Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 08:42

Đà Nẵng cần gần 300 nghìn tỷ đồng để phát triển kinh tế đô thị đến năm 2030

16:25 | 22/05/2020
Theo đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng vừa được HĐND thành phố thông qua, TP. Đà Nẵng cần nguồn vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án để tái thiết đô thị, trong đó có nhiều dự án trọng điểm trực tiếp làm động lực thúc đẩy ngành Công Thương Đà Nẵng phát triển.

Sáng nay, 22/5, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 14 (phiên bất thường) khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 để xem xét thông qua nhiều nội dung kinh tế, xã hội quan trọng của TP. Đà Nẵng.

da nang can gan 300 nghin ty dong de phat trien kinh te do thi den nam 2030
Đà Nẵng cần tới 300 nghìn tỷ đồng để thực hiện các dự án tái thiết đô thị đến năm 2030

Tại kỳ họp, 44/44 đại biểu có mặt (đạt 95,65% tổng số đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng) đã biểu quyết tán thành thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được các đại biểu thông qua sau khi đã có những thảo luận kỹ các nội dung điều chỉnh lần nầy gắn với làm rõ phạm vi, nguyên tắc điều chỉnh, định hướng Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, nhiệm vụ lập quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; giải quyết các bất cập theo Nghị quyết HĐND thành phố và thực tiễn đặt ra; đánh giá tác động xã hội, nguồn lực triển khai thực hiện… đồng thời phân tích, làm rõ tính đồng bộ giữa thuyết minh, bản vẽ với quy định quản lý, nhất là tránh quy hoạch treo, ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp hoặc tùy tiện trong điều chỉnh, lợi dụng phục vụ lợi ích nhóm… đảm bảo sự đồng thuận người dân, cộng đồng doanh nghiệp và tính khả thi, hiệu quả, chất lượng của Đồ án.

Theo Đồ án đã được thông qua, TP. Đà Nẵng sẽ cần gần 300 nghìn tỷ đồng để thực hiện đầu tư các dự án tái thiết kinh tế đô thị và chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ năm 2020 – 2025 sẽ hoàn thiện các dự án đã được phê duyệt và chưa hoàn chỉnh; tập trung phát triển các dự án động lực, trọng điểm về hạ tầng giao thông, đô thị và kinh tế; tái thiết đô thị khu vực Trung tâm thành phố; phát triển khu bảo tàng sống; các khu đô thị tại khu vực sườn đồi. Nguồn vốn đầu tư của giai đoạn này dự kiến là 232.140 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn nguồn vốn sẽ được dành cho các dự án ưu tiên với số vốn 231.889,42 tỷ đồng để xây dựng các dự án động lực trọng điểm như bến cảng Liên Chiểu, tuyến đường vành đai phía Tây, các dự án cải tạo nâng cấp các nút giao thông trọng điểm, khu logistics bến bãi… Nhiều dự án lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng như Khu Du lịch Làng Vân (dự kiến là 47.000 tỷ đồng); khu phức hợp nghỉ dưỡng, sân golf tại huyện Hòa Vang (dự kiến hơn 40.000 tỷ đồng); khu phức hợp cao tầng dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt (dự kiến 47.000 tỷ đồng).

da nang can gan 300 nghin ty dong de phat trien kinh te do thi den nam 2030
Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại chợ Cồn, chợ đầu mối nông sản Hòa Phước sẽ được thực hiện theo hình thức PPP

Đáng chú ý, nhiều dự án trọng điểm quan trọng tạo động lực cho ngành Công Thương thành phố phát triển cũng có tên trong danh sách. Về thương mại như xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước (tổng vốn đầu tư 790 tỷ đồng từ ngân sách, đầu thư theo hình thức PPP), xây dựng Trung tâm thương mại chợ Cồn (vốn đầu tư 532 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức PPP), Trung tâm mua sắm giải trí ngầm (vốn đầu tư gần 911 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà đầu tư), khu phi thuế quan và dịch vụ đi kèm (vốn đầu tư 8.500 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà đầu tư), và dự án Khu phức hợp cao tầng dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt gồm khu phức hợp trung tâm tài chính thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp (tổng vốn đầu tư 47.000 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà đầu tư). Về Công nghiệp gồm có hoàn tất xây dựng khu công nghệ cao thành phố (tổng vốn 8.841 tỷ đồng); xây dựng các cụm công nghiệp Hòa Nhơn, CCN Hòa Khánh Nam, CCN Hòa Hiệp Bắc; xây dựng các khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 2), KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh; xây dựng các khu chung cư thu nhập thấp cho công nhân, người lao động….

Giai đoạn 2 (2025 – 2030), Đà Nẵng sẽ tiếp tục tái thiết đô thị tại khu vực trung tâm Thành phố, hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án hạ tầng quan trọng như Cảng Liên Chiểu, Cảng biển du lịch Tiên Sa, Ga đường sắt tốc độ cao.... Dự kiến nguồn vốn đầu tư là 63.747 tỷ đồng.

Theo các đại biểu HĐND thành phố, cần phải có những quy định cụ thể để quản lý đồ án quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất khi triển khai thực hiện đồ án. Theo đại biểu Nguyễn Đức Trị (TGĐ Công ty CP Dệt may Hòa Thọ), nguồn vốn đầu tư cho đồ án rất lớn, riêng giai đoạn 2020 - 2025 là hơn 232.000 tỷ, tương đương gần 10 tỷ USD. "Trong giai đoạn suy giảm kinh tế do Covid - 19 như hiện nay thì thu ngân sách của cả nước nói chung, TP. Đà Nẵng nói riêng rất khó khăn. Vì vậy, việc thu xếp nguồn vốn là vấn đề phải tính đến vì vậy, cần phải có lộ trình thực hiện cụ thể, phân kỳ, trong đó ưu tiên những dự án trọng điểm, cấp thiết để khi triển khai bố trí vốn", ông Trị nói. Đối với các dự án lớn, nhất là những dự án hàng chục nghìn tỷ đồng, từ nguồn vốn của nhà đầu tư thì thành phố cần thiết phải có những giải pháp, hoạt động thu hút đầu tư để các nhà đầu tư “mặn mà” tham gia vào quá trình thực hiện dự án, nhất là trong giai đoạn hiện nay, chính phủ các quốc gia, các tập đoàn nhà đầu tư lớn đang cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư mà các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam là điểm đến hàng đầu.

da nang can gan 300 nghin ty dong de phat trien kinh te do thi den nam 2030
Trong giai đoạn 2020 - 2025, Đà Nẵng cũng sẽ tập trung xây dựng thêm nhiều khu, cụm công nghiệp

Ngoài việc thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045, tại kỳ họp, HĐND TP. Đà Nẵng cũng thông qua nhiều nội dung quan trọng khác như xem xét, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công nhóm B; quy định miễn phí tham quan; danh mục một số dự án, công trình cần thu hồi đất bổ sung năm 2020; bổ sung chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid - 19; định hướng các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố năm 2020; ….

Vũ Lê