Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên Đa dạng hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản cho bà con dân tộc thiểu số
Da dang hinh thuc tieu thu nong san, mang lai hieu qua kinh te hinh anh 1
Người dân xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ đóng hộp vải trứng đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Mai Ngoan/TTXVN)

Rải vụ các loại nông sản, đặc biệt là trái cây đang khá thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao ở nhiều vùng sản xuất. Tuy nhiên, vào những thời điểm nhất định, cao điểm của thời vụ thu hoạch thì những biến cố bất thường về thị trường vẫn luôn là yếu tố khó lường, có thể ảnh hưởng đến tiêu thụ nông sản.

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác xã tận dụng thời cơ và vượt qua thách thức của thị trường.

Bình Thuận – “thủ phủ” thanh long với 85% sản lượng là xuất khẩu nhưng chỉ khoảng 2-3% sản lượng là theo đường chính ngạch, còn lại được mua bán theo hình thức biên mậu qua thị trường Trung Quốc. Việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng nhiều xe hàng nông sản; trong đó có thanh long bị tồn ứ tại các cửa khẩu, khiến tình hình xuất khẩu gặp không ít khó khăn.

Từ sản phẩm chỉ có đầu ra là loại tươi, trước những khó khăn của thị trường, nhiều ý tưởng chế biến sâu trái thanh long đã được không ít doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng vào thực tế và tạo ra nhiều sản phẩm chế biến. Ngoài rượu vang, mứt sấy dẻo, mứt sấy khô, kẹo thì thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện thêm một số sản phẩm như kem thanh long, tương thanh long, mỳ tôm thanh long, rượu đế…

Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ, thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận có 35 ha thanh long được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2020, sản phẩm thanh long sạch Hòa Lệ đã được chứng nhận sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đạt tiêu chuẩn 4 sao. Bên cạnh xuất khẩu trái tươi, hợp tác xã đã chú trọng đến việc đầu tư chế biến sản phẩm từ thanh long.

Đến nay, hợp tác xã đã phát triển được 10 sản phẩm chế biến từ thanh long như rượu vang, rượu đế, kem, mứt, nước cốt, hoa thanh long sấy… Đặc biệt, hợp tác xã đã có thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao là: kem thanh long và rượu đế thanh long. Bên cạnh tạo ra sản phẩm ngon, lạ, chất lượng, hợp tác xã đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao bì nhằm tạo sự kích thích, thu hút người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Hoàng Thư Hương, Hợp tác xã Thanh long sạch Hòa Lệ cho biết việc đa dạng các sản phẩm từ thanh long không chỉ góp phần giúp người dân giải quyết bớt lượng trái thanh long tươi dôi dư mà còn góp phần tạo ra những sản phẩm mới lạ từ trái thanh long, giới thiệu đến mọi người nét đặc trưng của Bình Thuận.

Việc tạo ra dòng sản phẩm chế biến ngay từ vùng nguyên liệu không chỉ riêng với thanh long mà với các loại nông sản chủ lực của vùng, địa phương là một hướng đi đúng đắn. Điều này không chỉ giải tỏa áp lực tiêu thụ nông sản trong những lúc dư thừa mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị kinh tế.

Nhằm giải quyết lượng nông sản lớn khu vực phía Tây Bắc Bộ, Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) được xây dựng với diện tích gần 9ha tại tỉnh Sơn La hoạt động khép kín từ liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu.

Da dang hinh thuc tieu thu nong san, mang lai hieu qua kinh te hinh anh 2
Xoài Sơn La luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Việc hình thành trung tâm này sẽ là điểm kết nối tiêu thụ nông sản cho chế biến bậc nhất tại khu vực. Ông Dương Văn Tần, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung (tỉnh Sơn La) cho biết, trên 20 năm gắn bó cùng nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, sản phẩm chính của doanh nghiệp là sản xuất ngô giống. Nhưng sản xuất ngô giống chỉ được một vụ, thời gian quỹ đất trống còn lại của năm bà con đều tự tăng vụ sản xuất các loại nông sản khác. Tuy nhiên, sản phẩm trồng được, bà con đều phải tự tiêu thụ.

