Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 11:21

Đà Nẵng: 2.000 người ra quân làm sạch biển

09:59 | 28/09/2019
Sáng 28/9, tại Âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng), UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức lễ ra quân chiến dịch “Làm sạch biển” với sự tham gia của 2.000 đại biểu là đại diện cán bộ công chức viên chức các cơ quan đơn vị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đại diện các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và người dân thành phố.
da nang 2000 nguoi ra quan lam sach bien
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh kêu gọi người dân thành phố chung tay xây dựng thành phố thông qua hành động nhỏ nhưng thiết thực, ý nghĩa như phân loại rác thải tại nguồn 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”, TP. Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm, sự chung tay của toàn thể xã hội, cộng đồng, người dân thành phố đồng thuận, triển khai tích cực.

da nang 2000 nguoi ra quan lam sach bien
Trao tặng 30 thùng rác phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho TP. Đà Nẵng

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đà Nẵng vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường phát sinh, đặc biệt là công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, giải quyết các điểm nóng về môi trường còn tồn đọng kéo dài. “Những năm gần đây, lượng chất thải rắn sinh hoạt tăng nhanh cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là năm 2018 - 2019, tỷ lệ tăng lên từ 18 - 20%. Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt của thành phố trên 1.100 tấn/ngày, trong đó tỷ lệ rác thải nhựa có xu hướng gia tăng trong thành phần rác, khoảng từ 5 - 14%. Trong khi đó, hạ tầng kỹ thuật đối với việc thu gom - vận chuyển - xử lý chất thải rắn của thành phố chưa thực sự đảm bảo”, ông Lê Trung Chinh nói.

da nang 2000 nguoi ra quan lam sach bien
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Võ Tuấn Nhân tham gia dọn rác tại Âu thuyền Thọ Quang

Theo ông Lê Trung Chinh, để hạn chế phát sinh chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng thành phố môi trường và nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, thành phố rất cần sự đồng lòng của các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường.

da nang 2000 nguoi ra quan lam sach bien
Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã chung tay dọn vệ sinh môi trường khu vực xung quanh Âu thuyền Thọ Quang

Phó Chủ tịch Lê Trung Chinh kêu gọi tất cả các cơ quan, địa phương, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân… hãy cùng chung tay xây dựng Thành phố bằng nhiều hành động hết sức cụ thể, đơn giản nhưng thiết thực, hữu ích, có ý nghĩa đối với môi trường và cuộc sống.

da nang 2000 nguoi ra quan lam sach bien
2.000 đại biểu và người dân thành phố Đà Nẵng làm sạch môi trường Âu thuyền Thọ Quang

Được biết, đây là hoạt động nằm trong chuỗi Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động với chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”. Chiến dịch nhằm kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đó là, đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Vũ Lê