Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 05:20

Đà Nẵng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm

13:00 | 21/03/2021
Nhiều hợp tác xã (HTX), vườn rau trên địa bàn TP. Đà Nẵng ngoài sản xuất rau, hoa, quả các loại hiện đang kết hợp làm du lịch trải nghiệm. Hoạt động này vừa tạo ra sản phẩm du lịch mới, vừa tăng thêm nguồn thu các các hội viên HTX.

Đà Nẵng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm
Cô Đinh Thị Hòa (áo xanh) trong vai "hướng dẫn viên du lịch" giới thiệu các sản phẩm rau quả trong vườn của mình cho em du khách nhí

Những ngày này, HTX dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (HTX Rau Túy Loan) (Hòa Vang, Đà Nẵng) liên tục đón nhiều đoàn khách là các em nhỏ, học sinh đến tham quan, trải nghiệm nghề trồng rau. Ông Bùi Dũng – Giám đốc HTX vui mừng chia sẻ: “Các đoàn khách đến khiến hoạt động của làng rau cũng nhộp nhịp hơn. Hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm tiếp tục được thực hiện sau 1 năm bị tạm hoãn bởi dịch Covid – 19”.

HTX Rau Túy Loan được thành lập năm 2011, hiện đang có 40 hội viên, với tổng diện tích trồng rau vào khoảng 8 ha. Chuyên cung cấp rau sạch các loại cho nhiều cửa hàng thực phẩm, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố. Ông Dũng cho biết, trước đây, HTX chỉ chuyên trồng và cung cấp các loại rau, quả, nhưng từ cuối năm 2018, HTX đã chuyển hướng sang vừa trồng rau công vừa kết hợp du lịch trải nghiệm cho khách tham quan.

“Chúng tôi bắt đầu thí điểm hoạt động này từ cuối năm 2018. Năm 2019 cũng có những bước phát triển tích cực, nhưng đến năm 2020 phải tạm hoãn toàn bộ do dịch Covid – 19. Đến nay, khi dịch đã được khống chế, HTX khởi động lại và định hướng sẽ đẩy mạnh hoạt động vừa sản xuất và kết hợp kinh doanh du lịch trong thời gian tới”, ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, HTX đã đón hơn 10 đoàn khách là các em nhỏ của các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đến tham quan, trải nghiệm nghề trồng rau. Tùy theo từng trường mà số lượng mỗi đoàn linh động từ 50 – 100 em, có những đoàn lên đến 200 em học sinh.

Các em nhỏ khi đến đây sẽ được hội viên HTX và các cô giáo đưa đi tham quan các vườn rau, và nghe giới thiệu về các loại rau. Sau đó, các em sẽ tham gia hoạt động trải nghiệm “nông dân nhí” bằng việc trồng các loại rau.

Đà Nẵng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm
Các em nhỏ hào hứng khám phá những loại rau, quả mình dùng hàng ngày khi chưa được thu hoạch

Vừa giới thiệu cho nhóm 20 em nhỏ về các loại quả như bầu, bí đao, mướp đắng, cô Đặng Thị Hòa (63 tuổi, Hội viên HTX) vui vẻ cho biết, hộ gia đình cô hiện đang sản xuất rau trong HTX với diện tích 1.000 m2. Ngoài việc sản xuất như bình thường, trong tháng 3 này cô đã tham gia cùng HTX đón 4 đoàn tham quan là các em nhỏ của các trường mầm non đến tham quan, trải nghiệm. “Chúng tôi thấy vui khi khách tới. Vừa giới thiệu được HTX rau Túy Loan, vừa bán được rau có thêm thu nhập”, cô Hòa nói.

Trường mầm non Blue Bee (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) hôm nay đưa 200 em học sinh đến trải nghiệm làng rau Túy Loan. “Chúng tôi cho trẻ đến tham quan trải nghiệm nghề trồng rau để trẻ có những quan sát thực tế, trực tiếp và nắm bắt được những loại thực phẩm mình sử dụng hàng ngày. Hoạt động cũng góp phần phát triển trẻ toàn diện hơn”, bà Vũ Thị Minh Sa, hiệu trưởng nhà trường nói.

Không chỉ đón các học sinh đến tham quan, các vườn rau, nông trại, HTX rau hoa của quả tại Đà Nẵng hiện đang chuẩn bị để đón những đoàn khách tham quan là khách du lịch trong và ngoài thành phố đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Nguyễn Thắng – Giám đốc HTX Rau, hoa, củ quả Hòa Vang cho biết mỗi đoàn khách đến vườn rau có khi chỉ là nhóm 3 – 4 người, có những đoàn là tour lên đến 40 – 50. Khách du lịch sẽ tự đi tham quan, hoặc nếu cần giới thiệu HTX sẽ có hội viên đưa khách đi giới thiệu quy trình sản xuất, các sản phẩm của HTX từ các loại hoa, quả đến các loại rau trồng bằng phương pháp thủy canh, công nghệ cao. “Hiện chúng tôi không thu phí tham quan, nhưng chúng tôi được lợi nhiều từ hoạt động này bởi du khách thường mua rất nhiều sản phẩm của HTX. Khi tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất, khách du lịch thường sẽ mua các sản phẩm được thu hoạch trực tiếp tại vườn ở thời điểm đó. Chúng tôi bán với giá sỉ, thấp hơn giá thị trường nên rất được khách ủng hộ”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, một số sản phẩm của HTX như hoa các loại gặp khó khăn đầu ra; cùng với đó, kế hoạch mời gọi các đoàn tham quan du lịch trải nghiệm tại vườn rau phải tạm hoãn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, đầu ra cho hoa của HTX đã cơ bản ổn định trở lại, HTX cũng đang chuẩn bị tươm tất để đón những đoàn khách đến tham quan vườn rau.

Đà Nẵng: Thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch trải nghiệm
Các em nhỏ của trường mầm non Blue Bee hào hứng với trải nghiệm làm nông dân nhí

Trong kế hoạch phát triển du lịch TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021 – 2025, du lịch nông nghiệp được xác định là một phần quan trọng để xây dựng các sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của thành phố.

Trong đó, Đà Nẵng định hướng phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái tại phía Tây thành phố. Tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang như thôn Túy Loan (Hòa Phong), thôn Thái Lai (Hòa Nhơn), cụm An Định- Phò Nam - Lộc Mỹ (xã Hòa Bắc) phát triển du lịch trải nghiệm; tại một số vườn rau của Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

Hiện trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã xuất hiện một số mô hình nông nghiệp gắn với du lịch như An Nhiên Farm (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang), Yên Retreat, Nguồn Village (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang)… Tuy nhiên, các mô hình này cũng như các HTX rau Túy Loan, Hòa Vang hiện vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ và “mệnh ai nấy làm”. Tính liên kết giữa các đơn vị du lịch với các nhà vườn còn lỏng lẻo. Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch HH Du lịch Đà Nẵng cho rằng cần phải xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp đựa trên cộng đồng, có sự phân công về lĩnh vực, sản phẩm du lịch ở từng khu vực, tránh chồng chéo.

Vũ Lê