Đại biểu Trần Thị Vân: Nhà ở xã hội chỉ bán được từ 12-17%

Phát biểu tại hội trường sáng 31/5, đại biểu Trần Thị Vân cho biết hiện Bắc Ninh có gần 2.000 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân nhưng chỉ bán được từ 12-17%.
Chính thức triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về triển khai Thông tư 02 và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ V, sáng 31/5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Phát biểu thảo luận tại hội trường đại biểu Trần Thị Vân – đoàn tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra 2 vấn đề liên quan đến các gói hỗ trợ tín dụng cho phát triển kinh tế- xã hội và vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đại biểu Trần Thị Vân: Nhà ở xã hội chỉ bán được từ 12-17%
Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 31.5

Đại biểu Trần Thị Vân cho biết, năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; năm 2022, Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ với gói hỗ trợ giảm lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay xây nhà cho công nhân; gói 15 nghìn tỷ cho công nhân vay mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách. Mới đây nhất là gói 120 nghìn tỷ. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm đã có 3 gói hỗ trợ mà đích và người thụ hưởng là công nhân lao động. Điều này, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ đối với công nhân lao động trong cả nước.

Tuy nhiên vị đại biểu này cũng chỉ ra, 2 gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 đang giải ngân rất thấp (gói giảm lãi suất 2% hiện mới giải ngân được 330/40.000 tỷ chưa được 1%, gói 15 nghìn tỷ được trên 34%). Hiện Chính phủ ra tiếp gói 120 nghìn tỷ, trong đó đối tượng và thời gian kết thúc của 3 gói tín dụng đang trùng lắp và đều hết năm 2023.

Hai gói tín dụng trước còn chưa hấp thụ hết thì liệu gói 120 nghìn tỷ có khả thi hay không? trong khi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở đang sửa, quy hoạch chưa phê duyệt xong. Vì vậy, đề nghị Chính phủ gộp 3 gói hỗ trợ thành 1 và đề xuất cho kéo dài đến hết năm 2025 thì mục tiêu xây dựng 01 triệu căn hộ mà Chính phủ đề ra mới có thể hoàn thành”- đại biểu Trần Thị Vân đề xuất.

Đại biểu Trần Thị Vân: Nhà ở xã hội chỉ bán được từ 12-17%
Đại biểu Trần Thị Vân thảo luận, góp ý tại hội trường sáng 31.5

Hiện cả nước hiện có 7 triệu công nhân lao động trực tiếp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nhà ở phục vụ cho công nhân chỉ mới đáp ứng khoảng gần 30%. Phần lớn công nhân lao động ngoại tỉnh khoảng 70% đang thuê nhà trọ của các hộ gia đình tư nhân xây. Các phòng trọ hầu hết đều rất chật hẹp (từ 3 - 4 m2/ người) không đảm bảo những điều kiện tối thiểu về diện tích, ánh sáng, vệ sinh và phòng cháy chữa cháy...

Đại biểu Trần Thị Vân chia sẻ: Trước kỳ họp thứ 5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh có buổi làm việc với Liên đoàn lao động tỉnh và tiếp xúc với gần 1000 cử tri công nhân lao động, thăm khu nhà trọ công nhân, khảo sát nhu cầu nhà ở, nhà trọ, vay vốn đối với trên 200 chủ nhà trọ và gần 300 công nhân của phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh. Qua khảo sát, chỉ có 27 công nhân có nhu cầu định cư và mua nhà chiếm gần 10% (đều là các công nhân có gia đình và đã làm ở Bắc Ninh từ 5 -10 năm). 19 công nhân có nhu cầu ở trong ký túc xá chiếm 6,5%. "Số công nhân chỉ có nhu cầu thuê trọ chiếm hơn 80%, là những công nhân xác định chỉ đến làm việc, sau 1 thời gian lại về quê sinh sống. Họ là các bạn trẻ, có tuổi đời từ 18 – 25 tuổi, chưa lập gia đình. Đây là đối tượng đông, chiếm đến 70% số lao động ngoại tỉnh"- đại biểu Trần Thị Vân nói.

Khi được hỏi về nhu cầu mua nhà ở xã hội, các bạn trả lời là không. Lý do: chưa lập gia đình, chưa nghĩ đến mua nhà, cũng không biết có làm việc ở Bắc Ninh lâu không, không có tiền và đã có nhà ở quê. Thêm vào đó, các em không thích ở ký túc xá mà lại ở nhà trọ. Lý do là ở nhà trọ khắc phục được những hạn chế mà ở trong ký túc xá không có, đó là: giá thuê rẻ, tự do trong sinh hoạt, gần các dịch vụ tiện ích như chợ, chỗ gửi con, phòng khám”- đại biểu Trần Thị Vân cho biết.

Từ kết quả khảo sát, thực tế trên tại Bắc Ninh cho thấy, các hộ gia đình, cá nhân – những người tự bỏ tiền xây nhà trọ cho công nhân thuê đang giúp giải quyết chỗ ở cho hàng triệu công nhân lao động trong cả nước. Đại biểu Trần Thị vân đề nghị để khuyến khích, xã hội hóa nhà ở xã hội, Chính phủ cần có các chính sách để hỗ trợ.

