Vĩnh Phúc: Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm về an toàn thực phẩm

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các phòng chuyên môn liên quan, phối hợp Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP). Công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Công khai các cơ sở vi phạm

Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian qua, việc triển khai Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản pháp luật khác được sự đồng thuận và nhất trí cao trong các ban, ngành; cấp chính quyền địa phương trong tỉnh. Hơn nữa, để quản lý về ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh phân cấp cho các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Việc phân cấp quản lý về ATTP cho các huyện, thành phố trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác ATTP, đồng thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, đi lại… Đồng thời, khi Chính phủ ban hành các Nghị định mới, Nghị định sửa đổi, bổ sung về ATTP và các thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn đến UBND các huyện, thành phố, các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Vĩnh Phúc: Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm về an toàn thực phẩm
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao ý thức và kiến thức cho các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thường xuyên, liên tục, đa dạng các hình thức. Đặc biệt, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng kịp thời đưa tin, công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về vệ sinh ATTP để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cơ sở kinh doanh, đồng thời tăng cường sự giám sát của xã hội.

Sở Công Thương cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan như Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND các huyện thành phố trên địa bàn… thành lập các đoàn kiểm tra vào các dịp cao điểm như: Tháng ATTP, Tết trung thu, tết dương lịch, trước trong và sau tết nguyên đán… Trong giai đoạn 2016-2020, đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 608 hành vi vi phạm về lĩnh vực ATTP, số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 1.170,9 triệu đồng.

Qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, với các hành vi vi phạm chủ yếu như: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, nhân viên sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức ATTP, không khám sức khỏe định kỳ; kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Ngoài ra, từ năm 2018, Sở Công Thương Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng và tổ chức thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP tại tỉnh Vĩnh Phúc”. Qua đó, nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, các doanh nghiệp kinh doanh khai thác chợ và các thương nhân kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP trong phạm vi chợ; góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh…

Nâng cao hiệu quả quản lý

Theo đánh giá chung của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc, công tác đảm bảo ATTP luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời sâu sát của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, sự phối hợp hoạt động chặt chẽ, đồng bộ của các ngành chức năng và chính quyền cấp cơ sở. Theo đó, trong thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. Hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ liên quan đến vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh nhìn chung đã chấp hành các quy định về điều kiện ATTP trong hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong công tác bảo đảm ATTP tại địa phương còn một số khó khăn. Cụ thể, nguồn lực làm công tác quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, thị xã, thành phố hầu như chưa được bổ sung đầy đủ tương xứng với nhiệm vụ được giao; công tác bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng làm công tác này còn thiếu, điều kiện về trang bị kỹ thuật, cơ sở vật chất phân tích, xét nghiệm để phục vụ công tác quản lý hầu như chưa có.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng các quầy hàng kinh doanh đảm bảo vệ sinh ATTP chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó, nguồn huy động xã hội hóa công tác bảo đảm vệ sinh ATTP còn khó khăn, hạn chế. Mức xử phạt tiền theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ rất cao, trong khi các cơ sở kinh doanh vi phạm trên địa bàn tỉnh đa số là hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ nên rất khó khăn trong xử lý vi phạm hành chính.

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị, trong thời gian tới, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện, ban hành hệ thống quy chuẩn quốc gia với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý; đề nghị Bộ Công Thương và các bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục bố trí nguồn vốn trong các năm tiếp theo để hoàn thiện và nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh ATTP, đồng thời, có hướng dẫn quy định rõ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP tương ứng đối với các đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ bổ sung hình thức xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không thực hiện cam kết hoặc không thực hiện đúng cam kết về ATTP; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên môn chuyên sâu về ATTP cho cán bộ quản lý cơ sở.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.

Tin cùng chuyên mục

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Thái Nguyên về an toàn thực phẩm

Theo đó, từ ngày 18-19/1 Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Thái Nguyên về tình hình quản lý ATTP trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đà Nẵng: Kiểm tra liên tục, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

TP. Đà Nẵng thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Đông Nam Bộ: Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm cuối năm

Nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2024, các ngành chức năng tại Đông Nam Bộ tăng cường kiểm soát về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương làm việc với Bắc Kạn về an toàn thực phẩm

Ngày 17-18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì đã làm việc với Bắc Kạn về tình hình quản lý an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ: Cần sớm xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Công an vào cuộc vụ nhiều học sinh bị đau bụng, nôn ói chưa rõ nguyên nhân

Theo Phòng Y tế TP. Thủ Đức, các triệu chứng sốt, đau bụng ở trẻ có thể trùng với nhiều bệnh khác. Do đó, chưa đủ cơ sở để xác định đây là ngộ độc thực phẩm.
TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

TP Hồ Chí Minh: Nhiều mặt hàng được “chỉ tên” kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán 2024

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trước dịp Tết Nguyên đán 2024, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đã dẫn đến nguy cơ dễ bị ngộ độc thực phẩm, do vậy cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết.
Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 31/2023/TT-BYT quy định về thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Cuối năm cẩn trọng với ngộ độc methanol từ các “bữa nhậu”

Dịp cuối năm mọi người thường tổ chức liên hoan sau một năm làm việc vất vả, đây cũng là thời điểm nhiều vụ ngộc độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động