Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 17:38

Chung tay vì một đại dương không rác thải nhựa

15:25 | 23/09/2019
Với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về thực trạng xả rác bừa bãi và ô nhiễm đại dương, đồng thời, hưởng ứng ngày quốc tế làm sạch bờ biển, Tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam sạch và xanh phối hợp cùng Công ty Dow Việt Nam và một số cơ quan ban ngành vừa tổ chức “Ngày Quốc tế làm sạch bờ biển năm 2019”, tại TP. Vũng Tàu.    

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 450 tình nguyện viên, bao gồm nhân viên công ty, các bạn học sinh, sinh viên và Đoàn viên thanh niên ở TP. Vũng Tàu.

chung tay vi mot dai duong khong rac thai nhua
Đông đảo tình nguyện viên tham gia sự kiện thu gom rác thải

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu, trong đó Việt Nam là một trong những nước có lượng rác thải lớn trên biển. Tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào chung tay hưởng ứng chống rác thải nhựa. Vì vậy, hoạt động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng và nâng cao nhận thức của mọi người về thực trạng xả rác bừa bãi và ô nhiễm đại dương.

Cùng với sự chung tay của các tình nguyện viên và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Vũng Tàu, sự kiện đã thu được kết quả đáng khích lệ: có hơn 500kg rác thải các loại được thu hồi. Trong đó, tỉ lệ các loại rác hữu cơ 10%, tái chế 30% và không tái chế được là 60%. Số lượng các mảnh rác nhỏ cũng như rác vi nhựa bao gồm: hơn 2.500 đầu lọc điếu thuốc lá, 600 ống hút các loại, 200 chai nhựa, 300 nắp chai cùng hàng ngàn các mẩu rác thải nhỏ và vi nhựa khác...

chung tay vi mot dai duong khong rac thai nhua
Một lượng lớn rác thải nhựa đã được thu gom

Không chỉ dừng lại ở việc thu gom rác, thông qua hoạt động này, thông điệp về môi trường, không xả rác và giảm thiểu rác thải nhựa xả ra môi trường đã được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng. Đồng thời, tạo động lực cho những người tham gia, gia đình và bạn bè của họ cũng như cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển, phân loại rác tại nguồn, giảm thiếu rác thải nhựa.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng giám đốc Dow Việt Nam - cho biết: “Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa trên đại dương, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới và nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, tái chế và tái sử dụng nhựa. Để làm được điều này, Dow đã hợp tác với Chính phủ, chính quyền địa phương, các nhà sản xuất nhựa, các công ty sử dụng nhựa… cùng phối hợp tổ chức nhiều sự kiện bảo vệ môi trường để mọi người dân cùng tham gia và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường tốt hơn”.

Thanh Tâm