Theo đại biểu Trần Thị Vân, người làm chính sách cần phân định rõ định cư và chỗ ở để làm việc hoàn toàn khác nhau; cần tách bạch nhu cầu mua nhà và nhu cầu chỗ ở của công nhân. Không phải ai làm ở khu công nghiệp cũng có nhu cầu định cư và mua nhà tại địa phương nơi họ đến làm việc.

Để minh chứng cho đề xuất trên, đại biểu Trần Thị Vẫn đã dẫn chứng: Bắc Ninh hiện có có 51 dự án nhà ở xã hội được phê duyệt, trong đó số dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân là 22. Đến nay có 7 dự án đã hoàn thành với 5,5 nghìn căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng trên 30 nghìn công nhân. Tuy nhiên, 3 dự án với gần 2000 căn hộ tại TX Thuận Thành, huyện Yên Phong và TP. Bắc Ninh đã hoàn thành cách đây khoảng 1 năm, chủ đầu tư tích cực quảng bá rộng rãi nhưng đến nay chỉ bán được từ 12 – 17%.

Từ thực tế ở Bắc Ninh, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát và bổ sung đối tượng được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 15, Nghị quyết 100/2015 đó là các hộ gia đình, cá nhân xây mới, cải tạo và sửa chữa nhà cho công nhân thuê, được hưởng các gói hỗ trợ giảm lãi suất nêu trên. Góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa hỗ trợ cho ngươi dân nhường đất cho phát triển công nghiệp có sinh kế bền vững vừa hạ giá thuê cho công nhân. Đồng thời, ban hành các quy định, quy chuẩn chung để quản lý nhà trọ, hướng dẫn lộ trình và thời gian thực hiện. Đây cũng là cơ hội để giảm giá thuê, nâng cao chất lượng nhà trọ và đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động.

Thu Hường - Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà ở xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.
Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Về quy định "nồng độ cồn bằng 0", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ.
Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức Kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng ngày một tích cực hơn, dự báo cả năm GDP tăng trên 5%.
Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển loại hình khu công nghiệp mới, nhằm hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Báo cáo tại phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Tổng thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội đã thông qua 07 Luật và 09 Nghị quyết.
Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước và tăng 3,46% so với tháng 12/2022.
Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG  chưa giải ngân hết sang năm 2024

Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG chưa giải ngân hết sang năm 2024

Theo đó, nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chưa thực hiện giải ngân hết trong năm 2023 được Quốc hội đồng ý chuyển sang năm 2024.
Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Quốc hội giao Chính phủ trong năm 2024 xây dựng dự thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu.
Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6.
Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Quy hoạch tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện.
Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản hết sức cần thiết, góp phần ngăn chặn nạn tham nhũng, nhũng nhiễu và thất thoát ngân sách trong lĩnh vực này.
Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự bỏ cọc đấu giá tài sản

Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý hình sự bỏ cọc đấu giá tài sản

Theo Đại biểu Quốc hội, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc bỏ cọc đấu giá, làm lũng đoạn thị trường, lu mờ hình ảnh của cuộc đấu giá, gây dư luận không tốt.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại các Khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Quốc hội chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Quốc hội chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Sáng 28/11, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Lưu trữ điện tử nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ số

Lưu trữ điện tử nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ số

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phát triển lưu trữ điện tử là một trong những chính sách mới, cơ bản của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Quốc hội chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Quốc hội chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Chiều 27/11, với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
Quốc hội thông qua Luật Căn cước với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành

Quốc hội thông qua Luật Căn cước với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Căn cước với tỷ lệ 87,25% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
Quy định nồng độ cồn bằng 0 là bảo vệ tính mạng người dân

Quy định nồng độ cồn bằng 0 là bảo vệ tính mạng người dân

Theo nhiều cử tri và đại biểu Quốc hội, quy định nồng độ cồn bằng 0 sẽ giúp bảo vệ tính mạng người dân, đặc biệt là người tham gia giao thông.
Tạo mọi điều kiện để người tài phát triển, cống hiến

Tạo mọi điều kiện để người tài phát triển, cống hiến

ĐBQH đề nghị, cần bổ sung cơ chế chính sách về xây dựng môi trường làm việc công bằng, văn minh, hiện đại, tạo mọi điều kiện để người tài phát triển.
Quốc hội đồng ý Tổng Liên đoàn Lao động tham gia xây dựng nhà ở xã hội

Quốc hội đồng ý Tổng Liên đoàn Lao động tham gia xây dựng nhà ở xã hội

Với tỷ lệ 85,6% đại biểu Quốc hội tán thành, Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua, như vậy Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được phép xây dựng nhà ở xã hội.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị lần thứ 2 của Hội đồng với chủ đề tham vấn Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM

Thủ tướng chủ trì Hội nghị lần thứ nhất Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp

Thủ tướng nêu, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn khẳng định và hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động