Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 08:58

Đa dạng lĩnh vực, nâng cao hiệu quả cao vay vốn kích cầu đầu tư

16:36 | 29/08/2019
Từ khi thực hiện Quyết định số 50 (10/2015) đến nay, Chương trình kích cầu đầu tư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt 281 dự án với tổng mức đầu tư hơn 23.798 tỷ đồng, bình quân số vốn đầu tư một dự án đạt 84,69 tỷ đồng, và cứ bình quân 1 đồng ngân sách bỏ ra thu hút được 13,45 đồng từ xã hội. Đặc biệt các lĩnh vực đầu tư được đa dạng hóa, nâng cao hiệu quả, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh - chương trình kích cầu đầu tư của thành phố đã thu hút, huy động và khơi dậy được các nguồn lực đầu tư trong xã hội, đặc biệt là từ khu vực kinh tế tư nhân trong nước đẩy mạnh đầu tư vào các ngành, lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư, cho phép hỗ trợ bổ sung thêm một số lĩnh vực mới theo nhu cầu thực tế.

da dang linh vuc nang cao hieu qua cao vay von kich cau dau tu

Các lĩnh vực y tế, giáo dục đã phát huy hiệu quả tích cực khi sử dụng vốn kích cầu đầu tư

Thông qua chương trình kích cầu đầu tư của thành phố đã có nhiều dự án đầu tư đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ được hỗ trợ và đưa vào triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực. Tổng cộng, thành phố đã phê duyệt 281 dự án với tổng mức đầu tư hơn 23.798 tỷ đồng, số vốn vay được ngân sách hỗ trợ lãi suất 11.209 tỷ đồng, bình quân vốn đầu tư 84,69 tỷ đồng/dự án. Trong đó có 17 dự án lĩnh vực công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 3.006 tỷ đồng; vốn được hỗ trợ lãi suất 1.051 tỷ đồng; 15 dự án công nghiệp hỗ trợ với tổng vốn đầu tư 1.393 tỷ đồng, vốn được hỗ trợ lãi suất 584 tỷ đồng; một dự án nông nghiệp, chăn nuôi với tổng vốn đầu tư 205 tỷ đồng, vốn được hỗ trợ lãi suất 99,77 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực hạ tầng có 188 dự án với tổng vốn đầu tư 9.567 tỷ đồng, vốn được hỗ trợ lãi suất 5.619 tỷ đồng; 8 dự án môi trường với tổng mức đầu tư 1.521 tỷ đồng, vốn được hỗ trợ lãi suất 712 tỷ đồng. Đặc biệt, có 26 dự án giáo dục, đào tạo và 25 dự án y tế.

Chia sẻ về hiệu quả khi thực hiện vay vốn kích cầu, Tiến sĩ - Bác sĩ Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - cho biết, từ khi bệnh viện tham gia chương trình kích cầu đầu tư đã vay hơn 300 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện. Nhờ những thiết bị hiện đại, thời gian qua, bệnh viện đã điều trị kịp thời những bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tử vong cao. Bệnh viện 115 cũng là bệnh viện đầu tiên của thành phố đưa kỹ thuật mổ robot vào phẫu thuật khối u và sắp tới sẽ tiến hành mổ u não bằng robot, đồng thời đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc cứu sống bệnh nhân.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vay vốn từ chương trình kích cầu đầu tư, thành phố cần tạo điều kiện thủ tục để các đơn vị dễ dàng tiếp cận vốn, giải quyết khó khăn về nguồn vốn tự đối ứng, xem xét lại việc quy định tỷ lệ vốn đối ứng trong chương trình vay vốn kích cầu - Tiến sĩ- Bác sĩ Phan Văn Báu kiến nghị.

Mở rộng lĩnh vực dự án thực hiện kích cầu đầu tư

Tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình kích cầu đầu tư, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện điều chỉnh Chương trình kích cầu đầu tư của thành phố cho phù hợp với tình hình thực tế của các dự án nhằm đáp ứng nhu cầu và xu hướng phát triển kinh tế của thành phố.

Cụ thể, sẽ chú trọng các dự án khởi nghiệp, các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành sản xuất các sản phẩm chủ lực của thành phố. Xem xét nâng vốn vay được hỗ trợ lãi suất của một dự án từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Xây dựng quy chế hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đầu tư công không có vốn đối ứng.

Lưu ý các DN chuẩn bị các thủ tục khi vay vốn, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh, ngành ngân hàng không thiếu vốn cho vay, song từ phía các DN phải đủ điều kiện cần thiết. Hiện ngân hàng có thay đổi cho vay thế chấp bằng dòng tiền với điều kiện DN phải công khai, minh bạch về tài chính. Hình thức cho vay này chiếm gần 15% trong tổng dư nợ của thành phố.

Việc mở rộng các lĩnh vực dự án vay vốn kích cầu, bổ sung hoàn chỉnh các điều kiện nhằm tạo ra môi trường thuận lợi hơn nữa để các DN dễ dàng tiếp cận vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư; bổ sung các lĩnh vực văn hóa, thể thao, nông nghiệp… vào danh mục được hỗ trợ lãi suất vay từ chương trình kích cầu đầu tư sẽ góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thanh Minh - Thanh Thanh