Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:26

Đà Nẵng: “Gỡ khó” trong cung cấp thực phẩm thiết yếu cho khu vực phong tỏa

18:01 | 09/08/2021
Có tình trạng hộ dân trong khu phong tỏa trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa mua được thực phẩm thiết yếu trong nhiều ngày. Lãnh đạo UBND quận cho biết đã làm việc lại với các nhà cung cấp để cung cấp đủ cho các hộ dân, đồng thời mua 50 tấn rau củ từ chợ đầu mối Hòa Cường để hỗ trợ cho người dân khu vực phong tỏa.

Hụt nguồn cung ứng do đơn vị cung cấp không đủ năng lực như cam kết

Quận Sơn Trà hiện đang là điểm nóng về số ca mắc Covid – 19 của TP. Đà Nẵng. Từ ngày 3/8, TP. Đà Nẵng áp dụng thiết lập vùng cách ly y tế tại 5 phường trên địa bàn quận này gồm Phước Mỹ, An Hải Bắc, Nại Hiên Đông, Mân Thái và Thọ Quang với hơn 126.000 người dân.

Đà Nẵng: “Gỡ khó” trong cung cấp thực phẩm thiết yếu cho khu vực phong tỏa
Vẫn còn một số hộ dân trong khu vực 5 phường của quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đang thực hiện phong tỏa chưa mua được nhu yếu phẩm thiết yếu

Tại các khu vực phong tỏa, người dân sẽ đăng ký danh sách các thực phẩm thiết yếu tại tổ dân phố với tần suất 3 ngày/lần. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, qua gần 1 tuần thực hiện phong tỏa, vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa mua được thực phẩm thiết yếu.

Tổ 43 phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) có hơn 100 hộ dân. Một người dân trong tổ cho biết thực hiện lệnh phong tỏa từ ngày 3/8, đến ngày 5/8, UBND phường mới thông báo về việc mua hàng thiết yếu 3 ngày/lần. Dù đã đăng ký từ ngày 5/8 nhưng đến hôm nay (9/8) vẫn chưa nhận được hàng.

Không chỉ tổ 43, một số tổ dân phố khác của phường An Hải Bắc như tổ 42, 58, 59; hay một số tổ thuộc phường Phước Mỹ, phường Thọ Quang cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Hoàng Sơn Trà – Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết: để cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân tại khu vực phong tỏa, quận đã làm việc với gần 20 nhà cung cấp đảm bảo cung ứng đủ lượng hàng hóa.

Tuy nhiên, trong các nhà cung cấp có một đơn vị là Công ty CP Vựa miền Trung đã đăng ký cung ứng hàng nghìn đơn hàng mỗi ngày nhưng lại không đủ năng lực cung ứng như cam kết vì vậy mới xảy ra tình trạng có một số hộ dân chưa mua được thực phẩm thiết yếu. “Chính quyền có lỗi trong việc chọn phải đơn vị không đủ năng lực đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm. Vì vậy, ngay chiều 8/8, quận đã làm việc lại với một số nhà cung cấp khác để thay thế, đồng thời chấm dứt hợp tác với đơn vị cung ứng công ty Vựa miền Trung”, ông Trà nói.

Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc xác nhận có tình trạng một số hộ dân chưa nhận được thực phẩm đặt mua do nhà cung cấp Vựa miền Trung dừng cung cấp, và đã thay bằng đơn vị công cấp là 2 nhà cung ứng khác. “Theo cam kết của 2 nhà cung cấp này, trong chiều nay hơn 700 đơn hàng sẽ giao về phường. Ngay khi hàng hóa về phường sẽ giao đến từng hộ dân”, ông Hùng thông tin.

Chợ đầu mối tăng cường nguồn cung cho khu phong tỏa

Chợ Đầu mối Hòa Cường là nơi cung cấp rau củ các loại chủ yếu cho các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Theo Ban quản lý chợ, hiện nay, mỗi ngày chợ nhập về từ 300 – 330 tấn rau, củ, quả mỗi ngày, tương đương so với khi không có dịch Covid – 19.

