Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số
Da dang hinh thuc tieu thu nong san, mang lai hieu qua kinh te hinh anh 1
Người dân xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ đóng hộp vải trứng đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN)

Rải vụ các loại nông sản, đặc biệt là trái cây đang khá thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao ở nhiều vùng sản xuất. Tuy nhiên, vào những thời điểm nhất định, cao điểm của thời vụ thu hoạch thì những biến cố bất thường về thị trường vẫn luôn là yếu tố khó lường, có thể ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản.

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác xã tận dụng thời cơ và vượt qua thách thức của thị trường.

Bình Thuận – “thủ phủ” thanh long với 85% sản lượng là xuất khẩu nhưng chỉ khoảng 2-3% sản lượng là theo đường chính ngạch, còn lại được mua bán theo hình thức biên mậu qua thị trường Trung Quốc. Việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng nhiều xe hàng nông sản; trong đó có thanh long bị tồn ứ tại các cửa khẩu, khiến tình hình xuất khẩu gặp không ít khó khăn.

Từ sản phẩm chỉ có đầu ra là loại tươi, trước những khó khăn của thị trường, nhiều ý tưởng chế biến sâu trái thanh long đã được không ít doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng vào thực tế và tạo ra nhiều sản phẩm chế biến. Ngoài rượu vang, mứt sấy dẻo, mứt sấy khô, kẹo thì thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện thêm một số sản phẩm như kem thanh long, tương thanh long, mỳ tôm thanh long, rượu đế…

Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ, thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận có 35 ha thanh long được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2020, sản phẩm thanh long sạch Hòa Lệ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bên cạnh xuất khẩu trái tươi, hợp tác xã đã chú trọng đến việc đầu tư chế biến sản phẩm từ thanh long.

Đến nay, hợp tác xã đã phát triển được 10 sản phẩm chế biến từ thanh long như rượu vang, rượu đế, kem, mứt, nước cốt, hoa thanh long sấy… Đặc biệt, hợp tác xã đã có thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao là: kem thanh long và rượu đế thanh long. Bên cạnh tạo ra sản phẩm ngon, lạ, chất lượng, hợp tác xã đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao bì nhằm tạo sự kích thích, thu hút người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Hoàng Thư Hương, Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ cho biết việc đa dạng các sản phẩm từ thanh long không chỉ góp phần giúp người dân giải quyết bớt lượng trái thanh long tươi dôi dư mà còn góp phần tạo ra những sản phẩm mới lạ từ trái thanh long, giới thiệu đến mọi người nét đặc trưng của Bình Thuận.

Việc tạo ra dòng sản phẩm chế biến ngay từ vùng nguyên liệu không chỉ riêng với thanh long mà với các loại nông sản chủ lực của vùng, địa phương là một hướng đi đúng đắn. Điều này không chỉ giải tỏa áp lực tiêu thụ nông sản trong những lúc dư thừa mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị kinh tế.

Nhằm giải quyết lượng nông sản lớn khu vực phía Tây Bắc Bộ, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) được xây dựng với diện tích gần 9ha tại tỉnh Sơn La hoạt động khép kín từ liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.

Da dang hinh thuc tieu thu nong san, mang lai hieu qua kinh te hinh anh 2
Xoài Sơn La luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Việc hình thành trung tâm này sẽ là điểm kết nối tiêu thụ nông sản cho chế biến bậc nhất tại khu vực. Ông Dương Văn Tần, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung (tỉnh Sơn La) cho biết, trên 20 năm gắn bó cùng nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, sản phẩm chính của doanh nghiệp là sản xuất ngô giống. Nhưng sản xuất ngô giống chỉ được một vụ, thời gian quỹ đất trống còn lại của năm bà con đều tự tăng vụ sản xuất các loại nông sản khác. Tuy nhiên, sản phẩm trồng được, bà con đều phải tự tiêu thụ.

Với việc hình thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung đã liên kết sản xuất ngô ngọt hay rau đậu tương cung cấp cho nhà máy chế biến để tận dụng được quỹ đất trống sau khi sản xuất ngô giống. “Như vậy, hàng năm, ngoài mức lợi nhuận khoảng 45 triệu đồng/ha trồng ngô giống cho doanh nghiệp, bà con có thêm 2 vụ ngô ngọt được đảm bảo đầu ra tiêu thụ với mức lợi nhuận từ 20-25 triệu đồng/ha” - ông Dương Văn Tần cho hay.

Tuy nhiên, vụ ngô ngọt năm nay đang thu hoạch chỉ cho tổng sản lượng bằng 50% của năm ngoái, dù năng suất đạt cao hơn. Bởi, giá thu mua ngô ngọt chưa tiệm cận được mức giá ngô thương phẩm nên nông dân chưa mặn mà với sản phẩm mới dù được đảm bảo về đầu ra tiêu thụ.

Ông Dương Văn Tần cho biết giá thu mua ngô giống của đơn vị luôn ở mức cao hơn ngô thường, đồng thời những năm gặp rủi ro về thiên tai, hạn hán doanh nghiệp cũng trích một phần lợi nhuận để chia sẻ với nông dân. Để đảm bảo lợi nhuận cũng như tạo sự yên tâm cho người nông dân trong sản xuất, công ty sẽ tiếp tục làm việc cùng Doveco Sơn La để sản phẩm có mức giá hợp lý.

