Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 06:35

Trao giải trực tuyến: Xu hướng mới thích nghi với giãn cách xã hội

09:25 | 27/04/2020
Lễ trao giải “Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam 2019” đã được tổ chức trực tuyến ngày 26/4, với nhiều điểm nhấn ấn tượng. Đây được coi là bước đi linh hoạt, phù hợp của Ban tổ chức Giải thưởng trong công tác triển khai sự kiện ứng dụng công nghệ hiện đại, ứng phó với dịch Covid-19. 

Là tiếng nói tiên phong, đại diện cho Cộng đồng sinh viên Nội thất Việt Nam, Ban tổ chức “Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam 2019” liên tục cho thấy những bước đi đầy sáng tạo, linh hoạt trước tình hình dịch bệnh, nhằm tạo nên trải nghiệm độc đáo, đảm bảo những tiêu chí về giãn cách xã hội. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 14/200 tác phẩm thiết kế nội thất được tham dự Lễ trao giải độc đáo, vận dụng công nghệ hiện đại, mở ra một xu hướng mới về thích nghi trong thời gian giãn cách xã hội.

Toàn bộ thí sinh và các thành viên Ban giám khảo, Hội đồng cố vấn chuyên môn được kết nối trực tiếp với trường quay nhờ ứng dụng công nghệ trường quay ảo 3D, trải nghiệm buổi lễ với hình thức cầu truyền hình, kết nối 1 trường quay chính, 14 điểm cầu thí sinh và 11 điểm cầu giám khảo.

trao giai truc tuyen cap nhat xu huong moi thich nghi voi gian cach xa hoi
Thí sinh Đặng Hữu Trọng – sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đạt giải nhất

Ứng dụng thực tế ảo VR (Virtual Reality) được Ban tổ chức thiết kế dành riêng cho các thí sinh, với mục đích mang đến trải nghiệm chân thực nhất, mô phỏng về không gian nghệ thuật đa chiều của công trình Đại nội Huế - biểu tượng vàng son, kỳ vĩ của triều đại nhà Nguyễn.

Hệ thống VR với bộ kết nối cảm biến tiếp xúc trực tiếp với thí sinh khi nhận chiếc Cup danh giá là chìa khóa mở ra một thế giới khác, vừa tự hào vừa xen lẫn màu sắc thần bí với sự xuất hiện của Rồng vàng thả Cúp. Hình ảnh với ngụ ý nét đẹp văn hóa – bản sắc dân tộc Việt chính là kho tư liệu quý báu cho các thiết kế trẻ thể hiện ý tưởng sáng tạo trong các công trình thiết kế nội thất của mình.

KTS.PGS Vũ Hồng Cương – đại diện Ban giám khảo chương trình cho biết: “Trong suốt bề dày lịch sử đào tạo của lĩnh vực nội thất Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện một sân chơi chung để sinh viên cũng như giảng viên ba miền Bắc - Trung - Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đây là một trong những ý nghĩa thiết thực của giải thưởng này đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo cho lĩnh vực nội thất Việt Nam. 200 bài dự thi là con số khá ấn tượng đối với một giải thưởng lần đầu được tổ chức, cho thấy triển vọng cho những mùa giải sau”.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, chiếc cúp vàng cũng là một trong những điểm nhấn mang tính đặc sắc của Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam 2019. Lấy cảm hứng từ một cánh cửa, cầu nối giữa con người và không gian nội thất, chiếc cúp đầy sáng tạo còn biểu trưng cho cơ hội tiềm năng khi mỗi cá nhân bứt phá khỏi vùng an toàn, mạnh dạn chinh phục những thành tựu trong lĩnh vực nội thất, tiêu biểu là Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam.

Tác phẩm “Bảo tàng làng chài - phá Tam Giang” của Đặng Hữu Trọng – Sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội đã đạt giải nhất quốc thi. Tác phẩm được Ban giám khảo đánh giá rất cao về cả ý tưởng chọn đề tài cũng như hình thức thể hiện. Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp hoang sơ của một vùng đất nằm ở dải miền Trung của Tổ quốc, tác phẩm đã cho thấy ngòi bút tạo hình tuy còn thô sơ nhưng rất ấn tượng của nhà thiết kế trẻ khi vận dụng uyển chuyển giữa nét hiện đại và truyền thống đặc trưng của xứ Tam Giang.

Giải thưởng Sinh viên nội thất Việt Nam 2019 là hoạt động trọng điểm của Diễn đàn Sinh viên nội thất - cộng đồng lớn mạnh, kết nối mạng lưới sinh viên, chuyên gia, nhà thiết kế và doanh nghiệp đã, đang hoạt động trong lĩnh vực nội thất Việt Nam. Đây là sân chơi chuyên nghiệp đầu tiên dành cho sinh viên chuyên ngành Thiết kế nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên tới 250 triệu đồng (bao gồm tiền mặt, hiện vật và các suất học bổng từ đơn vị đào tạo hàng đầu).

Nguyễn Hường