Đại biểu quốc hội: Cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 5/6 về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đại biểu quốc hội có ý kiến, cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản.
TP. Hồ Chí Minh khó xảy ra bong bóng bất động sản trong những tháng cuối năm Năm 2020 ít có nguy cơ “bong bóng” bất động sản

Tiếp tục kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6 sau khi Quốc hội nghe trình bày về Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), các đại biểu đã tham gia thảo luận tại tổ về một số nội dung liên quan của dự thảo Luật.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh – Đoàn Cà Mau đồng ý, thống nhất các nội dung của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp Luật trình bày tại Quốc hội.

Tuy nhiên theo đại biểu Đinh Ngọc Minh: Tôi đọc cả 3 dự thảo luật gồm: Luật Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, tôi thấy chúng ta chưa có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản, bong bóng nhà ở. Hiện Trung Quốc đang dư 30 triệu ngôi nhà, Nhật Bản khoảng 3 triệu ngôi nhà và trước đó năm 2008-2009 Mỹ dư 500.000n ngôi nhà, điều này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước. Điều này gây lãng phí rất lớn và ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh thông tin, hầu hết các nước châu Âu, Hàn Quốc đều có “van” điều tiết bong bóng bất động sản bằng cách đánh thuế “mua ngay, bán ngay” hay Việt Nam hay gọi là “lướt sóng”. Thuế “mua ngay, bán ngay” sẽ được nhà nước thu 50% lợi nhuận và tỷ lệ này sẽ giảm dần cho đến năm thứ 10 thì người bán mới được nguyên giá theo thuế thông thường.

Đại biểu quốc hội: Cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản
Đại biểu Đinh Ngọc Minh đề xuất cần quy định "van" để khóa tình trạng bong bóng của thị trường nhà ở, bất động sản

Do vậy, đại biểu Đinh Ngọc Minh đề nghị dự thảo Luật cần có quy định để kiểm soát hoặc chống việc “lướt sóng” bất động sản, gây bất lợi cho nền kinh tế.

Ở góc nhìn khác, đại biểu Nguyễn Chu Hồi – Đoàn Hải Phòng đề nghị dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần chuẩn lại các từ ngữ, nên ghi lại cho chặt chẽ. “Tại Điều 1 của dự thảo, tôi thấy lặp lại nhiều chữ “về nhà ở” và “nhà ở” và chữ “sử dụng” phải để cạnh ngay sau chữ “sở hữu”, đề nghị sửa lại “… luật này quy định về sở hữu, sử dụng phát triển quản lý vận hành nhà ở; giao dịch và quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam”.

Đại biểu quốc hội: Cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản
Đại biểu Nguyễn Chu Hồi đề nghị chuẩn lại các từ ngữ

Liên quan đến Nhà ở công vụ, đại biểu Tống Văn Bằng – Đoàn Hải Phòng đề nghị xem xét đánh giá mở rộng phạm vi nhà ở công vụ trong mục 3 Điều 42, Điều 47 và đề nghị mở rộng đối tượng để đảm bảo công bằng hơn.

Bên cạnh đó, đại biểu Tống Văn Bằng cho rằng, quy định đối với giáo viên, cán bộ y tế làm ở vùng sâu vùng xa mới bố trí nhà ở công vụ. Tuy nhiên chúng ta có thể quy định thực tế trong phạm vi 40 km từ nơi thường trú đến nơi công tác mà cán bộ y tế, giáo viên không thể đi về trong ngày được thì cần bố trí nhà ở công vụ. Như vậy, mới khuyến khích được cán bộ trong triển khai thực hiện các mục tiêu.

Trong khi đó, đại biểu Lã Thanh Tân – Đoàn Hải Phòng nhận xét, đây là dự án Luật liên quan đến nhiều luật dễ có sự chồng lấn, xung đột với các luật như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, đề nghị tiếp tục rà soát để phân định rõ điều chỉnh của luật.

Liên quan đến bảo hộ quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản 2- Điều 9, đại biểu Lã Thanh Tân cho rằng, hiện đã có quy định cụ thể về “trưng mua, trưng dụng”, việc chúng ta phân định rõ việc “trưng mua trưng dụng”, trong trường hợp nhà nước thu hồi đất cần có chính sách bồi thường hỗ trợ theo quy định của Luật Đất đai. Cần làm rõ điều này, nếu trong dự thảo tiếp tục đưa ra chúng tôi hiểu là vừa “trưng mua, trưng dụng” vừa bồi thường dẫn đến không thống nhất.

