Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 12:48

Đà Nẵng: Từ 1/10, khôi phục nhiều hoạt động theo Chỉ thị 19

14:00 | 27/09/2021
Trưa ngày 27/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng phát đi thông tin về việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong thời gian đến.
TP. Đà Nẵng: Chuẩn bị sẵn sàng mở lại các dịch vụ du lịch từ tháng 12/2021 Đà Nẵng xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động, sống chung với dịch bệnh

Nhằm từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin để người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chủ động chuẩn bị khi thành phố áp dụng các biện pháp mới.

Đà Nẵng: Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19
Mỗi người dân TP. Đà Nẵng sẽ có 1 mã QR Code và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người, nơi làm việc, học tập

Theo đó, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch sẽ hướng dẫn áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ nguy cơ dịch và thống nhất thực hiện trên cả nước. Tùy từng cấp độ dịch, người dân sẽ được đi lại và tham gia các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục, thể thao, tham quan du lịch, các sự kiện văn hóa nghệ thuật, mít tinh, phát động; tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; đến các cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... với các mức độ, biện pháp khác nhau.

Để tham gia các hoạt động đó, thành phố yêu cầu các cá nhân thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế); tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng Covid - 19 để bảo đảm an toàn khi tham gia các hoạt động; mỗi cá nhân phải có một mã QRCode theo hướng dẫn và thường xuyên sử dụng mã QRCode khi đến nơi đông người, đến nơi làm việc, học tập, tham gia các hoạt động và trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch Covid - 19.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khi mở ra hoạt động phải có phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành; hàng ngày, bắt buộc phải kiểm soát QR Code của những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại (nơi nào chưa có phương án và chưa có thiết lập kiểm soát QR Code thì chưa được mở cửa hoạt động)

Người dân được di chuyển ra, vào thành phố. Khi vào thành phố, người dân sẽ phải khai báo từ trước trên Ứng dụng phần mềm theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông và được hệ thống tự động cấp mã QRCode nếu đủ điều kiện và quét mã QRCode ở các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào thành phố. Trường hợp người dân vào thành phố mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực để có mã QRCode và/hoặc không được kiểm tra mã QRCode tại các chốt sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc khai báo chính xác, đầy đủ thông tin khi vào thành phố cũng là cơ sở để được tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công dân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố.

Dự kiến, ngày 01/10, TP. Đà Nẵng sẽ chuyển trạng thái phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19, tiến tới đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Theo Chỉ thị 19, ngoại trừ tạm dừng một số hoạt động như các cơ sở kinh doanh không thiết yếu như karaoke, quán bar, cơ sở massa, spa làm đẹp, vũ trường…; dừng tổ chức các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người; thì sẽ khôi khục lại hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội như cho mở cửa trở lại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bán buôn, bán lẻ…; các hoạt động luyện tập thể thao, mở cửa khu di tích, danh lam thắng cảnh; các dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng, liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động;…

Vũ Lê