Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 02:19

Đà Nẵng: Tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19

23:42 | 14/01/2021
Ngày 14/1, tại TP. Đà Nẵng, đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra thực tế công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân nhập cảnh vào thành phố tại sân bay Đà Nẵng, quy trình chăm sóc, cách ly tại khách sạn có người cách ly y tế theo quy định và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 TP. Đà Nẵng về vấn đề này.
Đà Nẵng: Tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác quản lý xuất nhập cảnh tại ga hành khác quốc tế sân bay Đà Nẵng

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 12/1, Đà Nẵng đã đón 59 chuyến bay quốc tế. Trong đó, 32 chuyến bay cách ly y tế công dân và chuyên gia tại Đà Nẵng, 18 chuyến thực hiện cách ly tại Quảng Nam và 9 chuyến thực hiện cách ly tại Quảng Ngãi. Ngoài ra có 05 chuyến tàu biển với 129 thuyền viên được cách ly tại các khách sạn trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng hiện có 2 cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội quản lý và 23 khách sạn đủ tiêu chuẩn được tiếp nhận, cách ly công dân về nước, chuyên gia nhập cảnh vào làm việc. Tính đến ngày 12/1, TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận 8.921 chuyên gia và công dân cách ly tập trung từ 15 nước nhập cảnh về.

Phó Giám đốc Sở Y tế - ông Đinh Tiên Hồng cho biết, thời gian qua công tác giám sát, cách ly chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại TP. Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Tuy nhiên, việc kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm không dương tính với Covid-19 của một số khách nhập cảnh gặp khó khăn, bởi không cập nhật được đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 của các nước trên thế giới nên khó có quyết định ngay khiến khách khó chịu. Công tác khai báo y tế cho công dân gặp nhiều khó khăn do phần lớn công dân không được thông báo khai báo y tế trước khi lên máy bay, khi công dân hạ cánh bộ phận kiểm dịch phải thực hiện khai báo y tế cho công dân theo quy định nên mất nhiều thời gian. Đối với các cơ sở cách ly y tế tập trung, cơ sở hạ tầng tại các cơ sở này có phòng rộng nhằm phục vụ các mục đích huấn luyện quân sự nên chưa thực phù hợp cho công tác bố trí cách ly người nhập cảnh chung trong 01 phòng…

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng – bà Ngô Thị Kim Yến cho hay công tác quản lý nhập cảnh của Tp. Đà Nẵng theo đường chính thống đang được thực hiện tốt. Khó khăn nhất hiện nay là các trường hợp nhập cảnh trái phép. Cần phải phát huy được vai trò mỗi người dân là một người giám sát để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn sớm, không để xảy ra nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Đà Nẵng: Tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid – 19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị Đà Nẵng tăng cường công tác giám sát, quản lý nhập cảnh trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, có sự xuất hiện của chủng mới, và đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán đã cận kề

Đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 của TP. Đà Nẵng trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị trong thời gian tới, trước diễn biến dịch phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện của chủng mới, Đà Nẵng cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng cũng như Bộ Y tế. Đặc biệt là chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục thực hiện đón những chuyến bay đưa công dân về nước trong những ngày lễ, Tết.

Theo TS.BS Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, hiện có nhiều trường hợp gần hết 14 ngày cách ly lại cho kết quả dương tính. Vì vậy, Đà Nẵng cần theo dõi, giám sát các trường hợp đã âm tính khi trở về địa phương.

Về vấn đề này Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có sự theo dõi chặt chẽ các cá nhân sau 14 ngày cách ly tập trung. "Trong thời gian tới, đề nghị tất cả chúng ta nỗ lực tập trung tăng cường không để dịch xâm nhập và bùng phát, mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, vui tươi", ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Vũ Lê