Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:48

Quảng Bình: Nhiều địa điểm thực hiện Chỉ thị 16, khẩn trương truy vết tại chợ, cảng cá, trung tâm thương mại

19:58 | 25/08/2021
Sau khi phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Bình tiến hành họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, quy định nhiều địa điểm trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16, đẩy nhanh quá trình khoanh vùng, truy vết yếu tố dịch tại các chợ, cảng cá, trung tâm thương mại… liên quan đến ca bệnh.

Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Quảng Bình, tính đến trưa 25/8/2021, qua lấy mẫu, ngành chức năng phát hiện 23 trường hợp dương tính Covid-19. Các ca nhiễm có yếu tố dịch tễ phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương trong tỉnh nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Quảng Bình: Nhiều địa điểm thực hiện Chỉ thị 16, khẩn trương truy vết tại  chợ, cảng cá, trung tâm thương mại
Liên quan đến các ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, sau 19 giờ ngày 25/8, một phần TP. Đồng Hới thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Tại cuộc họp, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu các ngành chức năng cần thẳng thắn nhìn nhận về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, nhân lực y tế để đưa ra kịch bản ứng phó dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương có phương án tổ chức tiêm vắc xin hiệu quả, an toàn; nghiên cứu, đưa ra giải pháp thành lập thêm các khu cách ly; quan tâm đến công tác khám, chữa bệnh, điều trị và sau điều trị; đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân...

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Thắng - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương truy vết F1, F2, khoanh vùng, dập dịch, nhất là tại chợ, cảng cá, trung tâm thương mại, bệnh viện; tổ chức xét nghiệm, lấy mẫu trên diện rộng, trọng tâm là các địa bàn phong tỏa; tiến hành khử khuẩn khu vực có F0; giảm, hoãn các tuyến vận tải; tạm dừng, không để học sinh đến trường cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, đề xuất phương án khai giảng năm học mới phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường lực lượng y tế ở các chốt kiểm dịch.

Chiều ngày 25/8, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung các mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: Toàn bộ địa bàn xã Bảo Ninh, phương Hải Thành, phường Phú Hải (TP. Đồng Hới); một phần của tổ dân phố 1, phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới); toàn bộ địa bàn xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch), khu vực từ tim đường Quốc lộ 1A phía Bắc cầu Lý Hòa lên đến chân đèo Lý Hòa thuộc phía đông xã Hải Phú (huyện Bố Trạch) gồm: một phần thôn Tân Lý, một phần thôn Quốc lộ 1A, thôn Nội Hải, Nội Hòa, thôn Thượng Hòa, Trung Hòa, Ngoại Hòa; thôn Bắc Hóa, xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa); xóm 4,5 thôn Lương Yến, xã Lương Ninh (huyện Quảng Ninh). Thời gian thực hiện là 14 ngày, bắt đầu từ 19 giờ ngày 25/8/2021. Ngoài ra, còn áp dụng Chỉ thị 15 trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình.

Liên quan diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày 25/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai một số hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tạm thời cho học sinh và giáo viên dừng đến trường từ ngày 25/8/2021 cho đến khi có thông báo mới. Những trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh có liên quan đến các ca mắc Covid-19 tạm thời tự cách ly tại nhà, chờ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quảng Bình, ca bệnh dương tính với Covid-19 trong cộng đồng là N.C.T, sinh năm 1982. Anh T. là ngư dân, đi trên tàu đánh cá của ông N.V.H ở xã Đức Trạch (trên tàu có 7 người), ngày 27/7/2021 có ghé cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) để nhập đá lạnh. Ngày 28/7/2021, tàu xuất bến từ Cảng Thọ Quang để đánh bắt cá, đến ngày 12/8/2021 thì về tới Cảng Nhật Lệ (Đồng Hới). Khoảng 16h00 ngày 23/8/2021, anh T. có biểu hiện sốt và người mệt nên đến khám tại Trạm Y tế xã Hải Phú. Sáng ngày 24/8/2021, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, anh T. được Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch lấy mẫu SARS-CoV-2 gửi CDC Quảng Bình để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả xét nghiệm lúc 15g15’, ngày 24/8/2021 là dương tính với SARS-CoV-2.

Nguyễn Tuấn