Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 20:03

"Đà Nẵng sẽ đóng cửa toàn thành phố 7 ngày nếu ca mắc Covid – 19 không giảm"

11:59 | 12/08/2021
Đó là thông tin do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng cung cấp trong phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 2, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào sáng ngày 12/8.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong 4 ngày tới nếu ca mắc Covid - 19 không giảm, TP. Đà Nẵng sẽ "đóng cửa" 7 ngày để xét nghiệm, truy vết toàn thành phố

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất nhanh và ở mức độ rất nguy hiểm; số liệu cho thấy từ ngày 3/5 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận gần 1.700 ca mắc Covid – 19, 16 ca tử vong, nhưng riêng từ ngày 10/7 đến 11/8 với chủng Delta đã ghi nhận gần 1.500 ca dương tính với 13 người tử vong.

Vì vậy, phải xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết, trước hết. Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đề nghị áp dụng các biện pháp mạnh hơn, nghiêm ngặt hơn để kiểm soát dịch bệnh. “Khó khăn này là “phép thử” lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố. Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực cho công việc hệ trọng này” - ông Quảng nói và cho biết thêm, tối 11/8, BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng đã họp và quyết định xây dựng phương án: Nếu trong vòng 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tình hình dịch bệnh không giảm thì Đà Nẵng phải thực hiện triệt để hơn nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”, tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng. “Đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hi vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta vẫn phải chấp nhận hi sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho toàn người dân thành phố.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ũng đề nghị UBND, các sở ngành thành phố tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố; chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật, không bổ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn.

Thành phố sẽ tìm các giải pháp nhằm cung ứng hàng hóa thực phẩm trong thời gian "đóng cửa"

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng khẳng định: Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp và đang ở mức nguy cơ rất cao nhưng với sự quyết liệt, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng chia sẻ của nhân dân thành phố, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự đồng lòng chia sẻ để cùng nhau phòng, chống dịch của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố; đặc biệt xin biểu dương lực lượng tuyến đầu chống dịch, đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, cán bộ ở cơ sở và đội ngũ tình nguyện viên ở các khu dân cư đã tận tâm, nỗ lực cùng với cả hệ thống chính trị chung tay ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, chăm lo và bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố.

Bày tỏ mong muốn cử tri và nhân dân thành phố chia sẻ với những khó khăn khách quan về nguồn vắc-xin, tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch như hiện nay, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo thành phố kêu gọi nhân dân thành phố, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị tiếp tục tuân thủ, đồng hành, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chủ trương, biện pháp của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng đầu tiên dưới hình thức trực tuyến và có một số đại biểu HĐND đang trong khu vực cách ly y tế

Sáng ngày 12/8, Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 chính thức khai mạc. Diễn ra trong điều kiện dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, kỳ họp rút ngắn 1 ngày so với dự kiến, đây là lần đầu tiên kỳ họp HĐND thành phố tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các vị đại biểu khách mời và một số vị đại biểu HĐND thành phố hiện đang ở trong khu vực cách ly y tế.

Trong 2 ngày diễn ra kỳ họp (12 &13/8), các đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng sẽ tập trung xem xét, cho ý kiến khoảng 120 tài liệu; theo đó xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố 6 tháng đầu năm 2021, thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, chú trọng thảo luận và bàn sâu về công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Đồng thời, thảo luận thông qua hơn 20 tờ trình, nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác, trong đó có kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Vũ Lê