Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 04:30

Đà Nẵng: Hơn 90% chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân

22:30 | 27/04/2020
Dịch Covid – 19 đã khiến hàng chục nghìn công nhân, người lao động của TP. Đà Nẵng mất việc. Chia sẻ những khó khăn với người lao động, nhiều chủ nhà trọ đã có hành động thiết thực miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động.
da nang hon 90 chu nha tro mien giam tien thue nha cho cong nhan
Nhiều chủ nhà trọ tại TP. Đà Nẵng đã miễn, giảm tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động

Thông tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng cho biết, dịch Covid – 19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng loạt công ty, doanh nghiệp, khiến các đơn vị này phải cắt giảm lao động, thậm chí phải đóng cửa tạm thời, dẫn đến hàng chục nghìn lao động mất việc. Thống kê của LĐLĐ thành phố cho thấy, tại các Công ty có tổ chức công đoàn do LĐLĐ thành phố quản lý có tới 42.258 công nhân, viên chức, người lao động thành phố mất việc làm, hoặc nghỉ việc tạm thời. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn công nhân, người lao động bị giảm lương (do giảm giờ làm), giảm phụ cấp.

Bên cạnh việc theo dõi việc doanh nghiệp đảm bảo các quyền lợi chính đáng cho người lao động (lương, bảo hiểm…), đứng trước những khó khăn của người lao động, LĐLĐ thành phố đã triển khai chương trình vận động các chủ trọ miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động.

Ông Nguyễn Duy Minh, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết: LĐLĐ thành phố đã gửi Thư ngỏ, vận động các chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang miễn, giảm tiền thuê trọ cho NLĐ trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 gây ra. Theo ông Minh, đến nay, đã có hơn 90% các chủ trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động. Trong đó, nhiều chủ nhà trọ đã miễn phí 100% tiền phòng trọ của tháng 3, 4, nhiều chủ nhà trọ giảm từ 30-70% tiền phòng/tháng từ sau Tết đến nay và phần lớn các chủ trọ đều giảm từ 100 – 300 ngàn đồng/tháng cho NLĐ. Ngoài ra, nhiều chủ trọ còn có các hành động thiết thực như hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm, …cho các công nhân, người lao động đang thuê trọ.

da nang hon 90 chu nha tro mien giam tien thue nha cho cong nhan

Nhiều chủ nhà trọ tặng thực phẩm, chia sẻ rau quả có sẵn trong nhà vườn cho người thuê trọ

Bà Vũ Thị Nhu (Tổ tự quản số 2, phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) chia sẻ: hiện bà có 50 phòng cho thuê với hơn 100 công nhân người lao động chủ yếu làm việc ở khu công nghiệp Hòa Khánh, một số là lao động tự do (phụ hồ, bốc vác…). Nhìn thấy những khó khăn của các công nhân, người lao động thuê trọ do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, bà Nhu đã chủ động thông báo giảm tiền thuê trọ tháng 4 cho tất cả các phòng, mức giảm từ 100.000 – 400.000 đồng/phòng tùy loại. “Đó là mức giảm chung, còn những phòng người thuê là mẹ đơn thân hay người dân tộc thiểu số thì tôi bớt nhiều hơn nữa. Tôi cũng đi lên từ 2 bàn tay trắng, năm nay đã 71 tuổi rồi, cũng trải qua đủ vất vả để hiểu, thấy họ khó khăn mình cũng muốn chia sẻ, của ít lòng nhiều, họ vui lắm”, bà Nhu nói và cho biết trước mắt bà giảm tiền thuê nhà tháng 4, rồi tùy tình hình dịch nếu còn kéo dài thêm thì tháng tới sẽ bớt thêm. “Một số người bảo sao đã bớt thì không giảm, miễn luôn tiền thuê trọ, nhưng cũng khó lắm. Khu nhà trọ này trước là cái hồ, vợ chồng tôi vay mượn thuê đất đổ lên, rồi xây dựng lên, còn nợ ngân hàng nữa, mỗi người một cái khó. Quan trọng là thực lòng mình muốn chia sẻ với người lao động”, cô Nhu bộc bạch.

Còn cô Đặng Thị Khạnh (Tổ 12, phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) cho biết: cô có 6 phòng cho thuê, trong đó, có một vài người phải tạm nghỉ việc do dịch Covid – 19, để chia sẻ vgiá phòng bình thường 800.000 – 1.000.000 đồng/phòng). “Dịch bệnh ai cũng khó khăn, đến như cô buôn bán cũng bị ngưng trệ, nhưng mình có nhà rồi, có đói, hay thiếu cũng không đến nỗi, chứ người lao động, công nhân họ phải lo từng bữa dịch bệnh chỉ những người đó là vất vả, nên cô chủ động giảm tiền cho thuê trọ, ai xin khất thì để sang tháng họ gửi, gọi là giúp được gì trong sức mình thì giúp thôi”, cô Khạnh chia sẻ. Được biết, tại khu trọ của cô Khạnh, có 1 phòng 2 vợ chồng đều ở nhà, vợ sinh em bé, chồng là lao động bên lĩnh vực dịch vụ phải nghỉ việc tạm thời do dịch nên cô đã bớt 2 tháng tiền nhà, mỗi tháng 500.000 đồng.

Chị Lê Giao Thủy (công nhân Công ty dệt may Phong Phú, KCN Hòa Khánh) hiện trọ tại đường Âu Cơ (Thanh Vinh, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) cho hay, vợ chồng chị đã được giảm một phần tiền thuê trọ tháng 4/2020. “Do dịch bệnh nên thời gian làm việc giảm, hàng không có (nguyên liệu đầu vào) nên không tăng ca, công ty cũng cho nghỉ một số ngày, nhất là từ giữa tháng 3 đến giờ nên thu nhập cũng giảm. Nghe chủ trọ giảm tiền thuê trọ mình thấy vui lắm, đỡ cho họ chút nào hay chút đấy”, chị Thủy nói.

da nang hon 90 chu nha tro mien giam tien thue nha cho cong nhan
LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao tặng các bình rửa tay diệt khuẩn cho người lao động

Ngoài việc vận động miễn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động, để chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ thành phố còn đẩy mạnh tuyên truyền bằng apphich, tờ rơi phòng chống dịch, trao hàng chục ngàn khẩu trang miễn phí, hỗ trợ gần 650 triệu đồng cho lao động mất việc trong lĩnh vực giáo dục, du lịch; phun thuốc khử trùng, phát tặng 4.100 bình rửa tay diệt khuẩn cho NLĐ ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện tập trung theo dõi, nắm tình hình kê khai khảo sát của NLĐ, đặc biệt tại các Tổ công nhân tự quản tự quản khu nhà trọ để đảm bảo không có NLĐ nào bị bỏ sót quyền được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tới đây, trong Tháng Công nhân 2020, dự kiến có gần 4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn sẽ chi hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó LĐLĐ thành phố sẽ chi 1,5 tỷ đồng cho 1.500 suất, mỗi suất 1 triệu đồng”, ông Minh thông tin.

Vũ Lê