Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 04:03

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân

21:09 | 25/08/2021
TP. Đà Nẵng đang tích cực tăng cường triển khai các điểm bán hàng, chuyến xe bán hàng lưu động đến từng điểm khu dân cư ở phường, quận, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, để giảm tải áp lực đặt hàng cho các siêu thị, chuỗi bán lẻ hiện đang quá tải.
Đà Nẵng: Cho phép siêu thị được bố trí 100% người làm việc Đà Nẵng: Từ 8h ngày 26/8, 60% nhân viên siêu thị được hoạt động Đà Nẵng: Mở điểm bán hàng thực phẩm tươi sống trợ giá cho người dân

Trong 2 ngày 24&25/8, hàng chục chuyến hàng lưu động bình ổn giá, trợ giá do Sở Công Thương Đà Nẵng phối hợp với Hội Doanh nhân Trẻ thành phố đã đưa 10 tấn thực phẩm, nhu yếu phẩm đến phục vụ người dân tại nhiều điểm dân cư trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân
Nhiều chuyến hàng cung ứng thực phẩm thiết yếu với giá cả bình ổn, trợ giá đang được tổ chức để phục vụ người dân TP. Đà Nẵng

Các chuyến hàng mở cửa phục vụ từ 14h – 17h, với đầy đủ các mặt hàng thực phẩm tươi sống, các nhu yếu phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng, sản phẩm dành cho trẻ em (như sữa hộp, bánh kẹo, bỉm, tã…). Hàng hóa trên chuyến xe đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trước đó, trong ngày 24/8, tại quận Cẩm Lệ, UBND quận đã tổ chức phiên chợ lưu động đầu tiên bán hàng bình ổn giá cho người dân tại chợ Hòa An, đường Yên Thế - Bắc Sơn thuộc phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. Trong phiên chợ này, UBND quận Cẩm Lệ đã kết nối với một doanh nghiệp trên địa bàn đi gom các mặt hàng cá, tôm, thịt heo, thịt bò, trứng... Tất cả mặt hàng này đều tươi, đảm bảo chất lượng để bán cho người dân với giá bình ổn.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ - ông Võ Thiên Sinh, vài ngày gần đây, các siêu thị trên địa bàn không đáp ứng đủ nhu cầu đặt hàng của người dân. Chính vì thế mà quận đã triển khai ý tưởng mở phiên chợ lưu động và bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đảm bảo chất lượng.

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân
Phiên chợ lưu động do UBND quận Cẩm Lệ tổ chức cung ứng nhiều thực phẩm tươi sống như cá, thịt các loại để phục vụ người dân

“Đây là phiên chợ đầu tiên, dự kiến diễn ra hằng ngày và sẽ thay đổi địa điểm liên tục để đảm bảo các khu dân cư được đi chợ thường xuyên. Nếu thuận lợi thì quận này dự kiến sẽ mở 2 phiên chợ mỗi ngày tại 2 địa điểm khác nhau”, ông Sinh nói và cho biết thêm, ngoài cung cấp các mặt hàng thịt cá, UBND quận Cẩm Lệ cũng tổ chức thu mua rau xanh từ các hộ nông dân trên địa bàn TP Đà Nẵng để phát miễn phí tại các phiên chợ cho người dân.

Kết thúc phiên chợ đầu tiên, 6 tấn thịt cá đã được bán cho các ban điều hành tổ dân phố để phân phối cho người dân theo đơn đặt hàng.

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân
Đại diện các Tô dân phố xếp hàng ngay ngắn khi mua hàng tại phiên chợ lưu động quận Cẩm Lệ

Tại quận Hải Châu, từ ngày 23/8, mô hình siêu thị di động được hình thành tại “điểm nóng” phường Hòa Thuận Tây, một phần phường Hòa Cường Bắc và một phần phường Hòa Cường Đông. Ông Lê Tất Trung Hải, Giám đốc chuỗi siêu thị 5T Market, quản lý siêu thị di động ở quận Hải Châu, cho biết, hiên hiện đơn vị đang triển khai 7 siêu thị di động ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu. Tại mỗi điểm bán sẽ có từ 3-5 người bán, cung ứng khoảng 3 tấn thịt, hơn 1 tấn cá, 4 tấn rau củ và một số mặt hàng nhu yếu phẩm.

