Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 04:52

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ

14:54 | 25/09/2020
Các hợp tác xã (HTX) tại Đà Nẵng đã chủ động từng bước sản xuất sạch hơn đáp ứng các tiêu chuẩn VietGap. Cùng với đó tích cực xúc tiến thương mại, kết nối với các đơn vị tiêu thụ là các trường học, siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạo ra chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ, đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Mô hình ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh tại HTX rau Túy Loan (Đà Nẵng)

Sản xuất theo chuẩn VietGap, tiêu thụ theo chuỗi liên kết

Ông Bùi Dũng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (thôn Túy Loan Tây, Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng) cho biết HTX thành lập từ năm 2011, đến nay có 40 hội viên, sản xuất rau trên diện tích 8 hecta. Xác định phát triển theo hướng bền vững, sản xuất sạch hơn, trong quá trình sản xuất, các hội viên của HTX đã được tập huấn để sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Từng bước chuyên nghiệp cả sản xuất sạch, và chú trọng xúc tiến thương mại thông qua các hội nghị kết nối cung cầu do Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức, đến năm 2016, sản phẩm của HTX rau Túy Loan đã đạt chuẩn VietGap, HTX ký được những đơn hàng đầu ra cho sản phẩm cho các trường học, siêu thị Vinmart, siêu thị Hòa Thọ, các cửa hàng tiện lợi.

“Trước đây rau chủ yếu ra các chợ truyền thống, nhưng từ khi được công nhân VietGap thì vào các cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện có tới 50% rau của HTX vào các hệ thống tiêu thụ theo chuỗi ổn định”, ông Dũng vui vẻ nói.

Tại làng rau La Hường có nhiều khu vực đặt mua rau cũng không bán bởi vì đã được các cửa hàng thực phẩm sạch “đặt hàng”. Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn La Hường (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết ngay từ năm 2012, La Hường là HTX đầu tiên của Đà Nẵng được công nhận tiêu chuẩn VietGap. Từ đó đến nay, duy trì lối sản xuất sạch, rau quả do HTX luôn luôn có đầu ra ổn định. “Hiện khoảng 20% sản lượng rau được tiêu thụ ở các cửa hàng thực phẩm sạch theo đơn đặt hàng từ các cửa hàng”, ông Hoàng cho hay và nói thêm, mặc dù kênh chủ yếu của rau La Hường vẫn là các chợ truyền thống nhưng luôn được các tiểu thương đến tận vườn thu mua theo giá thị trường, cung không đủ cầu. “Nhiều đối tác là các siêu thị, chuỗi cửa hàng đặt hàng HTX cung cấp rau nhưng chúng tôi không ký được bởi đặc thù mỗi năm có 3 tháng mùa lụt, HTX không sản xuất được, ảnh hưởng đến cam kết cung cấp hàng thường xuyên và đảm bảo số lượng. Dù vậy, 9 tháng còn lại dù không ký hợp đồng nhưng chúng tôi gần như được các cửa hàng thực phẩm sạch, các tiểu thương bao tiêu sản phẩm đầu ra”, ông Hoàng nói.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Có những khu vực sản xuất rau trong HTX rau La Hường (Đà Nẵng) được các cửa hàng thực phẩm sạch đặt hàng hội viên HTX trồng riêng để phục vụ bán trong cửa hàng

Là một trong những đối tác của HTX rau La Hường, ông Lê Anh Quang – Giám đốc HTX thực phẩm nông sản an toàn Thu Bồn cho biết mỗi ngày cửa hàng tiêu thụ hơn 150 kg rau xanh. Ngoài ra, cửa hàng còn bán nhiều thực phẩm sạch khác như trái cây, thực phẩm tươi sống (cá, thịt heo, thịt gà…).

“Chúng tôi thuê nông dân trồng theo tiêu chuẩn rau sạch. Hiện chúng tôi đang hợp tác với HTX rau La Hường, rau sạch Yến Nê. Chúng tôi bao tiêu đầu ra cho nông dân với giá luôn cao hơn giá mua sỉ trên thị trường. Vì HTX trồng theo tiêu chuẩn của chúng tôi, rau không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, có hướng sản xuất hữu cơ, đảm bảo tiêu chuẩn VietGap”, ông Quang nói. Theo ông Quang không chỉ có rau sạch, mà tất cả các thực phẩm bày bán trong cửa hàng đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm. HTX bán thực phẩm sạch chú trọng đến chất lượng là hàng đầu. Người tiêu dùng hiện chú trọng đến yếu tố an toàn, sản xuất sạch nên lượng khách hàng đến cửa hàng ngày một tăng.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Các sản phẩm rau, củ quả tại HTX Thu Bồn được nhập từ các HTX rau sạch La Hường, Yến Nê thông qua liên kết sản xuất - tiêu thụ

Cả 3 bên “sống tốt” qua cả 2 lần dịch Covid – 19

Dịch Covid – 19 tác động tiêu cực đến tất cả mọi hoạt động kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng, hàng loạt doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ phải đóng cửa, trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, sức chống chịu kém. Nhưng, đi ngược với khó khăn đó, nhờ sản xuất sạch và chủ động “bắt tay” với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhiều hợp tác xã tại TP. Đà Nẵng đã sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm hội viên.

