Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 04:41

Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước

14:27 | 17/03/2021
Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, chương trình đối thoại trực tuyến giữa ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam với đoàn viên, thanh thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước qua hơn 70 điểm cầu được tổ chức chiều ngày 16/3, tại Hà Nội.
Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài 35 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2021 Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn

Vững tin tiếp bước

Trải qua 11 năm, chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi là diễn đàn để đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước trao đổi, đối thoại với thủ lĩnh thanh niên Việt Nam. Chương trình đối thoại luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên quan tâm và trở thành hoạt động ý nghĩa, có dấu ấn đậm nét trong Tháng Thanh niên.

Chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề “Thanh niên Việt Nam - Vững tin tiếp bước”, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, mỗi giai đoạn trong lịch sử đất nước, thanh niên đều có niềm tin. Niềm tin của thanh niên trong bối cảnh hiện nay được củng cố hơn khi cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được khẳng định. Do đó, trong vận hội mới, thanh niên Việt Nam có thêm động lực để tiến quân vào khoa học, làm chủ công nghệ và các lĩnh vực khác.

Theo Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, “chúng ta đã có rất nhiều gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước”, đó chính là những nỗ lực thể hiện niềm tin, bản lĩnh, khát vọng của thế hệ trẻ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái) đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn (trái) đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước

Đánh giá về mức độ triển khai các phong trào và chương trình hành động của Đoàn trong giai đoạn vừa qua, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trong nửa đầu nhiệm kỳ, các phong trào hành động cách mạng có sự đổi mới trong phương thức tổ chức. Các phong trào đã phát triển về quy mô, hiệu quả từng bước được nâng lên. Các kết luận, đề án triển khai phong trào được ban hành ngay từ đầu nhiệm kỳ, có hướng dẫn về nội dung cụ thể hằng năm, từ đó tạo thuận lợi cho việc triển khai, đảm bảo tính định hướng, dẫn dắt của phong trào. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 và tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã chủ động đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức triển khai phong trào; chú trọng hoạt động trên nền tảng số, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế, tổ chức hoạt động...

"Do đó, thời gian tới, để các phong trào của Đoàn mang lại hiệu quả thiết thực hơn, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ Đoàn; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ứng dụng mạnh mẽ truyền thông số, đặt thanh niên làm chủ thể để đón đầu những xu thế phát triển mới của đất nước nói chung và giới trẻ nói riêng" - ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng cần có sự “phân luồng” rõ nét trong triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi theo các nhóm đối tượng khác nhau, gắn với thúc đẩy tinh thần tự học tập và tư duy sáng tạo của thanh thiếu nhi trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thư 4 và công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đang đặt ra nhiều cơ hội, thách thức lớn - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết thêm.

Trả lời câu hỏi của đoàn viên Hoàng Thanh Tùng (Thái Hòa, Nghệ An) về giải pháp đối với việc một số thanh niên có xu hướng xa rời những giá trị, lý tưởng tốt đẹp, sống thụ hưởng ích kỷ, ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, thanh niên Việt Nam luôn có niềm tin vào Đảng, nhà nước, luôn có khát vọng cống hiến cho Tổ quốc. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng có một bộ phận thanh niên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, bị lôi kéo, sống chệch đi lý tưởng và mục tiêu của tổ chức Đảng, Đoàn. Theo đó, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết sẽ có một chương trình riêng để tăng cường lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thiếu niên, nhi đồng.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Nhiều ý kiến tại buổi đối thoại cũng đề cập đến vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. Đối thoại chia sẻ về những vấn đề Đoàn đã thực hiện được nhằm hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho biết, trong đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2022, Đoàn TNCS đã đưa ra các nhóm giải pháp lớn, trong đó quan trọng có giải pháp về nguồn vốn, trang bị kiến thức, kỹ năng, tư vấn.

Nguồn vốn luôn là vấn đề được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Hiện có 4 nguồn vốn cơ bản hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, gồm: Tín dụng chính sách và vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia về giải quyết việc làm; các quỹ thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư; nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại nằm trong các chương trình tín dụng ưu đãi mà Chính phủ đã quyết định; nguồn vốn từ các địa phương ủy thác vào các quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Đoàn TNCS có nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Hiện có khoảng 28 tỉnh, thành phố đã có vốn ủy thác cho Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, qua đó tạo cơ chế thuận lợi để thanh niên tiếp cận. Thời gian tới, Đoàn quyết tâm “trả nợ cộng đồng khởi nghiệp” bằng nhiều giải pháp hơn, với mong muốn gia tăng cơ chế trợ vốn, kết nối cho cộng đồng khởi nghiệp - ông Nguyễn Tuấn Anh thông tin.

Bên cạnh đó, để củng cố niềm tin cho thanh niên, khơi dậy khát vọng của các bạn trẻ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, tổ chức Đoàn - Hội cần tiếp tục bám sát các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Đảng để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức gần gũi hơn, sát hơn với thanh niên; đặc biệt, cần phát huy vai trò của thanh niên song song với chăm lo, bồi dưỡng thanh niên.

Chia sẻ ở góc độ người trẻ, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn cho rằng, là Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn trẻ cần nhận thức đúng đắn trách nhiệm, vị trí của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội… ông Nguyễn Tuấn Anh tin tưởng các bạn trẻ sẽ có đủ niềm tin, ước mơ để tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình qua từng công việc, đóng góp hàng ngày, đó là cách để khẳng định niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Cũng tại Chương trình đối thoại, Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các đại biểu đã có thời gian trao đổi với đoàn viên, thanh niên về nhiều nội dung khác như: du học sinh Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước lập nghiệp; công tác triển khai Luật Thanh niên; việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19; những kỳ vọng của tưổi trẻ đối với Đảng, khát vọng cống hiến cho đất nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng…

Trang Anh