Hình thức mua hàng chung của mỗi chuyến xe, phiên chợ đều là đặt hàng qua tổ dân phố, tổ điều hành để mua hàng và được cung ứng đến tận nhà.

Theo Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – Bà Lê Thị Kim Phương, từ ngày 22/8 đến nay, nhu cầu đặt hàng của người dân tăng đột biến, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi rơi vào tình trạng quá tải đơn hàng do thiếu người soạn hàng, giao hàng.

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân
Các phiên chợ, chuyến hàng lưu động sẽ giúp giảm tải áp lực cung ứng hàng hóa cho các siêu thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, góp phần cung ứng nhanh hàng hóa đến tay người dân

Sở Công Thương đã liên hệ với các đơn vị cung ứng lớn, đơn vị phân phối, vận động Hội Doanh nhân Trẻ để tổ chức các điểm bán hàng lưu động, các chuyến xe lưu động đến từng điểm khu dân cư ở phường, các quận để bán các mặt hàng hóa thiết yếu. Đảm bảo cung ứng kịp thời cho nhu cầu của người dân trong từng khu vực, giảm tải áp lực đặt hàng trong từng siêu thị.

Đến thời điểm hiện tại, trên toàn thành phố có hơn 15 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện, đáp ứng nhu cầu của người dân. Tất cả các điểm bán hàng này thu hút đông người dân mua hàng (thông qua tổ trưởng tổ dân phố).

Đặt hàng một siêu thị trên địa bàn quận Hải Châu và được thông báo đang tạm thời quá tải, ông Trần Hùng (Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) đang loay hoay tìm kiếm điểm cung ứng thay thế để đảm bảo thực phẩm cho người dân thì được thông tin về siêu thị mini di động. “Những gian hàng như thế này sẽ giúp các tổ dân phố có thể lựa chọn sản phẩm, biết được có những mặt hàng nào để quyết định chọn mua. Hàng ngay gần tổ, mua xong là đưa về được, rút ngắn thời gian giao hàng cho người dân rất nhiều”, ông Hùng chia sẻ.

Đà Nẵng: Tăng cường các phiên chợ lưu động bán hàng bình ổn giá, trợ giá cho người dân
Tại các phiên chợ, chuyến hàng lưu động, đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh là vấn đề được đặt lên hàng đầu

Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu – bà Phan Thị Thắng Lợi cho biết, người dân sau khi viết đơn hàng sẽ đưa cho tổ trưởng. Các tổ trưởng sẽ được hẹn giờ đến cụ thể, bố trí ghế ngồi chờ giãn cách, và phải đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 như mặc đồ bảo hộ y tế, mang khẩu trang… Nhân viên bán hàng được yêu cầu xét nghiệm Covid – 19 3 ngày/lần. “Quận đang nghiên cứu để nhân rộng mô hình này nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19 trong bối cảnh số ca mắc Covid – 19 trên địa bàn quận còn đang tăng nhanh. Nếu thực hiện được sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu cho người dân”, bà Lợi nói.

"Chúng tôi cung cấp cho bà con với giá gốc của nhà cung ứng để một phần nào đó chia sẻ với bà con vượt qua đại dịch. Hôm nay thử nghiệm, chúng tôi mới chỉ đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu", Đại diện Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng chia sẻ về gian hàng lưu động, và cho biết dự kiến sẽ bán hàng lưu động cho đến khi các nguồn hàng, chuỗi cung ứng khác đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người dân.

Vũ Lê