Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 00:58

Đắk Nông: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu

10:21 | 21/05/2020
Dịch Covid-19 dự báo sẽ tác động mạnh đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp Đắk Nông từ tháng 4 trở đi. Sở Công Thương Đắk Nông đang phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để đa dạng hóa thị trường, duy trì tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.    

Theo Sở Công Thương Đắk Nông, qua theo dõi, nắm thông tin một số doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh như Công ty CP Intemex Đắk Nông, Công ty Bison, Công ty Olam Việt Nam… thì hoạt động xuất nhập khẩu chưa chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19 do đang thực hiện theo các đơn hàng cũ, chỉ khâu thông quan thời gian diễn ra lâu hơn. Riêng đối với sản phẩm Alumin của Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV thì hoạt động xuất khẩu diễn ra chậm, các khách hàng đều giảm nhu cầu, đơn giá sản phẩm Alumin giảm từ 20-30%/tấn sản phẩm so với đơn giá bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cho đến hết tháng 4, hoạt động xuất khẩu nhìn chung chưa chịu nhiều tác động của dịch bệnh, đặc biệt là các mặt hàng nông sản. Kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm ước đạt 374 triệu USD tăng 19,87% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cà phê ước đạt 56,8 triệu USD giảm 20%; điều nhân ước đạt 197,3 triệu USD, tăng 63%; đậu phộng sấy ước đạt 0,14 triệu USD, tăng 40%... Các mặt hàng công nghiệp chế biến chịu tác động mạnh hơn khi Alumin ước đạt 55,4 triệu USD, giảm 32,36%; ván MDF ước đạt 1,33 triệu USD, giảm 42,17%...

dak nong thao go kho khan cho hoat dong xuat khau
Hoạt động xuất khẩu chưa chịu nhiều tác động trong 4 tháng đầu năm, song dự báo sẽ khó khăn hơn trong quý II

Dự kiến trong quý II, hoạt động xuất khẩu sẽ chịu nhiều tác động. Hiện nay doanh nghiệp không có đơn đặt hàng mới. Đối với những đơn hàng cũ, nhiều đối tác đã hủy đơn hàng hoạt hoặc thay đổi thời gian nhận hàng các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như cà phê, tiêu, ván MDF, Alumin.... do tác động của dịch Covid – 19. Do đó, hoạt động của các doanh nghiệp như Công ty CP Intemex Đắk Nông, Công ty Bison, Công ty Olam Việt Nam, Công ty nhôm Đắk Nông... dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn này.

Xác định phải giữ vững kim ngạch xuất khẩu bằng chất lượng sản phẩm, dù hoạt động trong giai đoạn khó khăn song các doanh nghiệp vẫn nỗ lực tự nâng cao năng lực cạnh tranh. Đơn cử, đận dụng thời gian nghỉ để chống dịch, toàn bộ máy móc, thiết bị đã được Công ty TNHH Hồng Đức (Đắk R'lấp) tập trung bảo dưỡng, sửa chữa. Hiện nay, công ty đã nhận được nhiều đơn hàng mới và phải sản xuất liên tục mới đáp ứng được nhu cầu.

Về phía Sở Công Thương, xác định thông quan hàng hóa là khâu khó khăn nhất hiện nay, để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa, đặc biệt tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, Sở Công Thương khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu cần thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Các doanh nghiệp cần chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Doanh nghiệp cũng cần chấp hành việc thực hiện xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước bạn theo hình thức chính ngạch. Người dân, doanh nghiệp không nên đưa hàng lên biên giới chỉ để bán tự do, không rõ đối tượng mua hoặc không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc. Việc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng sản xuất, cơ sở đóng gói, ghi nhãn mác… doanh nghiệp phải luôn tuân thủ tốt để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã ký kết và tạo thuận lợi cho việc thông quan tại biên giới.

Các doanh nghiệp cũng được khuyến nghị cần thường xuyên nắm tình hình, xem xét ưu tiên sử dụng hình thức vận chuyển bằng tàu container lạnh liên vận quốc tế; đồng thời, thực hiện tốt công tác đa dạng hóa hình thức vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài các nhiệm vụ, giải pháp phối hợp với các Sở, Ban, ngành, Sở Công Thương sẽ chủ trì thực hiện một số nhiệm vụ nhằm đẩy mạnh sản xuất và hỗ trợ phát triển thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khuyến công năm 2020 để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Phối hợp với các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện và chủ đầu tư các dự án: Nhà máy sản xuất gỗ công nghệ cao Hansol Home Deco (ván dán veneer) của Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Bison; Nhà máy chế biến trái cây đông lạnh của Công ty TNHH An Vạn Phúc LD; Nhà máy chế biến nông sản của Công ty cổ phần Bơ công nghệ cao Việt Nam; Xưởng tái chế cao su đã qua sử dụng của Công ty TNHH dầu FO Tây Nguyên… để các dự án sớm đi vào hoạt động. Đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để Nhà máy điện phân Nhôm Đăk Nông của Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân đi vào hoạt động ngay trong năm 2021.

Bảo Ngọc