Nhờ tiêu chuẩn hóa sản xuất rau sạch, an toàn, cùng với tận dụng hiệu quả các biện pháp xúc tiến thương mại, HTX rau Túy Loan vẫn duy trì hoạt động bình thường, thậm chí sản lượng có tăng lên. “Dịch bệnh Covid – 19 tác động không đáng kể đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX. Do đã xây dựng được thương hiệu nên đầu ra của HTX rất ổn định. Lượng rau vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi sản lượng vẫn duy trì ổn định và còn tăng hơn so với bình thường do người dân hạn chế đi chợ”, ông Dũng chia sẻ. Theo ông Dũng, việc kết nối sản xuất tiêu thụ theo chuỗi, sản xuất sạch hơn là yếu tố cốt lõi để doanh nghiệp có đầu ra ổn định, giúp doanh nghiệp vượt qua dịch Covid – 19.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn rau sạch VietGap cùng với việc liên kết tiêu thụ theo chuỗi nên trong 2 đợt dịch Covid - 19, HTX rau Túy Loan không những "sống tốt' mà còn tăng sản lượng sản xuất

“Trước, trong và sau dịch sức tiêu thụ của HTX La Hường rất ổn định, làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, giá thu mua luôn cao hơn so với trung bình tại các chợ truyền thống. Chúng tôi xây dựng thương hiệu rau sạch La Hường uy tín và giữ vững uy tín nên chúng tôi không lo lắng khi dịch bệnh Covid – 19 xuất hiện”, ông Hoàng nói và giải thích thêm, trong thời gian dịch bệnh mặc dù một số kênh tiêu thụ như xí nghiệp, doanh nghiệp nghỉ nhưng lại có nguồn khách hàng rất ổn định là người dân khu vực xung quanh đến tận vườn mua rau về dùng, vì vậy HTX không có hàng tồn.

Theo ông Lê Anh Quang, việc liên kết giữa đơn vị sản xuất và tiêu thụ tạo ra sự chặt chẽ và hiệu quả trong sản xuất – kinh doanh, nhất là tăng sức cạnh tranh cho các hợp tác xã. “Thực tế qua 2 đợt dịch Covid – 19 đã chứng minh việc sản xuất sạch hơn và sản xuất – tiêu thụ theo chuỗi mang lại lợi ích thiết thực cho cả 3 bên. HTX sản xuất rau sạch cần đầu ra ổn định, giá cả tương xứng với chất lượng, cửa hàng thực phẩm sạch cần đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, và quan trọng nhất là người tiêu dùng sử dụng thực phẩm yên tâm hoàn toàn về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm”, ông Quang phân tích.

Ông Quang dự định theo đuổi nông nghiệp hữu cơ trong tương lai. HTX Thu Bồn đang liên hệ thuê đất khoảng 1 – 2 hecta để trồng rau hữu cơ, để tự sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi sản xuất & tiêu thụ khép kín. Song song với đó, HTX tiếp tục liên kết chặt chẽ với các HTX sản xuất rau sạch để cung ứng nguồn rau đa dạng, phong phú. “HTX đang gặp khó khăn về việc tìm khu vực đất thuê để làm nông trại, chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này”, ông Quang cho hay.

Đà Nẵng: Hợp tác xã “sống khỏe” nhờ sản xuất sạch và liên kết tiêu thụ
Ngoài các loại rau, HTX Thu Bồn còn liên kết với các cơ sở đặc sản Quảng Nam, Đà Nẵng sản xuất các sản phẩm đặc sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Đại diện HTX rau Túy Loan và HTX rau La Hường cho biết sẽ tiếp tục đi theo nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, chuẩn VietGap, và đều có dự định sẽ sản xuất theo hướng trồng rau hữu cơ để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, đưa sản phẩm đến nhiều hơn các cửa hàng tiện lợi, trường học, các siêu thị lớn theo chuỗi, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của HTX.

Vũ Lê