Đại biểu quốc hội: Cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản
Sáng 5.6 các đại biểu họp tại tổ để thảo luận một số điều còn chưa thống nhất trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Về cải tạo lại nhà ở chung cư, theo đại biểu Nguyễn Thị Sửu- Đoàn Thừa Thiên Huế, tại Chương 5 kéo dài từ Điều 60- Điều 72 cần có nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định về thủ tục di dời cư dân ra khỏi vùng khu dân cư nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ.

Tôi chú ý hình thức lựa chọn chủ đầu tư cải tạo xây dựng lại nhà chung cư. Trong dự thảo quy định lựa chọn Tổng Liên đoàn Lao động Viêt Nam, theo tôi nên có hình thức lựa chọn đa dạng, lựa chọn chủ đầu tư bằng hình thức nào cũng cần được quy định cụ thể. Là chỉ định, đấu thầu hay bằng các phương pháp khác để thể hiện được tính chuyên môn cao nhưng toàn diện, do xây dựng cải tạo cũng là xây dựng nó liên quan đến Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng kể cả quy hoạch, cần lưu ý thêm”- đại biểu Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu đến từ Thừa Thiên Huế, về phát triển nhà ở xã hội, Điều 80 có khái niệm tỷ lệ nhất định. Đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho rằng quy định còn chung chung. Đề nghị cần quy định cụ thể tùy thuộc vào các quy mô, chẳng hạn quy mô dưới 10 ha, 20 ha… tỷ lệ nhất định cho các cấp thẩm quyền triển khai như thế nào? Đồng thời phải tương thích với từng loại đô thị. Có đô thị loại 3, loại 4, loại 5 hay tỷ lệ nhất định này áp dụng chung cho cả 3 loại đô thi 3 cấp từ 3-5, cần có quy định cụ thể, tường minh ở đây.

Đại biểu quốc hội: Cần có “van” để khóa tình trạng bong bóng bất động sản
Đại biểu Nguyễn Thị Sửu phát biểu góp ý tại tổ sáng 5/6

Đối với nhà lưu trú công nhân, đại biểu Nguyễn Thị Sửu đề nghị cần có quy định hạn định thu nhập bao nhiêu được coi là thu nhập thấp như tiêu chí xác định hộ nghèo, cận nghèo… để có thể xác định cụ thể. Ngoài ra, từng loại đô thị khác nhau cần có tiêu chí khác nhau, đơn cử Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh có mức thu nhập và mức sống khác với các đô thị, nên quy định phải khác. “Phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất… không chỉ dành cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội mà còn Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng…. Cần cân nhắc để tạo sự công bằng, quan trọng nhất nhằm tạo động lực phát triển toàn xã hội”- đại biểu Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gồm 13 Chương với 196 Điều. So với Luật Nhà ở năm 2014 thì dự thảo Luật (sửa đổi) đã tăng hơn 13 Điều; trong đó bãi bỏ 07 Điều trong Luật hiện hành (Điều 98, Điều 124, Điều 130, Điều 142, Điều 143, Điều 157, Điều 172), giữ nguyên 47 Điều; sửa đổi, bổ sung 104 Điều; bổ sung mới 34 Điều; Luật hóa từ Nghị định 11 Điều. Luật này quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở; giao dịch về nhà ở; quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội của các doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản, giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì thực hiện theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản.
Thu Hường - Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Luật Nhà ở (sửa đổi)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Thiếu cát sỏi xây dựng cao tốc: Vật liệu thay thế nào khả thi?

Tình trạng thiếu trầm trọng cát sỏi san lấp dự án giao thông tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đặt ra bài toán cấp thiết về tìm nguồn vật liệu thay thế.
Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Dự án “Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha…
Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Cần hành lang pháp lý về chung cư mini chứ không phải bắt người dân thế này, thế kia

Tại Hà Nội, các chung cư mini hầu hết là những cá nhân, hộ gia đình, xây dựng tại vị trí nằm sâu trong các ngõ phố, giữa khu vực dân cư sinh sống đông đông đúc.
Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Loại bỏ nhiều tiêu chí đánh đố người mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã thay đổi một số tiêu chí để người dân có thể dễ dàng hơn trong việc mua nhà ở xã hội .
Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Bất động sản Hải Phòng: Thời điểm vàng để nhà đầu tư xuống tiền

Theo chuyên gia, giá bất động sản Hải Phòng chưa có sự tương xứng, phù hợp với tiềm năng phát triển, vì thế đây là thời điểm vàng để nhà đầu tư “xuống tiền”.

