Đà Nẵng: Thúc đẩy thực thi có hiệu quả hiệp định tạo thuận lợi thương mại

Các hiệp định thương mại tự do, trong đó có hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu. Doanh nghiệp Đà Nẵng cũng bày tỏ mong muốn các thủ tục hải quan sẽ được thuận lợi hóa hơn nữa để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.
Đà Nẵng ra mắt Ban chỉ đạo Tạo thuận lợi thương mại

Doanh nghiệp nhỏ thờ ơ, doanh nghiệp lớn tận dụng hiệu quả cơ hội

Kết quả khảo sát của phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp với dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ (USAID TFP) về mức độ hiểu biết của doanh nghiệp miền Trung về tạo thuận lợi thương mại nói chung, hiệp định TFA nói riêng cho thấy có tới 95% doanh nghiệp trả lời không biết hoặc chỉ mới nghe nói về tạo thuận lợi thương mại. 5% doanh nghiệp biết đến tại thuận lợi thương mại hầu hết là doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn tại miền Trung.

Đà Nẵng: Thúc đẩy thực thi có hiệu quả hiệp định tạo thuận lợi thương mại
Tuân thủ tốt các quy định trong TFA, và các điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo các FTAs, Công ty Cao su Đà Nẵng đã duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ, doanh thu xuất khẩu năm 2021 tăng trưởng 30%

Theo ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, trưởng đại diện VP Đại diện DNVVV miền Trung – Tây Nguyên, hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn chưa quan tâm đến các hiệp định thương mại tự do, hay cụ thể là TFA. Để thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại tự do có hiệu quả, ông Bình đề xuất thành lập câu lạc bộ doanh nghiệp tuân thủ tại Đà Nẵng. “Chọn ra một số doanh nghiệp dù xuất khẩu không lớn nhưng rất tuân thủ pháp luật để xây dựng cơ chế ưu tiên (như tạo luồng xanh xuất khẩu) cho các doanh nghiệp đó, từ đó tạo tác động lan tỏa. Nếu xây dựng được nhóm những doanh nghiệp tại Đà Nẵng này, đây sẽ là điểm sáng mà có thể nhân rộng”, ông Bình nói.

Ngược lại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhiều doanh nghiệp lớn tại TP. Đà Nẵng đã tuân thủ tốt các quy định từ các hiệp định thương mại tự do nói chung, TFA nói riêng và tận dụng tốt được các cơ hội thuế quan để tăng trưởng tốt dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Theo ông Hà Phước Lộc – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng, với việc Việt Nam hội nhập sâu rộng nền kinh tế toàn cầu, nhiều hiệp định thương mại tự do đã tạo niều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu. Trong dịch Covid – 19, xuất khẩu trở thành bệ đỡ cho kinh tế, cứu cánh của doanh nghiệp. Ông Lộc cho biết những năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu chiếm hơn 50% doanh số của DRC. Năm 2021, doanh thu xuất khẩu của DRC có thể đạt hơn 110 triệu USD. “Hàng tháng công ty làm hơn 200 tờ khai xuất khẩu, cảm nhận của doanh nghiệp là những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021, hải quan đã có những cải cách rất lớn trong thực hiện thủ tục hành chính cũng như thủ tục thông quan, tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Lộc đánh giá và thông tin thêm “Từ những sự thay đổi trên, mặc dù năm 2021 là năm dịch Covid – 19 dai dẳng, Đà Nẵng cũng là tâm dịch nhưng công ty vẫn tiếp tục tăng trưởng hơn 15%, trong đó, xuất nhập khẩu tăng hơn 30%, góp phần ổn định việc làm, duy trì thu nhập cho người lao động”, ông Lộc nói.

Cần tăng cường các chương trình tập huấn, đối thoại với doanh nghiệp xuất khẩu

TP. Đà Nẵng là 1 trong 6 địa phương trên cả nước thực hiện thí điểm việc thành lập cơ chế Tạo thuận lợi thương mại cấp địa phương, thuộc dự án USAID TFP.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Trần Phước Sơn, thông qua sự hỗ trợ của dự án USAID TFP và sự nỗ lực của các sở, ngành, sự phối hợp của cộng đồng doanh nghiệp sẽ giúp việc thực hiện các thủ tục thông quan nhanh gọn hơn, giảm chi phí về thời gian, để hàng hóa qua cảng Đà Nẵng thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn, góp phần nâng cao các chỉ số thành phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của TP. Đà Nẵng.

