Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 23:11

Tạo thế và lực mới cho phát triển các khu kinh tế ở Long An

16:52 | 16/10/2019
Xuất phát điểm là một tỉnh nông nghiệp, với chiến lược xây dựng các khu cụm công nghiệp tập trung làm đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội, Long An đã trở thành một trong những địa phương phát triển năng động nhất cả nước về phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và hạ tầng giao thông.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Long An có 31 khu công nghiệp (KCN) đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam năm 2015 và định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích là 11.391,07ha. Có 16 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 3.780,42ha trong đó diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê 2.648 ha, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê 2.257,78ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 85,26%.

Về cụm công nghiệp (CCN), theo Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1315/QĐ-UBND ngày 23/4/2018 có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5ha. Đã có 57 CCN (2.839,5ha) được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng, cụ thể: có 22 CCN, diện tích 1095,5ha đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt 86,55%; có 14 CCN diện tích 641,7ha đang triển khai đầu tư; có 21 CCN diện tích 1.180,3ha đã được quyết định thành lập. Có 5 CCN (diện tích 189ha) đang triển khai thủ tục thành lập.

tao the va luc moi cho phat trien cac khu kinh te o long an
KCN Long Hậu có vị trí chiến lược ngay trục giao thông đường bộ và đường cao tốc, gần hệ thống cảng biển quốc tế, giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và thuận tiện kết nối với trung tâm TP. HCM

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, các KCN trong tỉnh đã thu hút được 1.499 dự án đầu tư, trong đó có 707 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 4.086,7 triệu USD và 792 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 83.667,5 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 142.000 lao động.

Các CCN hoạt động thu hút 544 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.635,4 tỷ đồng (trong đó có 60 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 209,6 triệu USD); giải quyết việc làm cho 15.000 lao động.

Việc hình thành các khu CCN đã góp phần vào tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ, đưa cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch đúng hướng. Cơ cấu và tốc độ tăng trưởng qua các năm. Kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển công nghiệp từng bước và ngày càng được đầu tư mở rộng, nâng cấp hoàn chỉnh, vừa phục vụ phát triển công nghiệp, vừa phục vụ nhu cầu của người dân ngày một tốt hơn. Công nghiệp phát triển, kéo theo hình thành các khu dân cư và vui chơi giải trí, công trình hạ tầng xã hội tập trung tạm thành cánh kéo cùng phát triển.

Kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá trong nhiều năm; tăng trưởng của năm trước, giai đoạn trước tạo tiền đề cho sự phát triển của năm sau, giai đoạn sau, trong đó có sự phát triển khu CCN.

tao the va luc moi cho phat trien cac khu kinh te o long an
Hiện Long An có 16 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 3.780,42 ha

Ông Nguyễn Anh Việt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An - cho biết, Long An có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển công nghiệp, tiếp nhận giãn nở công nghiệp, đô thị, thương mại dịch vụ từ TP. Hồ Chí Minh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Với diện tích quy hoạch, khu CCN của tỉnh đã được Trung ương quy hoạch còn khá lớn, là nguồn dự trữ để tiếp tục phát triển trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được thực hiện đúng hướng, có hiệu quả là cơ sở để tỉnh đang triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngoài ra kết cấu hạ tầng của tỉnh được quan tâm đầu tư phục vụ phát triển công nghiệp và tận dụng lợi thế của Cảng quốc tế Long An đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên ông Việt cho rằng, bên cạnh những thuận lợi trên Long An vẫn còn tồn tại một số khó khăn như quỹ đất công nghiệp đã giải phóng mặt bằng còn lại của tỉnh không nhiều, giá cho thuê cao, do đó thời gian qua khó kêu gọi đầu tư các dự án có quy mô vốn đầu tư lớn.

“Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng càng ngày càng phức tạp và khó khăn hơn đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án khu CCN, từ đó ảnh hưởng đến quỹ đất công nghiệp để thu hút đầu tư”, ông Việt chia sẻ.

Ngoài ra, theo ông Việt, kết cấu hạ tầng đã được quan tâm đầu tư nhưng còn hạn chế do thiếu vốn, phương thức đầu tư phù hợp theo đúng quy định. Chưa thu hút được những nhà đầu tư sản xuất công nghiệp giá trị gia tăng cao với quy mô lớn để tạo thành chuỗi thu hút các nhà đầu tư, các dự án phục vụ kèm theo có tính chất lan tỏa.

tao the va luc moi cho phat trien cac khu kinh te o long an
Ông Nguyễn Anh Việt – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An

Trong thời gian tới, để tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư, góp phần thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, ông Việt cho rằng, Long An cần tập trung thực hiện các giải pháp như thực hiện lập Quy hoạch tỉnh đạt tiến độ, chất lượng phù hợp với thực tế điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, định hướng ổn định lâu dài. Tiếp tục rà soát các dự án trên địa bàn tỉnh, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nhất là về giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, cần tập trung đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là về giao thông để kết nối giữa các khu CCN, dân cư đô thị với nhau. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trên các lĩnh vực nhất là đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế…; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh, tiếp tục cải thiện các chỉ số có điểm số còn thấp như đất đai, lao động, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoài ra Long An cần đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức nhằm thu hút những dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, giá trị gia tăng cao; mở rộng thị trường xúc tiến đầu tư tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ.

Hoàng Tỷ