Với việc hình thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung đã liên kết sản xuất ngô ngọt hay rau đậu tương cung cấp cho nhà máy chế biến để tận dụng được quỹ đất trống sau khi sản xuất ngô giống. “Như vậy, hàng năm, ngoài mức lợi nhuận khoảng 45 triệu đồng/ha trồng ngô giống cho doanh nghiệp, bà con có thêm 2 vụ ngô ngọt được đảm bảo đầu ra tiêu thụ với mức lợi nhuận từ 20-25 triệu đồng/ha” - ông Dương Văn Tần cho hay.

Tuy nhiên, vụ ngô ngọt năm nay đang thu hoạch chỉ cho tổng sản lượng bằng 50% của năm ngoái, dù năng suất đạt cao hơn. Bởi, giá thu mua ngô ngọt chưa tiệm cận được mức giá ngô thương phẩm nên nông dân chưa mặn mà với sản phẩm mới dù được đảm bảo về đầu ra tiêu thụ.

Ông Dương Văn Tần cho biết giá thu mua ngô giống của đơn vị luôn ở mức cao hơn ngô thường, đồng thời những năm gặp rủi ro về thiên tai, hạn hán doanh nghiệp cũng trích một phần lợi nhuận để chia sẻ với nông dân. Để đảm bảo lợi nhuận cũng như tạo sự yên tâm cho người nông dân trong sản xuất, công ty sẽ tiếp tục làm việc cùng Doveco Sơn La để sản phẩm có mức giá hợp lý.

Còn với các doanh nghiệp lớn khi đầu tư vào chế biến nông sản họ không sợ về việc đầu tư mà lo lắng về làm sao đảm bảo nguồn nguyên liệu để nhà máy hoạt động hiệu quả. Trong khi thực tế, nhiều ngành hàng nông sản thường không tập trung thành những vùng nguyên liệu lớn mà phân tán ở nhiều địa phương. Ngoại trừ vải thiều tập trung phần lớn ở Lục Ngạn-Bắc Giang, Thanh Hà-Hải Dương; nhãn lồng tập trung phần lớn ở Hưng Yên, những nông sản khác như thanh long, xoài, sầu riêng, mít, khoai lang… được trồng rải rác khắp cả nước.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp xác định phải tổ chức lại sản xuất thông qua kiên trì vận động, thuyết phục nông dân liên kết, hợp tác qua các mô hình kinh tế tập thể. Tuy nhiên, số lượng hợp tác xã hoạt động hiệu quả còn thấp, thiếu bền vững, quy mô thành viên và doanh thu còn khiêm tốn.

Số lượng hợp tác xã đáp ứng yêu cầu liên kết với doanh nghiệp - hỗ trợ chế biến và tiêu thụ nông sản cho thành viên hợp tác xã và nông dân, chỉ đạt gần 25% tổng số hợp tác xã. Đó là một thực trạng cần có nhiều giải pháp khắc phục.

Để phát triển thị trường trong nước, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng cần đổi mới, đa dạng hóa phương thức kinh doanh nông sản, thúc đẩy hình thành và phát triển chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản, xây dựng và phát triển hạ tầng thương mại nông sản đồng bộ, hiện đại.

Bên cạnh đó, đa dạng hóa tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối hiện đại, thương mại điện tử và thúc đẩy, hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt. Khuyến khích các hình thức thương mại dựa trên nền tảng công nghệ mới, nền tảng số hóa, coi thương mại điện tử là công cụ quan trọng để hiện đại hóa thương mại.

Bên cạnh việc chủ động đa dạng hóa các kênh tiêu thụ nông sản, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới, tạo thuận lợi về thủ tục thông quan, không để ứ đọng hàng hóa. Cùng với đó là triển khai các giải pháp hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa; kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch nông sản.

Các địa phương có vùng nguyên liệu lớn cần chủ động phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng ứ đọng hàng hóa; đồng thời thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, lưu thông nông sản tại địa phương để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay tại Công ty TNHH Ngọc Phương – Đại lý Hyundai Bình Thuận (Đường 4, Khu công nghiệp Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết).
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Sử dụng bếp gas đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng ngừa các mối nguy hại tiềm tàng từ thiết bị này.
Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Tin cùng chuyên mục

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Các đơn vị chức năng đang rà soát các vị trí có nguy cơ mất an toàn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp đảm bảo ATGT.
Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Lực lượng chức năng cắt “chuồng cọp” để giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có trẻ em 6 tháng tuổi.
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh đang nắng nóng gay gắt đến gần 37 độ C khiến nhiều người dân chọn cách “trú ẩn” ở các trung tâm thương mại, quán cà phê…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động