“Những dự án như dự án USAID TFP rất có ý nghĩa, giúp cho Việt Nam tiếp tục cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu. Qua đó, góp phần cải thiện sức cạnh tranh thương mại cho Việt Nam nói chung, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu”, ông Lê Phước Lộc – PTGĐ DRC nói.

Đà Nẵng: Thúc đẩy thực thi có hiệu quả hiệp định tạo thuận lợi thương mại
Tuân thủ các quy định trong các hiệp định thương mại tự do, hiệp định TFA là cơ hội cũng là điều kiện để doanh nghiệp Đà Nẵng hoàn thiện, nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng cơ hội xuất khẩu

Để thúc đẩy thực thi TFA và thực hiện dự án USAID TFP có hiệu quả, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng cần tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp xuất khẩu và các đơn vị hải quan cũng như tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Dương Tiến Lâm – Trưởng đại diện Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam tại TP. Đà Nẵng cho rằng trong thời gian qua, các đơn vị hải quan đã triển khai nhiều hoạt động để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa hiệu quả. “Các hoạt động kết nối giữa hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần thường xuyên hơn nữa để có thể giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhanh chóng giải quyết các vướng mắc gặp phải”, ông Lâm kiến nghị.

Tương đồng ý kiến trên, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc công ty Hương Quế mong muốn sẽ có nhiều hơn các buổi đối thoại giữa Hải quan và các doanh nghiệp.

Theo ông Trần Văn An - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Đà Nẵng, khi Việt Nam tham gia các FTA, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp Việt nhập khẩu vào các thị trường FTA là rất tốt đi kèm với đó, yêu cầu nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng vô cùng nghiêm ngặt. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải đảm bảo tuân thủ các quy định đó. “Hải quan đang có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ với hơn 100 doanh nghiệp thành viên để khuyến khích, khuyến cáo doanh nghiệp những rủi ro có thể xảy ra khi làm thủ tục, để doanh nghiệp chủ động tuân thủ các quy định, hướng đến mục tiêu giảm thiểu kiểm tra hàng hóa”, ông Anh nói.

Phó Cục trưởng cục Hải quan Đà Nẵng cũng cho hay, trong thời gian qua, Hải quan Đà Nẵng luôn cố gắng, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, có nhiều chương trình đối thoại doanh nghiệp, trong đó nổi bật là chương trình đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu Đà Nẵng được tổ chức thường niên, nhiều chương trình tương tác với doanh nghiệp qua mạng xã hội để cập nhật kịp thời các thông tư, quy định, hiệp định, dự án…mới, để doanh nghiệp nắm và vận dụng chính xác, các khó khăn, vướng mắc cũng được giải quyết nhanh chóng.

“Thời gian tới, Hải quan Đà Nẵng sẽ kết nối thường xuyên hơn để lắng nghe và giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp”, ông Anh thông tin.

Ngoài tăng tương tác với hải quan, các doanh nghiệp cũng kiến nghị tăng cường các chương trình tập huấn chuyên sâu về các nội dung về FTA, các chương tạo thuận lợi thương mại trong các FTAs thế hệ mới như CPTPP, EVFTA...

Vũ Lê

Tin mới nhất

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.
Tết Việt tại siêu thị Pháp

Tết Việt tại siêu thị Pháp

Nhằm xây dựng được thương hiệu, hình ảnh hàng hoá Việt Nam tại thị trường sở tại, vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã phối hợp cùng các bên để tổ chức Tuần lễ Tết Nguyên đán tại chuỗi đại siêu thị tại nước này, dự kiến sẽ thu hút nhiều người dân bản địa đến tham quan và mua sắm.
Thanh long Việt Nam liên tục “cập bến” Australia

Thanh long Việt Nam liên tục “cập bến” Australia

Trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang triển khai liên tục các hoạt động xúc tiến thanh long. Kết quả, xuất khẩu thanh long sang Australia tăng trưởng hơn 14% so với năm 2020 bất chấp khó khăn về vận chuyển giữa hai nước do đại dịch Covid-19 gây ra.
Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Các bộ trưởng WTO đẩy mạnh nỗ lực đàm phán và thu hoạch kết quả

Ngày 21/1, tại Hội nghị Không chính thức các bộ trưởng WTO, Tổng giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi các bộ trưởng từ nhiều thành viên WTO thúc đẩy tiến độ trong tất cả các cuộc đàm phán đang diễn ra và làm việc với tinh thần thiết thực, sáng tạo và linh hoạt để đạt được các thỏa thuận.