Còn với các doanh nghiệp lớn khi đầu tư vào chế biến nông sản họ không sợ về việc đầu tư mà lo lắng về làm sao đảm bảo nguồn nguyên liệu để nhà máy hoạt động hiệu quả. Trong khi thực tế, nhiều ngành hàng nông sản thường không tập trung thành những vùng nguyên liệu lớn mà phân tán ở nhiều địa phương. Ngoại trừ vải thiều tập trung phần lớn ở Lục Ngạn-Bắc Giang, Thanh Hà-Hải Dương; nhãn lồng tập trung phần lớn ở Hưng Yên, những nông sản khác như thanh long, xoài, sầu riêng, mít, khoai lang… được trồng rải rác khắp cả nước.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp xác định phải tổ chức lại sản xuất thông qua kiên trì vận động, thuyết phục nông dân liên kết, hợp tác qua các mô hình kinh tế tập thể. Tuy nhiên, số lượng hợp tác xã hoạt động hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững, quy mô thành viên và doanh thu còn khiêm tốn.

Số lượng hợp tác xã đáp ứng yêu cầu liên kết với doanh nghiệp - hỗ trợ chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên hợp tác xã và nông dân, chỉ đạt gần 25% tổng số hợp tác xã. Đó là một thực trạng cần có nhiều giải pháp khắc phục.

Để phát triển thị trường trong nước, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng cần đổi mới, đa dạng hóa phương thức kinh doanh nông sản, thúc đẩy hình thành và phát triển chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản, xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại nông sản đồng bộ, hiện đại.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối hiện đại, thương mại điện tử và thúc đẩy, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt. Khuyến khích các hình thức thương mại dựa trên nền tảng công nghệ mới, nền tảng số hóa, coi thương mại điện tử là công cụ quan trọng để hiện đại hóa thương mại.

Bên cạnh việc chủ động đa dạng hóa các kênh tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới, tạo thuận lợi về thủ tục thông quan, không để ứ đọng hàng hóa. Cùng với đó là triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa; kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch nông sản.

Các địa phương có vùng nguyên liệu lớn cần chủ động phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng ứ đọng hàng hóa; đồng thời thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông nông sản tại địa phương để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Muộn nhất 30/8 phải giải ngân xong

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Ninh Thuận: Nỗ lực cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy

Lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp cận hiện trường để cứu 3 mẹ con mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV

Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV

Công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV đang được rà soát khẩn trương những khâu cuối cùng.
Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược đề nghị Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả.
Cháy lớn tại tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh

Cháy lớn tại tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh

Đám cháy xuất phát từ tầng 5 của tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh. Nhiều tiếng nổ lớn phát ra trong đám cháy, cột khói bốc cao.

Tin cùng chuyên mục

Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Xã Kim Chung tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Ngày 12/8, tại xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) đã diễn ra “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022”.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành giáo dục vẫn loay hoay câu chuyện thi cử, học thêm, sách tham khảo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hiện ngành giáo dục vẫn cứ loay hoay với câu chuyện về thi cử, học thêm, dạy thêm, sách tham khảo,…
Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Nhiễm độc nặng, hoại tử thượng bì vì thực phẩm chức năng

Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên đến 50%.
Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Voi được xếp vào bậc nguy cấp trong danh mục sách Đỏ của IUCN, bậc cực kỳ nguy cấp theo Sách Đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại
Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Tiểu vùng Bắc Trung bộ có nhiều tiềm năng to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế biển và đất liền ven biển. Tuy nhiên vai trò liên kết còn kém hiệu quả.
Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Quảng Nam chuyển giao một số nhiệm vụ hành chính công sang Bưu điện

Theo kế hoạch, chậm nhất đến cuối năm 2022, Quảng Nam sẽ chuyển giao 100% thủ tục hành chính tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công sang Bưu điện.
Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu nông sản vẫn đối diện với nhiều thách thức

Ngày 12/8 đã diễn ra Hội thảo và Kết nối kinh doanh: "Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu nhằm phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam”.
Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, có loại tăng tới 40-50% khiến chủ đầu tư, nhà thầu dự án các công trình giao thông đau đầu.
Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Giải pháp nào để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế?

Sáng ngày 12/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế".
Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Sẽ sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn?

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ trình Chính phủ phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn để triển khai từ năm học 2022
Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Bão số 2 gây mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố Hà Nội tiếp tục ngập sâu

Do ảnh hưởng của bão số 2, mưa lớn tại Hà Nội kéo dài từ tối 11/8 đến sáng 12/8. Nhiều tuyến phố ngập sâu, ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống của người dân.
Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8: Cảnh báo mưa giông khu vực nội thành Hà Nội; lũ quét tại nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết ngày 12/8, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở hầu khắp khu vực các quận/huyện của TP. Hà Nội
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét quản lý về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét quản lý về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải xem xét kiến nghị về thu phí không dừng và vận tải bằng xe buýt.
Nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Hiện nay internet, điện thoại thông minh đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng và ưa thích.
Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng

Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng

Tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng để giải quyết vấn đề quản lý chất thải nhựa trong khu vực Đông Nam Á.
950 chuyến bay bị  chậm giờ trong 7 ngày vừa qua

950 chuyến bay bị chậm giờ trong 7 ngày vừa qua

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong 7 ngày vừa qua, đã có 950 chuyến bay bị chậm giờ, chiếm tỷ lệ 13,6%.
Cơ hội trở thành sinh viên thế hệ thứ 12 Quỹ học bổng VietSeeds

Cơ hội trở thành sinh viên thế hệ thứ 12 Quỹ học bổng VietSeeds

Chỉ còn 10 ngày nữa, đơn đăng ký Tuyển sinh thế hệ thứ 12 của Quỹ học bổng VietSeeds sẽ chính thức đóng lại.
Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9, người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động có lịch nghỉ hàng tuần cố định sẽ được nghỉ liên tiếp 4 ngày, từ ngày 1 - 4/9/2022.
Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam đang đẩy nhanh tiếp cận thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động