Đà Nẵng: Giám sát chặt chẽ đơn vị cung cấp suất ăn

Các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn phải được Ban quản lý (BQL) ATTP TP. Đà Nẵng, phòng y tế quận/huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện hoặc đánh giá đạt yêu cầu đảm bảo ATTP trước khi cung cấp cho cơ sở y tế, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung.

Nguy cơ mất an toàn

Từ những ngày đầu tiên khi TP. Đà Nẵng bùng phát dịch Covid – 19 lần thứ 2, nhiều khu cách ly được kích hoạt trở lại, nhiều tuyến đường, bệnh viện bị phong tỏa. Các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, khu cách ly, bệnh viện bị phong tỏa cũng theo đó lan tỏa mạnh mẽ. Người dân, doanh nghiệp tự nguyện trở thành “hậu phương” cho công tác chống dịch. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tình nguyện nấu những suất ăn sẵn để hỗ trợ các khu cách ly, bệnh viện bị phong tỏa.

1451-anh-bai-duoi
Suất ăn nấu sẵn tại Fusion Maia Resort phục vụ y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Bên cạnh tính nhân văn, hoạt động tự phát này cũng đặt ra lo ngại về ATTP. Ông Võ Lê Hồng Phong – Đội trưởng Đội quản lý ATTP số 2 (Phòng nghiệp vụ), BQL ATTP TP. Đà Nẵng - cho biết: Có nhiều đơn vị tình nguyện hỗ trợ các suất ăn cho y, bác sĩ, bệnh nhân, khu cách ly… Trong đó, nhiều đơn vị không phải là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mà chỉ là cùng tập hợp lại tự nấu để mang đến hỗ trợ. Có một số trường hợp tự phát không liên lạc trước với khu cách ly, bệnh viện mà tự mang suất ăn đến. Những trường hợp này tiềm ẩn nguy cơ nhiễm chéo dịch bệnh. “Chính vì vậy, thành phố yêu cầu các cơ sở y tế, khu cách ly không trực tiếp tiếp nhận lương thực, thực phẩm chế biến sẵn; đồng thời giao BQL ATTP thành phố làm đầu mối kiểm tra, giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn. Nếu đảm bảo các tiêu chuẩn mới được phép cung cấp suất ăn cho khu cách ly, cơ sở y tế”- ông Phong nói.

Kiểm tra, giám sát liên tục

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ từ UBND thành phố về kiểm tra, đảm bảo chất lượng, ATTP tại các khu cách ly, phong tỏa, BQL ATTP TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ sở y tế, khu cách ly gửi thông tin danh sách những đơn vị cung cấp, hỗ trợ suất ăn để Ban kiểm tra, giám sát.

BQL ATTP thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra đến từng cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, cơ sở hỗ trợ suất ăn từ thiện để kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP gồm các thủ tục hành chính, điều kiện chế biến, nguyên liệu, lưu mẫu…” - bà Hồ Thị Thúy Linh - Đội trưởng Đội kiểm tra ATTP số 4 - thông tin.

Ví dụ, với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp hay nhà hàng, khách sạn thì có nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nhưng với đơn vị từ thiện khác mua nguyên liệu từ chợ thì BQL nhắc nhở các đơn vị phải ghi chép việc mua nguyên liệu của ai, chợ nào, ngày tháng, để truy xuất nguồn gốc nếu xảy ra sự cố về ATTP. Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra lồng ghép việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid – 19 như sát khuẩn tay, mang khẩu trang, đảm bảo giãn cách khi chế biến, đảm bảo quy định khi vận chuyển…

Đến thời điểm hiện tại, BQL ATTP đã kiểm tra được 14 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra tất cả các cơ sở theo danh sách cung cấp còn lại” - ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng BQL ATTP TP. Đà Nẵng - cho biết, qua kiểm tra, đối với các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, hay nhà hàng, khách sạn hỗ trợ suất ăn đảm bảo các quy định về ATTP. Đối với các đơn vị từ thiện còn lại về cơ bản cũng đáp ứng được yêu cầu tối thiểu như mang khẩu trang, tạp dề bảo hộ lao động, rửa tay diệt khuẩn, nơi chế biến, thức ăn được nấu có quy trình khu sơ chế riêng...

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.

Tin cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động