Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 13/11/2019 08:57

Cuộc chiến "trộm" nhựa: 30 ngày thử thách sống xanh

17:07 | 11/06/2019
190 to 0 là hành trình những Kẻ Trộm Nhựa kêu gọi mọi người từ giảm thiểu rác nhựa từ 190gr/ ngày thành con số 0. Nằm lòng con số 19020, chúng ta có chung một mục tiêu: Xoá bỏ thói quen dùng đồ nhựa bừa bãi trong cuộc sống hàng ngày.

Chưa bao giờ người trẻ Việt Nam lại nói nhiều về nhựa như thời gian trở lại đây. Câu chuyện ống hút tre, túi tote bag, nói không với túi nilon… từ những xu hướng nhỏ xuất phát từ một vài hội nhóm, cá nhân quan tâm - chỉ trong khoảng 1 năm, đã trở thành làn sóng mạnh mẽ ở khắp mọi nơi và là lối sống mà nhiều người trẻ hướng đến.

Dù biết rõ sự tàn phá của nhựa tới môi trường Trái Đất, nhưng thật khó để chúng ta từ bỏ nhựa hoàn toàn. Nhựa len lỏi trong từng hoạt động của cuộc sống hàng ngày và gần như phải cần một nỗ lực và sự nghiêm túc rất rất lớn - bạn mới có thể nghĩ đến chuyện nói không với nhựa.

cuoc chien trom nhua 30 ngay thu thach song xanh
Bảo vệ môi trường đã trở thành làn sóng mạnh mẽ ở khắp mọi nơi và là lối sống mà nhiều người trẻ hướng đến

Anh Tùng Trần, Giám đốc truyền thông của Change, thành viên Ban cố vấn WeDo – Cuộc chiến "trộm" nhựa cho biết: Sống xanh không quá khó khăn, chúng ta có thể bắt đầu từ những việc nhỏ sau đó từ từ chúng ta mới thay thế những vật dụng tốt cho môi trường. Ở nhà, mình mua rất nhiều những chiếc túi thân thiện với môi trường và mời bố mẹ, người thân trong gia đình sử dụng và họ rất sẵn sàng để sử dụng chúng.

Đầu tiên, muốn giảm thiểu rác thải nhựa, chúng ta phải từ bỏ cách nghĩ: “Đó chỉ là một việc rất là nhỏ thôi, có sao đâu!”, nhiều việc nhỏ thì gộp lại nó sẽ thành việc lớn. Và chỉ khi nào bạn sẵn sàng hành động thì bạn mới làm nên thay đổi.

Ở góc độ của một người làm kinh doanh, ông Đỗ Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại Boo cho rằng: Lối sống hiện đại của chúng ta đang rất phụ thuộc vào sự tiện ích và sự tiện nghi mà nó đã được hình thành trong cả một thời đại. Chính vì vậy, bây giờ đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại và cùng thay đổi chính hành vi và các thói quen của mình. 

Để kêu gọi cộng đồng người trẻ nghiêm túc đưa việc giảm thiểu nhựa vào cuộc sống hàng ngày như một việc hiển nhiên, chúng ta không thể cứ hô hào khẩu hiệu, mỗi lúc một xu hướng, một thử thách khác nhau. Muốn thay đổi một lối sống, một suy nghĩ, một thói quen… cần thời gian và sự quan tâm mỗi ngày. Chúng ta không thể chỉ làm một thử thách nói không với túi nilon và ngày hôm sau không làm nữa. Như vậy, một thử thách "trộm" nhựa 30 ngày ra đời với tên gọi “WeDo - Cuộc chiến trộm nhựa”.

Tính riêng ở Việt Nam, mỗi năm có tới 18.000 tấn nhựa được thải ra bởi 94 triệu người. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang tạo ra 190gr rác nhựa mỗi ngày. “190-to-0” chính là hành trình những kẻ "trộm" nhựa kêu gọi mọi người giảm thiểu rác nhựa từ 190 về 0 gram, hay chúng ta vẫn gọi với cái tên “Zero Waste”. Nằm lòng dãy số 19020, ta có chung một mục tiêu: Xóa bỏ thói quen dùng đồ nhựa “bừa bãi” trong cuộc sống mỗi ngày, 30 ngày thử thách với “Kẻ Trộm Nhựa”. Chiến dịch không hướng đến sự nhất thời, một lần và chỉ tạo ra kết quả ngắn hạn, WeDo - Cuộc Chiến Trộm Nhựa lựa chọn một chiến lược dù khó khăn nhưng rất bền vững đó là: “Điều chỉnh thói quen nhỏ - Tạo ra thay đổi lớn”.

“WeDo - Cuộc chiến trộm nhựa” cùng #19020challenge đang là chuỗi thử thách vì môi trường thú vị nhất trong hè này. Sau một thời gian phát động, chiến dịch đã thu hút hơn 120 người nổi tiếng, từ các Hoa hậu, diễn viên, người mẫu, ca sĩ,... cho đến những người có tầm ảnh hưởng của showbiz Việt với mong muốn góp phần giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường. Chuỗi thử thách hứa hẹn tạo nên một cuộc chiến gay cấn, hấp dẫn nhưng không phải để đánh bại hay giành chiến thắng trước đối thủ mà là để cùng nhau thay đổi suy nghĩ, lối sống và cùng chung tay sống xanh nhằm bảo vệ môi trường.

Độc giả có thể theo dõi các thông tin “WeDo - Cuộc chiến trộm nhựa” tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn và tham gia thử thách để có cơ hội nhận phần thưởng và trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường.

Thu Trang