Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 13:57

Đà Nẵng: Nhiều dự án khởi nghiệp của phụ nữ gặp khó do thiếu mặt bằng sản xuất

17:23 | 19/10/2019
Nhiều dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ TP. Đà Nẵng đi vào hoạt động có hiệu quả kinh tế, xã hội cao nhưng không thể mở rộng quy mô của dự án vì thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng để nghị Sở Công Thương, Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố nghiên cứu, đề xuất với UBND thành phố để bố trí đất sản xuất cho những dự án này.

Nhằm tạo kênh kết nối lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của phụ nữ thành phố trong khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh, ngày 19/10, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đối thoại “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”.

da nang nhieu du an khoi nghiep cua phu nu gap kho do thieu mat bang san xuat
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đối thoại với phụ nữ Đà Nẵng về các chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đà Nẵng, sau 3 năm triển khai đền án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2015”, đã có 15 ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu của phụ nữ thành phố tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp quốc gia như “Phụ nữ với tương lai của nền kinh tế xanh”, “Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp – sáng tạo”. Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển đã hỗ trợ cho hơn 4.200 phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế với tổng số vốn lên đến hơn 89 tỷ đồng.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến kiến nghị đã được các nữ doanh nhân, những phụ nữ đang khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh gửi đến lãnh đạo thành phố. Trong đó, nổi lên là vấn đề thiếu mặt bằng sản xuất kinh doanh.

Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư – Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Mặt trời Việt cho biết HTX do Chị quản lý là đơn vị khởi nghiệp, đã và đang tổ chức nuôi trồng, sản xuất sản phẩm cho thành phố, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ. Hiện HTX hoạt động khá hiệu quả, tuy nhiên, khó khăn hiện nay chính là mặt bằng sản xuất hiện đang hạn chế. Chị Hoàng Thư mong muốn sẽ có chính sách hỗ trợ cho thuê đất đối với những đơn vị như HTX Mặt trời Việt.

Cũng cùng khó khăn như trên, bà Trịnh Thị Hồng – Công ty Cổ phần sinh học Minh Hồng cho biết, công ty Minh Hồng là một dự án khởi nghiệp thành công do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) ươm tạo, dự án đã nghiên cứu và nghiên cứu và sản xuất thành công dòng sản phẩm nước rửa chén, nước giặt, dầu gội đầu, sữa tắm, nước lau nhà… từ xử lý rác hữu cơ và một số thảo dược khác. Các sản phẩm này an toàn cho người tiêu dùng, góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường. Đến hiện tại, Minh Hồng đã xử lý 109 tấn rác hữu cơ, giải quyết việc làm cho 135 phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nay, Minh Hồng có nhu cầu cần 500 m2 đất để mở rộng sản xuất xử lý rác hữu cơ trên quy mô lớn, nhưng cũng vướng khó khăn là mặt bằng sản xuất kinh doanh nhỏ hẹp, nằm trong khu dân cư.

da nang nhieu du an khoi nghiep cua phu nu gap kho do thieu mat bang san xuat
Các nữ doanh nhân, startup nữ kiến nghị, đề xuất các vấn đề liên quan đến mặt bằng sản xuất, hỗ trợ đăng ký thương hiệu, vốn sản xuất...

Thông tin về vấn đề trên, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết những dự án khởi nghiệp có hiệu quả như Mặt Trời Việt, Minh Hồng vừa có ý nghĩa về mặt xã hội vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của thành phố. Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Kế hoạch & Đầu tư làm đầu mối để tổng hợp kiến nghị, đề xuất chính sách, đề xuất vị trí bố trí đất cho các dự án, trình UBND thành phố xem xét. Riêng đối với dự án Minh Hồng, nếu Công ty có nhu cầu bức thiết, Sở Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu đề xuất để giải quyết ngay cho doanh nghiệp thông qua bố trí đất tại Khu công nghiệp hoặc bên ngoài KCN nhưng phù hợp với quy hoạch, có kế hoạch cụ thể trình UBND thành phố xem xét, còn nếu chưa bức thiết thì có thể có kế hoạch bố trí vị trí sản xuất tại Cụm công nghiệp Cẩm Lệ (Hiện đang trong giai đoạn triển khai dự án).

Ngoài ra, tại diễn đàn còn những ý kiến, đề xuất liên quan đến hỗ trợ chính sách liên quan hợp tác xã; chính sách bảo hộ về khoa học- công nghệ; hỗ trợ xây dựng thương hiệu; thiết lập kênh hỗ trợ sản xuất và kiểm định rau sạch đối với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng, hỗ trợ chi phí mặt bằng đối với phụ nữ tiểu thương tại các chợ; bổ sung nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển...

Vũ Lê