Đà Nẵng: “Gỡ khó” trong cung cấp thực phẩm thiết yếu cho khu vực phong tỏa
Nguồn cung tại chợ đầu Hòa Cường (Đà Nẵng) rất dồi dào, giá cả ổn định trong khi đó khu vực cách ly tại quận Sơn Trà chỉ cách 8km lại đang có tình trạng thiếu hàng

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hàng chục chợ truyền thống trên địa bàn thành phố phải tạm đóng cửa, kéo theo sức tiêu thụ tại chợ đấu mối giảm mạnh. Giá cả các mặt hàng ghi nhận ổn định, cụ thể như cà chua 7.000 – 10.000 đồng/kg, cà tím 10.000 đồng/kg, khoai tây 13.000 – 14.000 đồng/kg, xà lách 10.000 – 12.000 đồng/kg…. “Giá rẻ, không có mặt hàng nào thiếu hết nhưng lại ế ẩm do nhiều bạn hàng phải nghỉ vì chợ đóng cửa. Sức mua giảm tới 40 – 50% so với ngày thường”, tiểu thương Lê Thị Thủy (ki ốt 07, quầy rau hành, chợ đầu mối Hòa Cường) cho hay.

Trước thực trạng thiếu hàng thực phẩm thiết yếu cục bộ tại các phường của quận Sơn Trà, Sở Công Thương Đà Nẵng đã kết nối UBND quận với các đầu nậu (nhà phân phối sỉ) rau củ tại chợ đầu mối Hòa Cường để cung ứng rau, củ cho người dân.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng BQL chợ cho biết, theo đặt hàng từ UBND quận Sơn Trà, chợ đầu mối Hòa Cường đã cung ứng về quận 50 tấn rau, quả các loại (ngày 8/8 30 tấn, sáng 9/8 20 tấn). Và sẽ tiếp tục cung ứng nếu quận có nhu cầu tăng nguồn cung. “Hàng hóa về chợ rất dồi dào, ổn định, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu theo đặt hàng của quận Sơn Trà trong mọi tình huống”, ông Thông Anh nói.

Theo Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, sau khi nhận hàng, quận đã phân chia hàng hóa cho từng phường để hỗ trợ thực phẩm cho người dân. “Trong ngày 9/8, quận sẽ cơ bản cung ứng hàng hóa hỗ trợ đến với các khu vực phong tỏa, trong đó, ưu tiên hỗ trợ những hộ dân, tổ dân phố chưa nhận được hàng hóa đặt mua”, ông Trà nói.

Theo Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc, đến chiều 9/8, phường đã nhận được khoảng 10 tấn rau, củ (chủ yếu là bầu, bí các loại) từ nguồn hàng hỗ trợ của quận. Số hàng hóa này được chia xuống cho 106 tổ dân phố, trong đó, ưu tiên cho một số khu vực khó khăn.

Mặc dù UBND quận Sơn Trà đã đặt 50 tấn rau củ để hỗ trợ cho người dân khu vực phong tỏa, nhưng đây chỉ là giải pháp trước mắt hỗ trợ tạm thời. Về lâu dài, nên chăng quận Sơn Trà làm việc với các tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường thông tin về nhu cầu cung ứng rau củ các loại theo đơn đặt hàng của người dân trong khu vực phong tỏa để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, vừa hỗ trợ tiêu thụ cho các tiểu thương chợ đầu mối.

Được biết, để tăng cường nguồn cung thực phẩm thiết yếu các loại, chiều 8/8, UBND quận Sơn Trà đã làm việc với các siêu thị trên địa bàn thành phố như Coopmart, Lotte mart, Big C đề nghị tăng lượng đơn hàng có thể cung ứng ưu tiên phục vụ khu vực 5 phường đang thực hiện phong tỏa.

Vũ Lê