Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 13:23

Lan toả văn hoá đọc từ “cây ATM sách” miễn phí

17:40 | 25/04/2020
Gần đây, với mục đích phục vụ bạn đọc yêu sách và lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người, "cây ATM rút sách" miễn phí đầu tiên đã được lắp đặt tại địa chỉ số 119C5, phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau 2 ngày đi vào hoạt động, tính đến đầu giờ chiều ngày 25/4, “cây ATM sách” đã thu hút khoảng 100 bạn trẻ và người đam mê đọc sách đến để trải nghiệm dự án phi lợi nhuận này.

Chị Trà Giang, thành viên dự án cây ATM sách miễn phí cho biết: “Ý tưởng hình thành sau khi ý tưởng cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Nội đi vào hoạt động thành công. Từ khi có ý tưởng đến lúc hoàn thiện máy ATM mất khoảng 5 ngày, trong đó thời gian thi công cây ATM sách mất 3 ngày. Chiếc máy ATM sách này hiện sẽ vừa hoạt động vừa nghiên cứu cải tiến, nâng cấp công nghệ để ứng dụng và nhân rộng trong tương lai ”.

Cây ATM sách miễn phí này có sức chứa tối đa 64 cuốn sách. Nguyên tắc hoạt động của cây ATM sách miễn phí giống như máy bán hàng tự động. Chỉ khác là trong máy chứa loại hàng hóa “đặc biệt” đó là sách.

lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi
"Cây ATM sách" có sức chứa tối đa 64 cuốn sách

Người đến nhận sách chỉ cần thao tác trực tiếp tại cây ATM sách bằng nút bấm, chọn số sách theo số thứ tự được in sẵn tại cây ATM sách và nhấn nút là máy sẽ tự nhả sách. Những cuốn sách trong ATM sách thuộc nhiều chủ đề khác nhau, dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi
Người đến nhận sách thao tác trực tiếp tại cây ATM sách bằng nút bấm...
lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi
chọn số sách tương ứng được dán trên ATM...
lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi
Máy sẽ tự động nhả sách sau 3 giây

Lần đầu tiên được trải nghiệm “cây ATM sách” miễn phí, bạn Thu Hương (quận cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mô hình “cây ATM sách” này rất hay. Tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng nhiều hơn để giúp lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người, đặc biệt với những người trẻ”.

lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi
Dự kiến, 5 ATM sách miễn phí được lắp đặt ở Thái Hà Books (Hà Nội), đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, phố sách 19/12, đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột và 1 ATM ở miền Trung để phục vụ người đọc sách

Vẫn với tâm niệm “Chia sẻ yêu thương – Để không ai bị bỏ lại phía sau”, “cây ATM sách” là chiếc máy mang đến “thực phẩm” tâm hồn, tri thức cho mọi người và khiến người ta cảm thấy khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc hơn. Hiện, toàn bộ số lượng sách tại "cây ATM sách" đang được Thái Hà Books huy động tại nhà sách và thời gian tới sẽ kêu gọi sự đóng góp từ các nhà hảo tâm.

Thu Trang