Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 22:42

Đà Nẵng: Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu và cụm công nghiệp

15:36 | 14/05/2020
Trong chiến lược kinh tế Đà Nẵng trong tương lai, TP. Đà Nẵng được xây dựng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, vai trò là trung tâm về công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ được quan tâm hàng đầu, nhiều dự án đã được các nhà đầu tư quan tâm và triển khai trong thời gian qua.

Tính đến nay, TP. Đà Nẵng đã xây dựng và đưa vào hoạt động 6 khu công nghiệp (KCN) tập trung, bao gồm: KCN Đà Nẵng, KCN Hòa Cầm, KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với quy mô tổng thể là 1.030,9 ha, trong đó diện tích hạ tầng đã xây dựng là 944,66ha.

Đến hết năm 2019, các KCN của TP. Đà Nẵng đã thu hút 488 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư trong nước là 17.339 tỷ đồng (363 dự án), vốn đầu tư nước ngoài là 1.669 triệu USD (125 dự án). Tổng số tiền nộp ngân sách địa phương từ Khu công nghệ cao (KCNC) và các KCN của thành phố năm 2019 khoảng 5.541 tỷ đồng, chiếm khoảng 17% tổng thu ngân sách của TP. Đà Nẵng.

Trong cuộc họp gần đây, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng xác định, bên cạnh nhiệm vụ tập trung phòng, chống dịch, Đà Nẵng cũng thực hiện quyết liệt chủ đề năm 2020: “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” với các giải pháp linh hoạt; điều chỉnh thời gian tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2020; đưa vào hoạt động đúng tiến độ cam kết và khởi công, mở rộng một số dự án lớn, góp phần thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

da nang day manh viec mo rong thu hut dau tu vao cac khu va cum cong nghiep
Khu công nghiệp Hòa Khánh - Đà Nẵng

Theo số liệu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng KCNC Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, KCNC đã thu hút được 18 dự án, trong đó có 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư trên 336,9 triệu USD và 9 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 5.272 tỷ đồng. Hiện đã có 6/18 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh (chiếm tỷ lệ trên 33%), trong đó có 4/6 dự án là của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng vốn 260 triệu USD, bao gồm: Dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (Tập đoàn UAC, Hoa Kỳ), Dự án Nhà xưởng sản xuất của Công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Techonology (Nhật Bản), Dự án Nhà máy Niwa Foudy Việt Nam, sản xuất các bộ phận thủy lực… (Nhật Bản) và Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty TNHH ICT Vina Dentium Đà Nẵng (Hàn Quốc). Hai dự án có vốn đầu tư trong nước là Dự án Nhà xưởng công nghệ cao của Công ty CP Long Hậu và Nhà máy số ESTEC (Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tử tự động Biển Đông - ESTEC).

Ông Phạm Trường Sơn - Trưởng ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng cho hay, KCNC Đà Nẵng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, châu Âu…

“Với kỳ vọng là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ cao trong thời gian đến, Ban Quản lý đã xây dựng kế hoạch xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm tiếp tục tăng cường tổ chức các chương trình hợp tác với các đối tác quốc tế, liên kết giữa các KCNC, các KCN, khu kinh tế trong nước với các chủ đề liên quan để đẩy mạnh thu hút đầu tư; đặc biệt chú trọng thu hút các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa ở lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, tạo giá trị sản phẩm cao” - ông Sơn cho hay

da nang day manh viec mo rong thu hut dau tu vao cac khu va cum cong nghiep
Công ty Xây dựng Đỗ Thiết đang thi công nhà xưởng công nghiệp tại KCN Hòa Khánh mở rộng

Vừa qua, Ban Quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng vừa có thông báo mời sơ tuyển 3 dự án KCN cùng nằm tại huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng với tổng chi phí thực hiện gần 14.000 tỷ đồng. Cả 3 dự án này đều được sơ tuyển theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế bao gồm: Dự án KCN Hoà Ninh tại xã Hoà Ninh, huyện Hòa Vang có diện tích hơn 400ha, tổng chi phí thực hiện dự án hơn 6.083 tỷ đồng; Dự án KCN Hoà Nhơn tại xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang có diện tích 360ha, tổng chi phí làm dự án 5.657 tỷ đồng; Dự án KCN Hoà Cầm - giai đoạn 2, tại phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang. Dự án có diện tích 120ha, tổng chi phí thực hiện hơn 2.232 tỷ đồng.

Theo đại diện Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước của địa phương có nhiều kết quả khả quan. Trong 4 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng đã thu hút được 13.097 tỷ đồng vốn đầu tư, trong đó đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư là 10.815 tỷ đồng, tăng 593% về vốn so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã cấp mới được 43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 74,846 triệu USD...

Thành Long