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh đại dịch

Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh đại dịch

Ngày 20/1 theo giờ địa phương tại Pháp, Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao (ĐTCC) kinh tế Việt Nam – Pháp lần thứ 7 đã được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong bối cảnh hai nước đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.
APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

APEC 2022 hướng tới tăng trưởng lâu dài, bền vững và toàn diện

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đã làm cả thế giới bất ngờ và lao đao vì những tác động tiêu cực, toàn diện lên nền kinh tế xã hội toàn cầu. Trên cơ sở kinh nghiệm vượt qua khó khăn thách thức và thành quả bước đầu thích ứng với tình hình mới trong 2 năm 2020 và 2021, năm 2022, ​các quốc gia trên thế giới, trong đó có các thành viên APEC sẽ tiếp tục đấu tranh, cố gắng mở cửa bất chấp sự xuất hiện của các biến thể mới như Omicron hiện tại.
WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

WTO: Xuất khẩu của các nước kém phát triển bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch

Ngày 19/1, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã công bố báo cáo mới về "Thúc đẩy cơ hội thương mại cho các nước kém phát triển" nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế sẽ cần hỗ trợ thêm trong thập kỷ tới để tăng cường sự tham gia của các nước kém phát triển (LDC) vào thương mại thế giới, sau khi đánh giá những tiến bộ đạt được trong thập kỷ qua để giúp các nước LDC hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu.
Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hungary

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Hungary

Đây là quan điểm của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đưa ra tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Hà Nội vào ngày 20/1/2022.
Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu mít đông lạnh vào Australia

Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu mít đông lạnh vào Australia

200 tấn mít đông lạnh loại 1 sẽ được nhập khẩu vào Australia thông qua một chương trình xúc tiến thương mại do Thương vụ Việt Nam tại nước này tổ chức.
ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

ASEAN thống nhất mở cửa trở lại du lịch

Ngày 19/1, tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25 được tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Campuchia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon, các Bộ trưởng Du lịch của ASEAN đã đồng ý tuyên bố mở cửa trở lại ngành du lịch ASEAN để hồi sinh ngành trong bối cảnh đại dịch.
RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

RCEP nhìn từ góc độ thị trường: Đầu tàu hội nhập hướng về châu Á

Sau một thập kỷ đàm phán, 15 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương đã ký một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử vào năm 2020. Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đặt ra mục tiêu giảm bớt các rào cản kinh doanh trong một khu vực bao gồm một phần ba dân số và sản lượng kinh tế của thế giới.
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
FTA phát huy hiệu quả: Xung lực thúc đẩy xuất khẩu

FTA phát huy hiệu quả: Xung lực thúc đẩy xuất khẩu

Năm 2021, hàng hóa Việt Nam tiếp tục ghi dấu trên bản đồ thế giới khi xuất siêu 4 tỷ USD, bất chấp khó khăn của đại dịch. Một trong những yếu tố đóng góp vào thành tích ngoạn mục này chính là chất xúc tác từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là những FTA thế hệ mới.
Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp và làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, diễn ra chiều ngày 18/1.
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.
APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - ASEAN+3

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - ASEAN+3

Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế, đẩy lùi tác động của dịch Covid-19 là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại buổi Gặp mặt đại sứ các nước ASEAN+3 do Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức ngày 17/1/2022 tại Hà Nội.
Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam tạo bản sắc riêng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Với vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Việt Nam đã thể hiện rõ nét bản sắc riêng của mình. Bản sắc đó là yếu tố định vị cho Việt Nam trong các cuộc thảo luận, đồng thời cũng tạo nên giá trị, uy tín lâu dài cho Việt Nam trong giải quyết vấn đề toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Đưa nông sản Việt Nam sang Mỹ: Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp

Đưa nông sản Việt Nam sang Mỹ: Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp

Hiện nay, Mỹ là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa được như mong đợi đối với một thị trường lớn như vậy. Để khai thác tốt thị trường 330 triệu dân này, doanh nghiệp cần phải lựa chọn các sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách hàng.
Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Bộ Công Thương tích cực triển khai hiệu quả các FTA

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác, đặc biệt là các hiệp định tiêu chuẩn cao, thị trường rộng lớn, như Hiệp định tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).
Ngành mía đường: Loay hoay "bài toán" nâng cao năng lực cạnh tranh

Ngành mía đường: Loay hoay "bài toán" nâng cao năng lực cạnh tranh

Mặc dù, Việt Nam đứng thứ tư tại Đông Nam Á (sau Thái Lan, Indonesia, Philippines) và thứ 15 trên thế giới về diện tích trồng mía. Tuy nhiên, lượng cung trong nước hiện không đủ đáp ứng cầu tiêu dùng và được bù đắp bằng lượng nhập khẩu. Ngành mía đường vẫn đang loay hoay trong bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động