Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 09:00

Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 9, ngành Công Thương chủ động nguồn cung hàng hoá

18:49 | 26/10/2020
Chiều 26/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chủ trì cuộc họp khẩn về việc triển khai ứng phó với bão Molave (bão số 9) trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Ngành Công Thương đã chủ động có phương án dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm dồi dào để ứng phó với cơn bão.
Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 9, không chủ quan, suy nghĩ xuôi chiều
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các Sở, ban, ngành phải có kịch bản ứng phó với bão lũ cụ thể, quy trách nhiệm cho người đứng đầu, không chủ quan, suy nghĩ xuôi chiều

Khẩn trương sơ tán người dân, tính mạng con người là trên hết

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố, hồi 10 giờ sáng nay 26/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 620km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây sau đổi hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km/h. Đến 10 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Mực nước trên các sông Vu Gia, Cẩm Lệ đang ở dưới mức báo động 1. Hiện các hồ vừa và nhỏ đã đầy. Các hồ chứa thủy điện A Vương, Đak mi 4, Sông Bung 4 đang ở mực nước cao nhất trước lũ, hiện đang vận hành để đưa về mực nước đón lũ thấp. Tuy nhiên, khả năng cắt lũ sẽ không cao như đợt mưa của các cơn bão từ số 5 – số 7.

Hiên đã có 1.235 tàu/7.368 lao động neo đậu an toàn. Số phương tiện đang hoạt động trên biển: 07 tàu/62 lao động, các phương tiện này đã nắm được thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trước diễn biến phức tạp của bão số 9, TP. Đà Nẵng lên 2 phương án sơ tán người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm, trên nguyên tắc ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Trong đó, kịch bản bão gió cấp 8-11 sẽ sơ tán 72.136 người dân, sinh viên, công nhân; kịch bản bão gió cấp 12-13 sẽ sơ tán 140.868 người.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, sở ngành phải xác định ứng phó với bão số 9 là nhiệm vụ rất quan trọng để triển khai phòng chống hiệu quả nhất. Đề nghị các Sở, ngành địa phương đã xây dựng kế hoạch phải cụ thể, phân công rõ ràng, xác định vai trò của người đứng đầu. Thành lập các tổ kiểm tra phòng chống lụt bão. TP. Đà Nẵng thống nhất cho cán bộ công chức viên chức sẽ nghỉ làm từ sáng 28/10 đến hết bão, sau đó sẽ tập trung khắc phục sau bão. Đối với các công trình đang thi công, các mỏ đá, các điểm sạt lở phải khẩn trương di dời công nhân, người dân. “Điều quan trọng nhất là đảm bảo tính mạng của con người”, ông Chinh nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 9, không chủ quan, suy nghĩ xuôi chiều
Đà Nẵng triển khai đồng loạt các biện pháp để ứng phó với bão số 9 (Ảnh: Làng rau La Hường sau bão số 5 hồi đầu tháng 10/2020)

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, đây là cơn bão mạnh, di chuyển phức tạp, cùng sức gió lượng mưa lớn, TP. Đà Nẵng vừa phải chống gió, vừa chống lũ. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu sau cuộc họp trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai công việc chi tiết, có tính đến, dự kiến các tình huống xảy ra. "Ví dụ như ngành Công Thương đã có hàng hóa rồi thì có kho ở đâu, hàng hóa ở đâu, ai là người sẽ vận chuyển hàng hóa. Thậm chí đó là nơi ngập lụt thì ứng phó thế nào. Không chủ quan, suy nghĩ xuôi chiều. Yêu cầu các người đứng đầu chịu trách nhiệm tổ chức triển khai công việc. Nếu xảy ra sơ suất, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm”, ông Quảng nhấn mạnh và đề nghị, cả hệ thống chính trị tham gia vào vận động người dân thực hiện nhiệm vụ ứng phó với bão, nhất là trước thời điểm bão vào.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng lưu ý phải kiểm tra nơi an toàn của nơi sơ tán. Chọn nơi sơ tán dân phải lấy nơi đó là nơi an toàn đầu tiên phải vừa chống gió, vừa chống mưa; Kiểm tra kỹ các công trình đang thi công, không cho công nhân còn ở lại trong các lán trại. Đồng thời, phải có thông báo cấm người dân và phương tiện không được lưu thông từ 18 giờ hoặc 17 giờ tối 27/10. “Cấm đường để đảm bảo quyền lợi lợi cho người dân chứ không phải hạn chế quyền công dân gì cả”, ông Quảng nói và nhắc thêm, từ bài học kinh nghiệm các sự cố tại các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ trong đợt mưa lũ vừa qua, phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

