Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 11:39

Quảng Nam: Tạm dừng hoạt động nhà máy cồn Đại Tân sau sự cố tràn dầu fusel gây ô nhiễm môi trường

08:44 | 21/09/2019
Sau sự cố tràn dầu fusel vào rạng sáng 19/9, và việc đối thoại giữa chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà máy và người dân vào sáng 20/9 không tìm được tiếng nói chung, hiện chính quyền huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã yêu cầu nhà máy cồn Đại Tân tạm dừng hoạt động để chờ kết quả quan trắc môi trường và kết quả phân tích nước từ hồ sinh thái để có hình thức xử lý chính thức.

Đến chiều tối 20/9, người dân sống xung quanh nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vẫn còn tụ tập trước cổng nhà máy và không cho các xe tải chở nguyên liệu ra vào vì cho rằng lãnh đạo nhà máy trả lời chưa thỏa đáng.

quang nam tam dung hoat dong nha may con dai tan sau su co tran dau fusel gay o nhiem moi truong
Người dân đề nghị phải có biện pháp xử lý về lâu dài đối với nhà máy cồn Đại Tân để bảo vệ sức khỏe cho người dân khu vực xung quanh nhà máy

Theo phản ánh của người dân, sự việc bắt nguồn từ việc rạng sáng ngày 19/9, khi người dân còn đang ngủ thì nghe mùi rất khó chịu bốc ra từ phía nhà máy và buộc họ phải thức giấc. Mùi hôi khiến nhiều người phải đau đầu, nôn khan, nhất là các gia đình có người già và trẻ nhỏ. Một số gia đình có con nhỏ phải chở đi ngủ nhờ nơi khác xa nhà máy.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Tĩnh – Phó Giám đốc nhà máy cồn Đại Tân giải thích là trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra ngoài, dẫn đền phát tán mùi hôi đặc trưng. Sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường và tiến hành thu hồi toàn bộ dầu tràn tại khu vực kho cồn và hồ sinh thái.

Mặc dù lãnh đạo nhà máy cồn Đại Tân giải thích, tuy nhiên, người dân lại nghi ngờ nhà máy này lợi dụng trời mưa (đêm 18/9, rạng sáng 19/9) để xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Người dân đã múc mẫu nước xả ra kênh để đưa cho cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Các mẫu nước này có màu trắng đục và hôi thối.

Sáng ngày 20/9, tại khu vực nhà máy đã diễn ra buổi đối thoại 3 bên giữa chính quyền huyện Đại Lộc, lãnh đạo nhà máy và người dân sống xung quanh khu vực. Tuy nhiên, kết thúc buổi đối thoại 3 bên không tìm được tiếng nói chung.

Lãnh đạo nhà máy cồn Đại Tân xin lỗi, hứa khắc phục sự cố và không để xảy ra sự cố tương tự tuy nhiên người dân không chấp nhận vì đơn vị này đã nhiều lần xảy ra sự cố môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Người dân đề nghị trước mắt công ty này phải xử lý gấp tình trạng hôi thối. Về lâu dài yêu cầu chính quyền và nhà máy phải có giải pháp một là di dời người dân hoặc di dời nhà máy để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Cũng vì vậy, đến chiều 20/9, người dân vẫn tiếp tục “cắm chốt” tại cổng ra vào nhà máy chặn không cho xe nguyên liệu ra vào. Chính quyền huyện Đại Lộc đã mời cơ quan kiểm định độc lập về lấy mẫu nước thải, khí thải để xét nghiệm và sẽ công bố công khai kết quả đến người dân. Trong thời gian đợi kết quả, chính quyền huyện Đại Lộc đã yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động. Trên cơ sở kết quả được công bố sẽ có hình thức xử lý vụ việc, trên quan điểm nếu nhà máy gây ô nhiễm môi trường sẽ kiên quyết xử lý.

quang nam tam dung hoat dong nha may con dai tan sau su co tran dau fusel gay o nhiem moi truong
Đơn vị vệ sinh vớt cá chết tại hồ sinh thái nơi dầu fusel bị tràn ra

Được biết, nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động từ tháng 11/2012, chủ đầu tư ban đầu là Công ty Cổ phần Đồng Xanh, sau được chuyển nhượng lại cho công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy đã nhiều lần để xảy ra sự cố về môi trường, người dân khu vực này cũng đã nhiều lần phản đối tình trạng nước thải từ nhà máy xả thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước, nguy hại cho người và gia súc. Sau mỗi sự cố lãnh đạo nhà máy đều xin lỗi và hứa khắc phục nhưng chỉ một thời gian sau lại tiếp tục tái diễn và đỉnh điểm là sự việc rạng sáng ngày 19/9.

Vũ Lê