Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 04:26

Phú Quốc ra quân quyết dẹp sạch rác thải nhựa

11:35 | 09/06/2019
Ngày 8 tháng 6 năm 2019, nhân Ngày Đại dương thế giới năm nay, huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang chọn cho mình một mục tiêu lớn: Phát động phong trào chống rác thải nhựa và thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.
phu quoc ra quan quyet dep sach rac thai nhua
Phú Quốc điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước

Đây là một nỗ lực của Phú Quốc nhằm hướng tới một hòn đảo xanh và sạch hơn trong bối cảnh rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng, đe dọa tới nguồn tài nguyên thiên nhiên và đời sống của các loài hoang dã, cũng như sinh kế của người dân. Được biết, Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất khu vực biển phía Nam Việt Nam - nơi có đa dạng sinh học cao, bao gồm Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn biển (KBTB). KBTB có hai vùng lõi quan trọng: Rặng san hô và thảm cỏ biển – nơi sinh sản và sinh trưởng chính của ghẹ xanh và các loài thủy sản khác.

phu quoc ra quan quyet dep sach rac thai nhua
Hướng tới một hòn đảo xanh, sạch, đẹp

Phú Quốc cũng là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Trong suốt thập kỷ qua, ngành du lịch Phú Quốc đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của các khách sạn, nhà hàng và cơ sở dịch vụ du lịch khác. Sự tăng trưởng nhanh chóng, cùng với công tác quản lý rác thải còn hạn chế, đã liên tiếp gây ô nhiễm nghiêm trọng trên bờ và dưới biển, làm hư hại các rạn san hô và thảm cỏ biển, suy giảm giá trị các bãi biển và do đó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh kế của người dân địa phương. Một trong những tác nhân dẫn đến sự ô nhiễm chính là rác thải nhựa.

Theo UBND huyện Phú Quốc, ước tính trung bình khối lượng rác thu gom hiện tại là khoảng 120-150 tấn mỗi ngày (tăng 50 tấn một ngày so với năm 2018). Khoảng 87% rác được thu gom bởi Ban Quản lý Công trình Công cộng, nhưng không phải tất cả rác thải đều được xử lý, và được xử lý đúng. Kết quả là rác, đặc biệt là nhựa, đều xuất hiện trong hệ sinh thái trên bờ lẫn dưới biển.

phu quoc ra quan quyet dep sach rac thai nhua
Các tổ chức, cá nhân được nhận bằng khen do có thành tích bảo vệ môi trường

Phát biểu tại lễ phát động, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nhấn mạnh: Phú Quốc cam kết hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động. Đồng thời, kêu gọi các nhà đầu tư hệ thống xử lý rác thải trên địa bàn huyện, triển khai các chương trình giảm rác thải nhựa, bắt đầu bằng việc thay thế tất cả chai nước nhựa sử dụng một lần bằng ly thủy tinh. Phát động phong trào Ngày xanh Đảo ngọc mỗi tháng một lần, huy động thu gom rác trên toàn huyện đảo… để người dân, doanh nghiệp, cán bộ và người dân cùng làm.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp &Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Kiên Giang cho biết “KBTB Phú Quốc là một trong những KBTB quan trọng nhất Việt Nam. Sự phát triển bùng nổ của ngành du lịch và kinh tế đang tạo ra những áp lực nghiêm trọng lên hệ sinh thái biển Phú Quốc, huỷ hoại loài và sinh cảnh trong KBTB, do nhu cầu tiêu thụ hải sản cũng như rác thải đổ ra các bãi biển và biển”.

phu quoc ra quan quyet dep sach rac thai nhua
phu quoc ra quan quyet dep sach rac thai nhua
Ra quân dọn vệ sinh

Sau lễ phát động, các tình nguyện viên các đơn vị, doanh nghiệp đã ra quân dọn vệ sinh bãi biển Dinh Cậu, sông Dương Đông, các tuyến đường trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Phạm Tiệp