Đắk Lắk: Nước uống đóng chai khan hiếm, rau xanh đắt hàng

Trận mưa lũ kéo dài khiến nhiều phương tiện hư hỏng nặng, trong đó nguồn nước uống đóng chai khan hiếm do tắc đường, rau xanh đắt hàng do sức mua tăng.

Thiếu nước đóng chai vì quốc lộ 1A ngập

Ngày 22/11, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Thượng tá Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận, quốc lộ 1A hiện đã được thông xe tạm thời. Bên cạnh đó, quốc lộ 29 cũng đã thông thoáng trong hai ngày qua. Thượng tá Thành cho biết, lực lượng CSGT tỉnh đã được điều động để điều phối giao thông, đảm bảo cho các phương tiện qua lại một cách an toàn và trật tự.

Tiệm tạp hóa ở xã Sông Hinh không còn nước uống đóng chai.

Tiệm tạp hóa ở xã Sông Hinh không còn nước uống đóng chai.

Theo ghi nhận, tình hình giao thông trên tuyến quốc lộ 29 đã đi lại thuận lợi hơn khi nước rút. Tuy nhiên, tại các tiệm tạp hóa ven đường ở trung tâm xã Sông Hinh (hướng vào phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng thiếu hụt nước đóng chai. Một chủ tiệm ở địa phương này cho biết, trong những ngày qua, lượng nước uống đóng chai đã được người dân từ đông Đắk Lắk và nhiều khu vực khác mua với số lượng lớn để hỗ trợ cho những người ở vùng còn bị ngập lụt. Hệ quả là hàng hóa không đủ cung ứng, làm cho tình trạng thiếu hụt diễn ra. “Chúng tôi không găm hàng, nhưng mấy hôm nay nhà phân phối chưa cung cấp hàng hóa”, chủ tiệm tạp hóa ở xã Sông Hinh chia sẻ.

Gian hàng bán rau xanh của Bách hóa Xanh hết sạch.

Gian hàng bán rau xanh của Bách hóa Xanh hết sạch.

Chúng tôi tiếp tục hành trình đến Siêu thị Bách Hóa Xanh ở trung tâm xã Sông Hinh. Mặc dù còn nước uống đóng chai, nhưng số lượng lại rất hạn chế. “Rau xanh và các loại thực phẩm khác như thịt, cá đã được bán sạch. Nước đóng chai cũng trở nên khan hiếm không phải do nguồn cung thiếu hụt mà là do quốc lộ 1A đang bị ách tắc, khiến các phương tiện cung cấp không thể đến kịp”, nhân viên của Bách Hóa Xanh cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, những địa điểm bán hàng nêu trên đều không có tình trạng tăng giá bán bất thường đối với bất cứ loại mặt hàng nào.

Đảm bảo cung ứng hóa cho người dân

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, thiệt hại do mưa, lũ lụt và sạt lở đất đã lên tới hơn 4.500 tỷ đồng. Trước tình hình nghiêm trọng này, tỉnh đã yêu cầu các địa phương và các sở, ban, ngành tập trung vào việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Một nơi bày bán đồ tươi của Bách hóa Xanh trong tình trạng hết sạch hàng.

Một nơi bày bán đồ tươi của Bách hóa Xanh trong tình trạng hết sạch hàng.

Mục tiêu của UBND tỉnh Đắk Lắk là hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho tất cả các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hoặc cô lập. Tỉnh cam kết duy trì mức sống tối thiểu cho người dân trong thời gian khẩn cấp, đảm bảo không có hộ dân nào bị thiếu ăn, thiếu nước uống, hoặc không thể tiếp cận cứu trợ.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường, cần đảm bảo cho người già neo đơn, trẻ em, phụ nữ mang thai, hộ nghèo và người khuyết tật tại khu vực bị ảnh hưởng được tiếp cận ngay lập tức với các hình thức hỗ trợ. Đồng thời, tỉnh đã tổ chức lực lượng cứu hộ để tiếp cận các vùng bị chia cắt, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân và không để bất kỳ ai trong khu vực cô lập thiếu các nhu cầu tối thiểu.

Sức mua tăng, quốc lộ 1A ách tắc dẫn đến một số mặt hàng ở siêu thị hết nhanh chóng.

Sức mua tăng, quốc lộ 1A ách tắc dẫn đến một số mặt hàng ở siêu thị hết nhanh chóng.

Mục tiêu chung và dài hạn của tỉnh Đắk Lắk là từng bước khôi phục đời sống và cải thiện vệ sinh môi trường sau thiên tai, đồng thời phục hồi sản xuất. Tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ cung cấp vật liệu sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình bị hư hỏng hoặc tốc mái, đặc biệt chú trọng đến các hộ chính sách, hộ nghèo, hộ đơn thân.

Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tỉnh đang triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau những trận mưa lũ. Để thực hiện công tác này, tỉnh đã huy động lực lượng từ các ngành công an, quân đội và dân quân, phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ cho những khu vực bị ảnh hưởng. Đặc biệt, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị nhanh chóng tiếp cận các vùng ngập lụt, sẵn sàng cung cấp lương thực và nước uống, đảm bảo người dân không rơi vào cảnh đói khát và rét”.

Ngày 22/11, Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở Sở Công Thương Đắk Lắk đã phát đi thông báo kêu gọi toàn thể đoàn viên, thanh niên cùng với cán bộ, công chức và viên chức tại các đơn vị chung tay hưởng ứng, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Cụ thể, Ban Chấp hành chi đoàn sẽ tiếp nhận các vật phẩm thiết yếu như nước uống đóng chai, lương khô; bánh mì, bánh ngọt đóng gói; sữa và cháo dinh dưỡng dành cho trẻ em và người già. Ngoài ra, đơn vị cũng chấp nhận dầu gió, thuốc chữa đau bụng, các sản phẩm trị bệnh ngoài da, cùng những nhu yếu phẩm cần thiết khác như chăn, màn, đèn pin, nến...

Tất cả những vật phẩm này sẽ được chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Địa điểm tiếp nhận là trụ sở Sở Công Thương Đắk Lắk, tại số 17 Trường Chinh, phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Vũ Long
Bình luận

Có thể bạn quan tâm