Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:32

Đà Nẵng: Chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho nông dân Bắc Giang, Hải Dương

18:25 | 04/06/2021
Gần 50 tấn vải thiều Bắc Giang đã được hỗ trợ tiêu thụ tại TP. Đà Nẵng chỉ trong chưa đầy 3 buổi sáng. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới nhờ sự chung tay hỗ trợ tiêu thụ của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và sự đón nhận nhiệt tình của người dân TP. Đà Nẵng đối với nông sản của nông dân Bắc Giang – nơi đang là tâm dịch Covid – 19 của cả nước.

Sáng 4/6, container vải thiều Bắc Giang đầu tiên trong hoạt động hỗ trợ tiêu thụ do Cục Quản lý Thị trường TP. Đà Nẵng (QLTT Đà Nẵng) chủ trì, phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng và Hội Doanh nhân Trẻ thành phố triển khai bán đã thu hút đông đảo người tiêu dùng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trên địa bàn TP. Đà Nẵng đặt mua.

1.000 thùng vải (tương đương 16 tấn) đã được tiêu thụ chỉ trong chưa đầy 1 buổi sáng.

Đà Nẵng: Chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho nông dân Bắc Giang, Hải Dương
Cục QLTT TP. Đà Nẵng kết nối, hỗ trợ tiêu thụ vải cho nông dân Bắc Giang sáng 4/6

Ông Trần Phước Trí – Q.Cục trưởng Cục QLTT TP. Đà Nẵng cho biết: đây là hoạt động triển khai chỉ thị của Bộ Công Thương và quyết định của Tổng cục QLTT về việc hỗ trợ tiêu thụ vải thiều xuất khẩu tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19.

Theo đó, Cục QLTT thành phố phối hợp với các đơn vị dự kiến sẽ hỗ trợ tiêu thụ 64 tấn vải thiều Bắc Giang, được chia làm 4 đợt (mỗi đơn 1.000 thùng, tương đương 16 tấn). Sản lượng tiêu thụ này còn có thể tăng thêm tùy theo nhu cầu của thị trường tại TP. Đà Nẵng.

Để việc hỗ trợ tiêu thụ vải thiều đạt hiệu quả cao nhất, sáng 4/6, Cục QLTT TP. Đà Nẵng cũng đã chủ trì Hội nghị họp bàn phối hợp thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang với sự tham gia của các đơn bị bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố như các chợ lớn, siêu thị, trung tâm thương mại, đại diện phòng kinh tế hạ tầng các quận, huyện.

Tại hội nghị, các siêu thị, các chợ lớn và nhiều đơn vị doanh nghiệp đã bày tỏ ủng hộ cũng như đưa ra cam kết cùng hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho người dân ở tâm dịch tại Bắc Giang.

Theo các siêu thị mức giá nhập vào khoảng 22.000 đồng/kg (mức giá hỗ trợ tiêu thụ chung) cho loại vải đảm bảo chất lượng là một mức giá tốt, hợp lý. Tuy nhiên, các đơn vị đều đặt ra vấn đề đặt hàng – vận chuyển và giao hàng thế nào để có sản phẩm trong thời gian ngắn nhất, bảo quản để chất lượng và mẫu mã vải được đảm bảo nhất.

Ông Phan Thống – Giám đốc Siêu thị Coopmart Đà Nẵng cho biết: Siêu thị sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ vải cho nông dân Bắc Giang thông qua kết nối từ Cục QLTT thành phố. “Tuy nhiên, cần đảm bảo việc cung ứng hàng trong thời gian nhanh nhất. Tốt nhất là trong 24 giờ sau khi đặt sẽ nhận được hàng”, ông Thống đề nghị.

Đà Nẵng: Chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho nông dân Bắc Giang, Hải Dương
Các siêu thị, chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho biết sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ vải cho các địa phương Bắc Giang, Hải Dương

Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh – Trưởng BQL chợ Đầu mối Hòa Cường, hiện hầu hết các tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố đều lấy trái cây từ chợ đầu mối, trong đó có vải thiều. Hiện mỗi ngày chợ đầu mối Đà Nẵng tiêu thụ từ 8 – 10 tấn vải, chủ yếu đến từ Bắc Giang, Hải Dương. “Ban QL chợ sẽ thông báo đến những tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ để ưu tiên hỗ trợ tiêu thụ vải thiều từ tỉnh Bắc Giang qua kênh của cục QLTT thành phố theo tinh thần vừa bán, vừa hỗ trợ. Lợi nhuận ít lại để lượng tiêu thụ tăng lên”, ông Thông Anh cho hay.

