Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 08:27

Đà Nẵng: Sẵn sàng để đón khách du lịch trở lại

14:24 | 15/04/2021
Ngành du lịch Đà Nẵng đang có những chuẩn bị cả về nguồn nhân lực đến các yêu cầu, điều kiện đảm bảo an toàn cho du khách để sẵn sàng đón dòng khách du lịch nội địa vào thời điểm hiện tại khi mùa du lịch hè 2021 đang đến gần, cũng như sẵn sàng “đón đầu” dòng khách “hộ chiếu vaccine” khi Chính phủ “bật đèn xanh”.

Đào tạo nguồn nhân lực trở lại làm việc

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam – Ngô Hoài Chung, dịch Covid-19 đã khiến khoảng 1/4 lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch đã chuyển sang ngành khác. Đây là một thiếu hụt vô cùng lớn và là khó khăn cho ngành du lịch trong thời điểm phục hồi hậu Covid-19. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đào tạo trở lại lực lượng này là việc cần làm ngay ở thời điểm hiện tại.

Đà Nẵng: Chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch trở lại
Đà Nẵng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đón khách du lịch trở lại

Tại TP. Đà Nẵng, báo cáo khảo sát của Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch thành phố cho thấy, để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đã giảm tới 90% nhân sự. Tính đến tháng 2/2021, có tới 45.000 lao động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch phải nghỉ việc. Số lao động này một phần trở về quê, phần khác chuyển sang lao động ở lĩnh vực khác.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch có nguồn nhân lực chất lượng, đảm bảo phục vụ tốt cho khách du lịch, năm 2021, TP. Đà Nẵng sẽ triển khai khoảng 30 lớp đào tạo miễn phí để huấn luyện, đào tạo lại nhân lực trong ngành du lịch. Khó khăn hiện nay là lượng lao động quay trở lại làm việc hiện mới đạt ở con số khoảng 40%, do đó, Sở Du lịch đã tính đến phương án khi tổ chức các lớp đào tạo sẽ quay video để chia sẻ rộng rãi hơn cho toàn bộ lực lượng lao động của ngành du lịch để doanh nghiệp du lịch có chất lượng chuyên nghiệp, một chuẩn sàn về phục vụ, dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho khách du lịch.

Ở phía doanh nghiệp, bà Hồ Nguyễn Phương Chi - Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng - cho rằng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là yếu tố sống còn trong lĩnh vực du lịch. Để chuẩn bị đón khách quay trở lại, Hội Khách sạn Đà Nẵng đã hoàn thành 2 lớp đào tạo về “Kinh doanh đổi mới: Thách thức và cơ hội” và nghiệp vụ lễ tân miễn phí 100% học phí cho học viên với sự tài trợ của Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng. “Đây là một hỗ trợ rất thiết thực của chính quyền địa phương cho ngành du lịch Đà Nẵng”, bà Phương Chi nói và đề xuất, mong muốn TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ cho Hội Khách sạn Đà Nẵng 8 lớp đào tạo với 4 chuyên ngành: Buồng, bàn, bếp, lễ tân và 2 lớp về sale marketing và quản lý vận hành khách sạn để đào tạo lại nguồn nhân lực đạt chuẩn.

Theo ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội - Đà Nẵng, hiện thành phố có 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 19 trường cao đẳng, 11 trường trung cấp. Riêng du lịch, trình độ đào tạo cao đẳng, trung cấp có năng lực đào tạo cùng lúc khoảng 4.000 người. “Sở sẽ phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch để tổng hợp những nhu cầu đào tạo cụ thể để hỗ trợ tổ chức những lớp bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên sâu theo từng ngành, từ nghề cụ thể trong du lịch để hỗ trợ ngành du lịch có nguồn nhân lực đảm bảo về trình độ, kỹ năng đạt yêu cầu”, ông An cho hay.

Đà Nẵng: Chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch trở lại
Cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đang chờ đợi và sẵn sàng đón đầu dòng khách quốc tế khi "hộ chiếu vaccine" được Chính phủ "bật đèn xanh"

Điểm đến an toàn – sẵn sàng đón dòng khách “hộ chiếu vaccine”

Đà Nẵng là một trong những địa phương chủ động triển khai sớm nhất các chương trình kích cầu du lịch năm 2021 để đón đầu dòng khách du lịch quay trở lại sau dịch. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng cũng đang mong chờ và lên phương án sẵn sàng cho việc đón trở lại dòng khách quốc tế khi vấn đề “hộ chiếu vaccine” được Chính phủ “bật đèn xanh”.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho biết, ngành du lịch Đà Nẵng đã lựa chọn khoảng 10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lữ hành có đủ tiềm lực kinh tế, đủ khả năng xử lý trong tình huống khẩn cấp tham gia đón khách quốc tế ngay khi có chủ trương đón khách có “hộ chiếu vaccine” của Chính phủ cũng như có hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL. Cùng với đó, thành phố cũng khảo sát, chọn các điểm đến, sản phẩm phù hợp với tình hình để đón khách quốc tế trở lại.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng, hiện tại với chủ trương của Chính phủ cũng như việc triển khai quyết liệt “hộ chiếu vaccine”, ngành du lịch có thể đón được dòng khách quốc tế từ quý III/2021. “Cộng đồng doanh nghiệp du lịch đang hết sức mong chờ sự quay trở lại càng sớm càng tốt của thị trường quốc tế, tất nhiên là phải đi cùng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh, làm sao phải tuyệt đối an toàn, bởi chỉ một ca lây nhiễm cộng đồng thôi thì toàn bộ ngành du lịch một lần nữa đóng băng”, ông Dũng nói và cho biết thêm, tất cả các doanh nghiệp đều đang trong trạng thái kích hoạt sẵn sàng đón dòng khách “hộ chiếu vaccine” bằng việc đáp ứng tất cả các yêu cầu rất cao về phòng chống dịch từ Bộ Y tế như cách ly y tế, tạo luồng xanh cho khách đi an toàn, tạo những khu biệt lập cũng như dịch vụ riêng cho khách...

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu cho kế hoạch đón khách có “hộ chiếu vaccine”. Hiện TP. Đà Nẵng đang phối hợp với Tổng cục Du lịch cũng như Hiệp hội Du lịch Việt Nam khảo sát, kiểm tra khả năng cung ứng các dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn trong điều kiện ứng dụng hộ chiếu vaccine; cũng như kết nối trực tuyến với các thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường gần, thị trường ở các quốc gia dịch bệnh từng bước được kiểm soát. “Chúng tôi sẽ bàn cụ thể với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch trong việc triển khai nhóm sản phẩm riêng có cho nhóm khách hộ chiếu vaccine, coi như đây làm một thí điểm nguồn khách đặc thù cho Đà Nẵng”, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng - nói và cho rằng, việc mở cửa trở lại đón khách quốc tế được xem là một trong những phao cứu sinh cho ngành du lịch thành phố.

Vũ Lê