Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 19:18

Đà Nẵng: Thí điểm ứng dụng thẻ vào chợ QR – Code tại 4 chợ loại I

14:28 | 20/05/2021
Dự kiến từ ngày 24/5, TP. Đà Nẵng sẽ triển khai thí điểm ứng dụng Thẻ vào chợ QR – Code để kiểm soát người ra vào chợ tại 4 chợ loại I do Sở Công Thương TP. Đà Nẵng quản lý gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường.
Đà Nẵng: Thí điểm ứng dụng thẻ vào chợ QR – Code tại 4 chợ loại I
TP. Đà Nẵng sẽ thí điểm ứng dụng Thẻ đi chợ QR - Code tại 4 chợ loại I để kiểm soát lượt người ra vào chợ và lưu trữ thông tin để kịp thời truy vết dịch tễ khi cần thiết

Ngày 20/5, ông Nguyễn Văn Trừ - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết: thành phố sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào thí điểm áp dụng Thẻ vào chợ QR – Code.

Theo đó, để tăng hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các chợ truyền thống, Sở Công Thương Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu áp dụng Thẻ vào chợ QR-Code để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Việc tích hợp thông tin và quét mã QR – Code ngoài việc kiểm soát được lượng người ra vào chợ, đồng thời sẽ lưu trữ tự động dữ liệu thông tin người ra vào chợ, phục vụ công tác truy vết, điều tra dịch tễ ngay khi có yêu cầu.

Việc áp dụng Thẻ vào chợ QR – Code sẽ được thực hiện thí điểm tại 4 chợ do Sở Công Thương quản lý gồm: Chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa và chợ đầu mối Hòa Cường.

Hiện nay, 4 chợ nói trên đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng kiểm soát, các thiết bị di động thông minh có kết nối mạng internet, cài đặt ứng dụng Thẻ vào chợ QR-Code (eTicket-Đà Nẵng) để quét mã đi chợ của người dân.

Sở Công Thương đã đề nghị UBND quận Hải Châu chỉ đạo UBND 5 phường Hải Châu I, Hải Châu II, Thanh Bình, Thuận Phước, Hòa Cường Nam nghiên cứu áp dụng thí điểm triển khai Thẻ vào chợ QR-Code khi người dân đến 4 chợ nêu trên. Dự kiến triển khai áp dụng từ ngày 24/5/2021.

Cụ thể, các phường sẽ in ấn Thẻ QR-Code vào chợ (theo phương án 03 ngày đi chợ 01 lần), gửi đến các Tổ dân phố để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên và người lao động thuê nhà trên địa bàn.

Khi người dân đến chợ, thay vì phải viết thông tin cá nhân, ngày tháng đi chợ thì Thẻ vào chợ QR – Code đã tích hợp sẵn, đầy đủ thông tin cá nhân đó. Lực lượng trực tại cổng vào các chợ sẽ quét mã QR – Code để kiểm tra và lưu trữ thông tin của người dân trước khi vào chợ.

Ngoài người dân thuộc 5 phường thí điểm, người dân tại các phường, xã còn lại khi đến các chợ, bao gồm cả 4 chợ loại I nêu trên vẫn áp dụng thẻ vào chợ bằng giấy in sẵn từng ngày như trước đây cho đến khi có thông báo mới.

Sở Công Thương Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện nghiên cứu triển khai nhân rộng áp dụng ứng dụng Thẻ vào chợ QR-Code cho người dân trên địa bàn các phường, xã thuộc thẩm quyền quản lý.

Đà Nẵng: Thí điểm ứng dụng thẻ vào chợ QR – Code tại 4 chợ loại I
Thay vì phải viết tay thông tin về người đi chợ, giờ đi chợ, khi ứng dụng QR - Code người dân chỉ việc xuất trình thẻ đi chợ QR - Code để quét và lưu trữ thông tin

Trước đó, ngày 17/5 Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND quận Hải Châu; UBND 05 phường: Hải Châu I, Hải Châu II, Thanh Bình, Thuận Phước, Hòa Cường Nam; Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng và 04 Ban Quản lý chợ thuộc Sở Công Thương (gồm: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Đầu mối Hòa Cường).

Do dịch Covid – 19 tái bùng phát, để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh tại các chợ truyền thống, bắt đầu từ ngày 9/5, TP. Đà Nẵng kích hoạt lại biện pháp thu “Thẻ vào chợ” (mỗi hộ gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần). Nhờ đã có kinh nghiệm triển khai trong lần chống dịch tháng 8/2020, người dân TP. Đà Nẵng chấp hành và tuân thủ nghiêm túc cũng như đón nhận việc sử dụng “Thẻ đi chợ”.

Vũ Lê