Tin cùng chuyên mục

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

5 lý do để phong cách modern classic “đón đầu” tương lai

Những năm gần đây, phong cách Modern Classic đang dần trở thành xu thế mới trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc bởi sự hòa quyện giữa hiện đại và cổ điện.
Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Chưa có khung pháp lý phù hợp để giúp bất động sản du lịch phát triển một cách mạnh mẽ

Gần đây, thị trường bất động sản du lịch đang có sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và được dự đoán còn tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng

Tháng 8/2023, nhu cầu tìm mua bất động sản (BĐS) toàn quốc tăng 5%; lượng tin đăng bán BĐS tăng 2% so với tháng 7/2023.
Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Lợi thế nào để bất động sản Hải Phòng “cất cánh”?

Các chuyên gia nhận định, bất động sản Hải Phòng có nhiều lợi thế và dư địa phát triển. Đây chắc chắn là hấp lực hút nhà đầu tư bất động sản ở các phân khúc.
Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Giá thuê bất động sản bán lẻ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cạnh tranh hơn các nước châu Á

Bất động sản bán lẻ tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì được sức hút của mình đối với các nhà đầu tư.
Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Gỡ khó cho thị trường bất động sản: Bắt đầu từ đâu?

Nhà ở xã hội ví như “tâm bão” của thị trường bất động sản hiện nay, giúp phân khúc này thuận lợi phát triển mới có thể hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi.
Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023

Sáng 22/9, Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển bền vững thị trường bất động sản-Trao chứng nhận cho dự án đáng sống 2023.
Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

Điểm tên loạt dự án bất động sản tại Thanh Hóa bị ‘khai tử"

UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành loạt quyết định khác về việc bãi bỏ các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt trước đó chưa đúng quy định hiện hành.
Ruby Coastal City  – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City – Dự án bất động sản để ở hạng sang tại Hải Phòng

Ruby Coastal City (Đồ Sơn, Hải Phòng) – “Dự án bất động sản để ở hạng sang của năm 2022” do Real Estate Asia Awards trao tặng
Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Hải Phòng: Chính thức ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island

Cuối tuần vừa qua, siêu quần thể Ruby Coastal City – đã tổ chức sự kiện ra mắt biệt thự mẫu và giới thiệu phân khu Pearl Island với các biệt thự sea-golf villas
Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Villa sang trọng ven sông được giới đầu tư ưa chuộng

Biệt thự ven sông đã trở thành sở thích xa xỉ của giới đầu tư và giới thượng lưu trong những năm gần đây bởi các giá trị không chỉ đo bằng m2.
Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Khu biệt thự đảo ven sông, ven biển tại Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Villa sang trọng thu trọn vẻ đẹp của sông, biển tọa lạc tại khu compound phía Nam Đà Nẵng chứng minh sức hút vượt trội khi liên tục đón cư dân về an cư.
Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Lý giải nguyên nhân ZR1 gây “sốt” sau sự kiện mở bán

Tổng doanh số 2.000 tỷ sau mở bán toà căn hộ ZR1 The Zurich là minh chứng cho nhận định thị trường Bất động sản đã "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai.
Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Hải Phòng: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư bất động sản

Với việc tạo lập môi trường kinh doanh tốt và không ngừng hoàn thiện về hạ tầng, Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản trong, ngoài nước.
Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Luật sư hướng dẫn người dân nhận diện pháp lý về sở hữu chung cư mini

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về tính pháp lý trong sở hữu chung cư mini, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật sư Hà Nội đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấm dứt công nhận đầu tư dự án Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định thu hồi, chấm dứt việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội thuộc Khu tái định cư đô thị mới Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.
Tập đoàn Fusion khai trương Khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương

Tập đoàn Fusion khai trương Khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương

Tập đoàn Fusion vừa đánh dấu thêm sự kiện quan trọng trong chiến lược phát triển tại Đông Nam Á khi khai trương khách sạn HIIVE by Fusion Bình Dương.
Đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội

Đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất giảm bớt thủ tục khi mua nhà ở xã hội, bỏ tiêu chí về cư trú với hi vọng gian tới sẽ tạo cơ chế thông thoáng thúc đẩy nhà ở xã hội.
Trải nghiệm không gian sống “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn

Trải nghiệm không gian sống “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn

Du khách đến với Bình Định sẽ có những trải nghiệm không gian sống theo phong cách “Một bước chạm sóng, hai bước chạm biển" tại MerryHome - MerryLand Quy Nhơn.
Vì sao Khánh Hòa cho phép tồn tại 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực có sai phạm “hiến đất làm đường”?

Vì sao Khánh Hòa cho phép tồn tại 2.385 thửa đất thuộc 114 khu vực có sai phạm “hiến đất làm đường”?

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa chủ trương cho phép tồn tại 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực có liên quan đến sai phạm ‘hiến đất làm đường’.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động