Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 02:14

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm

19:25 | 12/01/2021
Đại diện cho tiếng nói của người lao động (NLĐ) ngành Than, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, chăm lo NLĐ, góp phần vào sự phát triển chung của ngành.

Hoàn thành mục tiêu kép

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Công đoàn TKV tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Năm 2020 là năm thành công của Tập đoàn cũng như các cấp Công đoàn TKV

Phát biểu tại hội nghị ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV cho biết, Năm 2020, Công đoàn TKV triển khai thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện hết sức đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 và mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất, khiến đời sống việc làm của NLĐ ngành Than gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn TKV đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp đã sáng tạo, linh hoạt, kịp thời phát động các phong trào quyên góp ủng hộ; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, ban hành cơ chế chính sách có lợi cho NLĐ.

“Một lần nữa, văn hóa, tinh thần kỷ luật đồng tâm của thợ mỏ được phát huy giúp các phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn ngành hoàn thành mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch - vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”. Kết quả, Tập đoàn vẫn duy trì mọi mặt hoạt động ổn định, đảm bảo sản xuất, nhập khẩu, tiêu thụ, tồn kho ở mức tối ưu; các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước ở mức tối ưu; đảm bảo việc làm và thu nhập cho trên 97.000 người NLĐ” - ông Lê Thanh Xuân nhấn mạnh.

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát hiểu tại hội nghị

Trong năm 2020, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của các cấp Công đoàn TKV đã bám sát tình hình thực tế tại mỗi địa phương, đơn vị. Tình hình tư tưởng đoàn viên, NLĐ trong tập đoàn cơ bản ổn định, gắn bó với công việc, với đơn vị, tích cực lao động sản xuất.

Trước tác động của dịch Covid-19, Công đoàn TKV đã tổ chức kiểm tra, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trên 10 tỉ đồng cho các Công đoàn trực thuộc để phòng chống dịch, tổ chức hoạt động Công đoàn tại đơn vị; kịp thời rà soát các đối tượng NLĐ bị ảnh hưởng mất việc làm do dịch bệnh, phối hợp chuyên môn hỗ trợ tiền lương trên 3 tỉ đồng cho 422 công nhân lao động (CNLĐ) bị thiếu việc làm của 9 đơn vị.

Với phương châm công tác thi đua phải “Toàn bộ - Toàn diện - Toàn thể”, ngay từ đầu năm 2020, Công đoàn TKV đã phát động phong trào, đăng ký tham gia các công trình, sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian nhất là các công trình việc khó, các sản phẩm trong lĩnh vực cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa… Kết quả có 1.175 công trình đã đăng ký đảm nhận, trong đó Công đoàn TKV đã thẩm định, giao mục tiêu thi đua cho 38 công trình, sản phẩm cấp Công đoàn TKV tại 33 đơn vị. Đến nay, 1.118 công trình thực hiện tại cơ sở đã hoàn thành; 23 công trình được Công đoàn TKV công nhận và 7 công trình được Công đoàn TKV gắn biển. Tổng giá trị làm lợi từ các công trình đã hoàn thành này trên 88 tỉ đồng.

Cùng với đó, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo đã thu được những kết quả tích cực. Đến nay, có 1.964 sáng kiến, đề tài khoa học, số tiền làm lợi 219 tỉ đồng; 36 cá nhân được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) trao tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Đảm bảo an toàn cho người lao động

Ghi nhận những thành tích đã đã được của các cấp Công đoàn TKV ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV cho biết, năm 2020 là năm rất thành công của Tập đoàn, trong lúc khó khăn phòng chống dịch, thiên tai, lũ lụt mà Tập đoàn vẫn thực hiện thành công nhiệm vụ kép, đảm bảo kế hoạch SXKD và sức khỏe cho tất cả CNVCLĐ toàn ngành đó là sự thành công lớn. “Năm 2020, đánh dấu sự chia lửa mạnh mẽ của giai cấp công nhân ngành than đối với vùng mỏ thân yêu” - ông Lê Minh Chuẩn nói.

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV TKV phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch HĐTV TKV cho rằng, có được kết quả đó là do có sự đoàn kết, sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn TKV và Đảng bộ, chính quyền các cấp, tạo sự thống nhất, lãnh đạo xuyên suốt trong toàn ngành, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, cùng với sự chia sẻ, nỗ lực của đoàn viên và NLĐ.

Ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, năm 2021 là năm có nhiều thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội. Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, đoàn viên, CNLĐ toàn Tập đoàn tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” và những kết quả, thành tích đạt được, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, thực hiện tốt phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định SXKD. Tập đoàn xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển TKV trong nhiệm kỳ 2020-2025, đẩy mạnh đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, nhấn mạnh trong năm 2021, Công đoàn TKV cần khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2020 và những năm trước. Cùng với đó, cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lan toả truyền thống thợ mỏ, góp phần xây dựng công nhân mỏ thời kỳ hội nhập; tiếp tục làm tốt công tác đại diện chăm lo bảo vệ NLĐ; làm tốt hơn nữa công tác an toàn vệ sinh lao động, tăng cường công tác huấn luyện, giảm tai nạn lao động, đảm bảo an toàn cho NLĐ để năng suất lao động cao nhưng phải an toàn hơn. “Mục tiêu của chúng ta là đẩy nhanh năng suất lao động, nâng cao lợi nhuận, doanh thu, nhưng đồng thời phải an toàn hơn cho NLĐ, vì nếu NLĐ không được an toàn thì các mục tiêu trên không có ý nghĩa gì cả” - ông Ngọ Duy Hiểu cho hay.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng lưu ý, các cấp Công đoàn TKV tiếp tục phát động các phong trào thi đua, chia sẻ những khó khăn đối với doanh nghiệp; làm tốt công tác tham mưu, đề xuất, thúc đẩy quá trình hiện đại hoá ngành Than để NLĐ được làm việc trong môi trường cải thiện hơn, an toàn hơn.

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV, chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm

Dịp này, Tổng LĐLĐVN tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn TKV; tặng cờ xuất sắc và chuyên đề cho 8 tập thể thuộc Công đoàn TKV; tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐVN tới 18 tập thể, 48 cá nhân. Công đoàn TKV trao tặng 36 Cờ thi đua; tặng Bằng khen tới 199 cá nhân, 265 tập thể; tặng biểu trưng và danh hiệu "Doanh nghiệp vì thợ mỏ" năm 2020 cho 11 đơn vị.

Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Tổng LĐLĐVN tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn TKV
Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Tổng LĐLĐVN tặng cờ xuất sắc và chuyên đề cho 8 tập thể thuộc Công đoàn TKV
Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Công đoàn TKV: Chăm lo người lao động là nhiệm vụ trọng tâm
Tặng Bằng khen của Tổng LĐLĐVN tới 18 tập thể, 48 cá nhân TKV

Hoàng Lan