Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ

Các hợp tác xã (HTX) tại Đà Nẵng đã chủ động từng bước sản xuất sạch hơn đáp ứng các tiêu chuẩn VietGap. Cùng với đó tích cực xúc tiến thương mại, kết nối với các đơn vị tiêu thụ là các trường học, siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạo ra chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ, đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh tại HTX rau Túy Loan (Đà Nẵng)

Sản xuất theo chuẩn VietGap, tiêu thụ theo chuỗi liên kết

Ông Bùi Dũng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (thôn Túy Loan Tây, Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết HTX thành lập từ năm 2011, đến nay có 40 hội viên, sản xuất rau trên diện tích 8 hecta. Xác định phát triển theo hướng bền vững, sản xuất sạch hơn, trong quá trình sản xuất, các hội viên của HTX đã được tập huấn để sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Từng bước chuyên nghiệp cả sản xuất sạch, và chú trọng xúc tiến thương mại thông qua các hội nghị kết nối cung cầu do Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức, đến năm 2016, sản phẩm của HTX rau Túy Loan đã đạt chuẩn VietGap, HTX ký được những đơn hàng đầu ra cho sản phẩm cho các trường học, siêu thị Vinmart, siêu thị Hòa Thọ, các cửa hàng tiện lợi.

“Trước đây rau chủ yếu ra các chợ truyền thống, nhưng từ khi được công nhân VietGap thì vào các cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện có tới 50% rau của HTX vào các hệ thống tiêu thụ theo chuỗi ổn định”, ông Dũng vui vẻ nói.

Tại làng rau La Hường có nhiều khu vực đặt mua rau cũng không bán bởi vì đã được các cửa hàng thực phẩm sạch “đặt hàng”. Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn La Hường (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết ngay từ năm 2012, La Hường là HTX đầu tiên của Đà Nẵng được công nhận tiêu chuẩn VietGap. Từ đó đến nay, duy trì lối sản xuất sạch, rau quả do HTX luôn luôn có đầu ra ổn định. “Hiện khoảng 20% sản lượng rau được tiêu thụ ở các cửa hàng thực phẩm sạch theo đơn đặt hàng từ các cửa hàng”, ông Hoàng cho hay và nói thêm, mặc dù kênh chủ yếu của rau La Hường vẫn là các chợ truyền thống nhưng luôn được các tiểu thương đến tận vườn thu mua theo giá thị trường, cung không đủ cầu. “Nhiều đối tác là các siêu thị, chuỗi cửa hàng đặt hàng HTX cung cấp rau nhưng chúng tôi không ký được bởi đặc thù mỗi năm có 3 tháng mùa lụt, HTX không sản xuất được, ảnh hưởng đến cam kết cung cấp hàng thường xuyên và đảm bảo số lượng. Dù vậy, 9 tháng còn lại dù không ký hợp đồng nhưng chúng tôi gần như được các cửa hàng thực phẩm sạch, các tiểu thương bao tiêu sản phẩm đầu ra”, ông Hoàng nói.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Có những khu vực sản xuất rau trong HTX rau La Hường (Đà Nẵng) được các cửa hàng thực phẩm sạch đặt hàng hội viên HTX trồng riêng để phục vụ bán trong cửa hàng

Là một trong những đối tác của HTX rau La Hường, ông Lê Anh Quang – Giám đốc HTX thực phẩm nông sản an toàn Thu Bồn cho biết mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hơn 150 kg rau xanh. Ngoài ra, cửa hàng còn bán nhiều thực phẩm sạch khác như trái cây, thực phẩm tươi sống (cá, thịt heo, thịt gà…).

“Chúng tôi thuê nông dân trồng theo tiêu chuẩn rau sạch. Hiện chúng tôi đang hợp tác với HTX rau La Hường, rau sạch Yến Nê. Chúng tôi bao tiêu đầu ra cho nông dân với giá luôn cao hơn giá mua sỉ trên thị trường. Vì HTX trồng theo tiêu chuẩn của chúng tôi, rau không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có hướng sản xuất hữu cơ, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap”, ông Quang nói. Theo ông Quang không chỉ có rau sạch, mà tất cả các thực phẩm bày bán trong cửa hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. HTX bán thực phẩm sạch chú trọng đến chất lượng là hàng đầu. Người tiêu dùng hiện chú trọng đến yếu tố an toàn, sản xuất sạch nên lượng khách hàng đến cửa hàng ngày một tăng.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Các sản phẩm rau, củ quả tại HTX Thu Bồn được nhập từ các HTX rau sạch La Hường, Yến Nê thông qua liên kết sản xuất - tiêu thụ

Cả 3 bên “sống tốt” qua cả 2 lần dịch Covid – 19

Dịch Covid – 19 tác động tiêu cực đến tất cả mọi hoạt động kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng, hàng loạt doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ phải đóng cửa, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, sức chống chịu kém. Nhưng, đi ngược với khó khăn đó, nhờ sản xuất sạch và chủ động “bắt tay” với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhiều hợp tác xã tại TP. Đà Nẵng đã sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm hội viên.