Theo ông Trần Phước Trí, đối với lần hỗ trợ tiêu thụ nông sản vải Bắc Giang lần này định hướng sẽ theo 3 kênh tiêu thụ chính đó là đi vào các siêu thị, trung tâm thương mại; thông qua các hộ tiểu thương kinh doanh mặt hàng thực phẩm, trái cây và bán hàng lưu động. 2 kênh đi vào siêu thị và đến chợ, cửa hàng bán lẻ đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị bán lẻ. “Cục QLTT sẽ là đầu mối để kết nối các đơn vị tiêu thụ với đơn vị vận chuyển là bưu điện Đà Nẵng để đảm bảo việc giao hàng nhanh nhất, đúng tiến độ thời gian cam kết, bảo quản trong vận chuyển đảm bảo chất lượng”, ông Trí thông tin. Riêng bán hàng lưu động, Cục QLTT dự kiến triển khai điểm bán hàng lần lượt tại các quận Hải Châu, Liên Chiểu, Hòa Vang, Sơn Trà, mỗi điểm bán kéo dài khoảng 2 – 3 ngày.

Sau Hội nghị, giữa các đơn vị bán lẻ và vận chuyển sẽ có hợp đồng khung để phối hợp, hợp tác triển khai ngay việc đặt hàng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vải thiều.

Đà Nẵng: Chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho nông dân Bắc Giang, Hải Dương
Trong 2 buổi sáng 01/6 và 03/6, người dân TP. Đà Nẵng đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng hơn 32 tấn vải thiều thông qua kết nối từ Hội Doanh nhân trẻ thành phố

Trước đó, trong 2 buổi sáng (ngày 01/6 và 03/6) hơn 2.000 thùng vải thiều Bắc Giang, tương đương với hơn 32 tấn vải đã được Hội Doanh nhân trẻ TP. Đà Nẵng kêu gọi các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn TP. Đà Nẵng hỗ trợ tiêu thụ. “Kết quả này vượt ngoài sự kỳ vọng của Hội, cũng như chứng tỏ sự chung tay, góp sức của người dân Đà Nẵng hướng về Bắc Giang như một lời nhắn: Chúc Bắc Giang sớm chiến thắng Covid – 19, người dân TP. Đà Nẵng và cả nước đều hướng về và đồng hành cùng tỉnh vượt qua mọi khó khăn”, ông Mai Minh Vương – Đại diện Hội DNT Đà Nẵng chia sẻ.

Cùng với việc tiêu thụ tại các siêu thị, các chợ, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết kêu gọi sự chung tay từ các đơn vị hội, đoàn thể để cùng lan tỏa hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm – Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hòa Vang cho hay các hội đoàn thể tại Đà Nẵng đã phát huy rất tốt vai trò kết nối tiêu thụ nông sản có nguy cơ ùn ứ do dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố mới đây. “Huyện Hòa Vang dự kiến sẽ kết nối hỗ trợ tiêu thụ vải cho tỉnh Bắc Giang, Hải Dương thông qua các hội đoàn thể với sản lượng hỗ trợ tiêu thụ khoảng 10 tấn”, bà Thanh Tâm chia sẻ.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, ngoài việc kết nối tiêu thụ vải Bắc Giang, hiện Sở Công Thương thành phố cũng đang tích cực kết nối, hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho nông dân Hải Dương. “Hiện sản phẩm vải thiều tại Bắc Giang và Hải Dương đang vào vụ thu hoạch chính, để kịp thời hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid – 19, Sở đã vận động đơn vị, doanh nghiệp đầu mối, tiểu thương thu mua, tiêu thụ nông sản tổ chức thu mua, ưu tiên tiêu thụ vải thiều của 2 địa phương”, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng thông tin.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Vũ Lê