Ngành Công Thương chủ động ứng phó với bão số 9

Ông Lê Đức Viên – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết ngay sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với cơn bão số 9 vào sáng 26/10, Sở Công Thương thành phố đã có văn bản khẩn trương triển khai thực hiện công tác ứng phó với bão số 9.

Trong đó, yêu cầu Điện lực Đà Nẵng chủ động theo dõi diễn biến tình hình cơn bão số 9, chủ động xây dựng kế hoạch dự phòng vật tư trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các công ty và đơn vị trực thuộc; công ty CP Lương thực Đà Nẵng và các TTTM, siêu thị trên địa bàn thành phố có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn hàng, sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện để kịp thời điều phối, cung ứng hàng hóa khi có thiên tai, bão lụt xảy ra; các phòng kinh tế hạ tầng các quận huyện tùy theo tình hình thực tế chủ động ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng tại địa bàn phụ trách. Các đơn vị, phòng ban khác tùy theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các công việc liên quan, chằng chống các công trình của ngành.

Đà Nẵng: Khẩn trương ứng phó với bão số 9, không chủ quan, suy nghĩ xuôi chiều
Ngành Công Thương Đà Nẵng đã có kế hoạch cụ thể với nhiều phương án ứng phó với các cập độ của bão số 9

Về công tác dự trữ hàng hóa, Sở Công thương TP. Đà Nẵng đã chủ động làm việc với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối, tiểu thương có dự trữ hàng hóa thiết yếu trên điạ bàn thành phố để sẵn sàng điều động khi có yêu cầu. Công tác dự trữ hàng hóa chuẩn bị ứng phó thiên tai gồm Gạo trắng hạt dài: 165 tấn; mì ăn liền: 1.000.000 gói; nước uống đóng chai (1,5 lít): 300.000 chai; lương khô: 1.000 thùng; nếp các loại: 165 tấn; các mặt hành xăng dầu và chất đốt: 1.005.000 lít xăng, 2.000.5000 lít dầu Diezen, 20.500 lít dầu hỏa. Tổng dự trữ hàng hóa hơn 54 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các TTTM siêu thị, chợ đã sẵn có 438 tấn gạo rải đều các quận huyện; các công ty, nhà máy trên địa bàn thành phố có khả năng sản xuất 1,7 triệu gói mì gói/ngày, lương khô 1.000 thùng….

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch Thường trực TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng đảm bảo, dồi dào. Tuy nhiên, các quận cần chủ động có phương án để khi xảy ra lũ lụt có thể cung ứng lương thực, thực phẩm đến kịp thời với từng người dân, rút kinh nghiệm tại các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ sau đợt lũ vừa rồi gặp khó khăn khi tiếp ứng lương thực, thực phẩm cho người dân khu lũ lên nhanh.

Ông Võ Hòa – Phó Giám đốc Điện lực Đà Nẵng cho biết, để ứng phó với bão số 9, PC Đà Nẵng đã bố trí trực 24/24 đầy đủ nhân lực sẵn sàng ứng phó và khắc phục sự cố. Đối với các trạm trươc đây không có người trực đã kích hoạt trực lại; Đã tổ chức các đoàn kiểm tra lại vị trí nhà cửa, kho tàng các đơn vị xung yếu. Thông báo đến các đơn vị cần phối hợp để có thể khắc phục sự cố nhanh nhất sau khi có bão. Đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm, có tính đến phương án dự phòng điện diezen tại chỗ.

Vũ Lê