Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 09:17

Đà Nẵng: Nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn

17:05 | 21/06/2019
Tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án nâng cấp bãi rác Khánh Sơn do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 20/6, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện người dân đều bày tỏ nhất trí với việc sẽ nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Phù hợp với tình hình hiện nay

Bãi rác Khánh Sơn là điểm tập kết rác tập trung duy nhất của TP. Đà Nẵng từ năm 1992 đến nay, với công suất 1.100 tấn/ngày.

da nang nang cap bai rac khanh son thanh khu lien hop xu ly chat thai ran
Hội nghị phản biện thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học về môi trường

Tại chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri Đà Nẵng mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, đến tháng 9/2019, bãi rác Khánh Sơn sẽ đạt cao trình thiết kế, và Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ rất lớn về an ninh rác thải.

Rác thải tập trung ở bãi rác Khánh Sơn cũng nhiều lần làm nóng các chương trình, kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố bởi sự phản đối của cử tri là người dân sống tại khu vực xung quanh bãi rác, chịu ảnh hưởng nặng nề về ô nhiễm mùi hôi, nguồn nước do bãi rác gây ra.

Trước yêu cầu đó, TP. Đà Nẵng đã thống nhất định hướng triển khai nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn của thành phố. Việc nâng cấp, đầu tư đảm bảo hình thành khu liên hợp xử lý chất thải rắc hiện đại, khôi phục lại môi trường. Trọng tâm là đầu tư các Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ tiên tiến; nâng cấp, cải tạo các hạng mục tại Bãi rác Khánh Sơn hiện hữu; quy hoạch lại khu vực bãi rác Khánh Sơn; nghiên cứu đền bù giải toả các hộ dân không bảo đảm khoảng cách an toàn… Dự án này gắn liền với việc khôi phục và tái hoạt động Dự án Đốt rác sinh hoạt phát điện Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam liên doanh với Công ty Everbright International (Hồng Kông) lập đề án với công suất đốt rác 650 tấn/ngày, dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2021.

Tại Hội nghị phản biện, đa số các đại biểu đồng tình với việc giữ nguyên vị trí bãi rác Khánh Sơn, nâng cấp thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Theo ông Trần Văn Thiết – Phó Chủ tịch hội Khoa học – Kỹ thuật TP. Đà Nẵng, nâng cấp bãi rác Khánh Sơn thành Khu liên hợp xử lý chất thải rắn là phù hợp với tình hình hiện nay khi bãi rác Khánh Sơn đang có dấu hiệu quá tải. Việc nâng cấp này cũng có thể giải quyết nhiều điểm “nghẽn” như không thể xây dựng bãi rác ở khu vực Hòa Nhơn (Hòa Vang), ô nhiễm môi trường nặng ở bãi rác…

Kiến trúc sư Phan Đức Hải – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cũng đồng tình với dự án bởi công tác thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP. Đà Nẵng thời gian qua còn mang tính rời rạc, xử lý tình huống, chưa mang tính tổng thể, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Chính vì vậy, việc định hướng quy hoạch nâng cấp bãi rác Khánh Sơn trong giai đoạn hiện nay là phù hợp, gắn với quy hoạch chung và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.

da nang nang cap bai rac khanh son thanh khu lien hop xu ly chat thai ran
Xây dựng Khu liên hợp xử lý rác gắn liền với lợi ích của người dân

Xây dựng Khu xử lý chất thải rắn trên cơ sở gắn liền với lợi ích của người dân

Đáng chú ý tại hội nghị, các đại biểu đều nhấn mạnh, dù xử lý bãi rác Khánh Sơn theo hướng nào cũng phải chú ý và đặt lợi ích của người dân, nhất là người dân xung quanh khu vực lên hàng đầu.

Theo PGS.TS Trần Văn Quang, cần sớm triển khai dự án này, bởi chậm 1 ngày Đà Nẵng càng đứng trước nguy cơ “ngập trong rác”, tuy nhiên, cần phải có sự cẩn trọng trong lựa chọn công nghệ để phục vụ việc xử lý rác thải để không ảnh hưởng đến môi trường, tạo sự an toàn cho người dân xung quanh khu vực.

Cùng quan điểm như trên, PGS.TS Trần Cát cho rằng cấp thiết phải có hướng xử lý đối với bãi rác Khánh Sơn, việc nâng cấp thành Khu liên hợp là phù hợp. Tuy nhiên, cần phải xác định xây dựng khu liên hợp cần phải làm những việc cụ thể gì. Phương án đốt rác phát điện còn nhiều vấn đề phải xem xét như năng lực của đơn vị tư vấn, chủ đầu tư; phương án xử lý công suất 650 tấn/ngày… Quan trọng hơn cả là phải xem xét đến lợi ích của người dân khi triển khai dự án này.

Kiến trúc sư Phan Đức Hải – Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng thì cho rằng, do bãi rác nằm quá gần với khu dân cư trục đường Hoàng Văn Thái, nên thành phố cần nghiên cứu rộng hơn đến hành lang xung quanh, trồng nhiều cây xanh, cải thiện hệ thống môi trường cho người dân; công khai số liệu quan trắc để người dân yên tâm. Ngoài giải quyết vấn đề xử lý chất thải rắn của thành phố, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, việc nâng cấp cũng cần gắn liền với lợi ích, cuộc sống và sinh hoạt của người dân như ý kiến của các tầng lớp nhân dân đã đưa ra; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, dân cư khu vực Khánh Sơn.

Ông Phan Đức Hải cũng đề nghị phải đẩy mạnh việc phân loại rác tại nguồn và coi đây là một giải pháp cốt lõi cho việc xử lý rác thải của thành phố.

Vũ Lê