Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/05/2021 01:32

Đà Nẵng: Thu phí cách ly đối với công dân đến từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

18:31 | 04/04/2020
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch, đáng chú ý sẽ thu phí cách ly đối với công dân đến từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Văn bản nêu rõ, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời, nhằm tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan trên địa bàn thành phố. Ban chỉ đạo đã giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện: Tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 05/4/2020 đến thành phố Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 02 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Địa điểm cách ly nằm tại các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý với thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày đến Đà Nẵng.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố có nhiệm vụ thu phí ăn, sinh hoạt hằng ngày đối với công dân từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Đà Nẵng. Mức thu bằng với mức Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đang áp dụng cho công dân nhập cảnh từ nước ngoài tại khu cách ly y tế tập trung.

Ngoài ra, tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01/4/2020 – 04/4/2020 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp bệnh COVID -19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến thành phố Đà Nẵng.

da nang thu phi cach ly doi voi cong dan den tu ha noi va thanh pho ho chi minh

Thu phí cách ly đối với công dân đến từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khi tới Đà Nẵng

Thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Đối với những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Ngoài ra, những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình khi đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương.

Thành Long