Nhờ tiêu chuẩn hóa sản xuất rau sạch, an toàn, cùng với tận dụng hiệu quả các biện pháp xúc tiến thương mại, HTX rau Túy Loan vẫn duy trì hoạt động bình thường, thậm chí sản lượng có tăng lên. “Dịch bệnh Covid – 19 tác động không đáng kể đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Do đã xây dựng được thương hiệu nên đầu ra của HTX rất ổn định. Lượng rau vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi sản lượng vẫn duy trì ổn định và còn tăng hơn so với bình thường do người dân hạn chế đi chợ”, ông Dũng chia sẻ. Theo ông Dũng, việc kết nối sản xuất tiêu thụ theo chuỗi, sản xuất sạch hơn là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp có đầu ra ổn định, giúp doanh nghiệp vượt qua dịch Covid – 19.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn rau sạch VietGap cùng với việc liên kết tiêu thụ theo chuỗi nên trong 2 đợt dịch Covid - 19, HTX rau Túy Loan không những "sống tốt' mà còn tăng sản lượng sản xuất

“Trước, trong và sau dịch sức tiêu thụ của HTX La Hường rất ổn định, làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, giá thu mua luôn cao hơn so với trung bình tại các chợ truyền thống. Chúng tôi xây dựng thương hiệu rau sạch La Hường uy tín và giữ vững uy tín nên chúng tôi không lo lắng khi dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện”, ông Hoàng nói và giải thích thêm, trong thời gian dịch bệnh mặc dù một số kênh tiêu thụ như xí nghiệp, doanh nghiệp nghỉ nhưng lại có nguồn khách hàng rất ổn định là người dân khu vực xung quanh đến tận vườn mua rau về dùng, vì vậy HTX không có hàng tồn.

Theo ông Lê Anh Quang, việc liên kết giữa đơn vị sản xuất và tiêu thụ tạo ra sự chặt chẽ và hiệu quả trong sản xuất – kinh doanh, nhất là tăng sức cạnh tranh cho các hợp tác xã. “Thực tế qua 2 đợt dịch Covid – 19 đã chứng minh việc sản xuất sạch hơn và sản xuất – tiêu thụ theo chuỗi mang lại lợi ích thiết thực cho cả 3 bên. HTX sản xuất rau sạch cần đầu ra ổn định, giá cả tương xứng với chất lượng, cửa hàng thực phẩm sạch cần đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, và quan trọng nhất là người tiêu dùng sử dụng thực phẩm yên tâm hoàn toàn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm”, ông Quang phân tích.

Ông Quang dự định theo đuổi nông nghiệp hữu cơ trong tương lai. HTX Thu Bồn đang liên hệ thuê đất khoảng 1 – 2 hecta để trồng rau hữu cơ, để tự sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi sản xuất & tiêu thụ khép kín. Song song với đó, HTX tiếp tục liên kết chặt chẽ với các HTX sản xuất rau sạch để cung ứng nguồn rau đa dạng, phong phú. “HTX đang gặp khó khăn về việc tìm khu vực đất thuê để làm nông trại, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này”, ông Quang cho hay.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Ngoài các loại rau, HTX Thu Bồn còn liên kết với các cơ sở đặc sản Quảng Nam, Đà Nẵng sản xuất các sản phẩm đặc sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đại diện HTX rau Túy Loan và HTX rau La Hường cho biết sẽ tiếp tục đi theo nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuẩn VietGap, và đều có dự định sẽ sản xuất theo hướng trồng rau hữu cơ để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm đến nhiều hơn các cửa hàng tiện lợi, trường học, các siêu thị lớn theo chuỗi, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của HTX.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sản xuất sạch

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

Triển lãm quốc tế chuyên ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất nông nghiệp Việt Nam (AgroChemEx Vietnam) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.

Tin cùng chuyên mục

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Về Thanh Hà xem nông dân thu hoạch mật ong hoa vải xuất khẩu sang Mỹ

Huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) không chỉ nổi tiếng với vải thiều tiến vua, mà còn được biết đến với sản phẩm mật ong hoa vải được xuất khẩu cả sang Mỹ.
Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food - Thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt về nông nghiệp

Chiến dịch Empower Youth4Food được ra mắt với những nỗ lực thay đổi định hướng của giới trẻ Việt Nam về ngành nông nghiệp và việc làm trong lĩnh vực nông thôn.
Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Trở thành tỷ phú nhờ trồng nho Hạ Đen

Anh Nguyễn Mạnh Đoàn (xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) được biết đến là tấm gương thành công trong mô hình trồng nho Hạ Đen thu về hàng tỷ đồng.
Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Bắc Giang có 234 trường hợp vi phạm đê điều

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các huyện, thành phố xử lý 234 trường hợp vi phạm về đê điều, phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão sắp đến.
Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Hải Dương: Đổi đời, thành tỷ phú nhờ mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm

Những năm gần đây, nuôi ốc nhồi thương phẩm đang là mô hình kinh tế mới giúp nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Hải Dương thu về từ 250 - 300 triệu đồng/năm.
Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Chiều 20/3, Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc đã diễn ra tại Hà Nội.
Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Hoàng Hiệp giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

Năm 2024, Ngày Quốc tế về Rừng (ngày 21/3) có chủ đề “Rừng và đổi mới sáng tạo: Giải pháp mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động