Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 02:00

Đã có thể xét nghiệm nCoV ngay tại tỉnh Quảng Ninh

20:58 | 04/02/2020
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện và năng lực thực hiện các xét nghiệm khẳng định nCoV.
Ứng phó dịch nCoV: Có thể dừng đơn hàng may xuất khẩu để tập trung sản xuất khẩu trang Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường phòng, chống dịch nCoV Bộ Công Thương: Cân nhắc các biện pháp cụ thể thúc đẩy xuất nhập khẩu trong "tâm dịch" Chống "giặc nCoV": Trách nhiệm lớn nhất là của cấp ủy và chính quyền địa phương

Như vậy, ngoài 3 trung tâm là CDC Hà Nội, CDC Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế, CDC Quảng Ninh đã trở thành 1 trong 4 Trung tâm kiểm soát bệnh tật của cả nước có thể xét nghiệm chủng virus mới nCoV-2019. Thời gian tới, Viện vệ sinh dịch tễ TW và Viện Pasteur sẽ tiến hành rà soát, chuẩn hoá quy trình xét nghiệm nCoV; tổ chức tập huấn và chia sẻ các sinh phẩm xét nghiệm nCoV cho các trung tâm này.

da co the xet nghiem ncov ngay tai tinh quang ninh
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đủ khả năng xét nghiệm nCoV

Việc CDC Quảng Ninh được công nhận là trung tâm y tế cấp tỉnh đủ năng lực xét nghiệm nCov-2019 sẽ giúp Quảng Ninh triển khai các hoạt động xét nghiệm kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch. Phòng xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) được trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại...đủ điều kiện đạt chuẩn ISO 17025-2005 từ năm 2011.

Trước đó, CDC Quảng Ninh đã tham gia xét nghiệm và chẩn đoán chính xác kết quả hầu hết các mẫu bệnh phẩm các chủng cúm A (H5N1/H7N9), Mesr-CoV, Ebola, tay chân miệng, rubella, sốt xuất huyết, sởi, định lượng được nồng độ vi rút (viêm gan, HPV, HIV)…

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã trưng dụng Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh, với quy mô 500 giường bệnh làm nơi thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona theo quy định của Bộ Y tế tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh cũng xây dựng 4 Trung tâm thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân viêm phổi cấp do virus corona trên cơ sở Khoa bệnh nhiệt đới tại các Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh Quảng Ninh, bệnh viện Bãi Cháy, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí, mỗi trung tâm có năng lực tiếp nhận khoảng 100 ca bệnh.

Ngày 3/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo các địa phương trong tỉnh:

Đối với 100% công dân Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, các trường hợp di chuyển từ vùng có dịch đến địa bàn Quảng Ninh thông qua các cảng khẩu, phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu,cảng khẩu đế quản lý, theo dõi, giám sát sức khỏe chặt chẽ trong vòng 14 ngày theo quy định. Thực hiện thông báo công khai các nội dung này tại cửa khẩu, cảng khẩu và trên các phương tiện thông tin đến mọi người dân đều được biết.

Đối với người Việt Nam từ Trung Quốc về nước qua sân bay quốc tế Vân Đồn, xây dựng phương án cách ly tại Trường quân sự tỉnh, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) và báo cáo Bộ Quốc phòng có phương án tiếp nhận, quản lý, cách ly theo dõi công dân trong 14 ngày theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 156-CĐ-TTg ngày 02/02/2020.

Đối với các cư dân biên giới, người Trung Quốc di chuyển từ các địa phương ,các cửa khẩu khác về Quảng Ninh, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các đơn vị, liên quan triển khai các giải pháp, phương án phù hợp quản lý, theo dõi, giám sát sức khỏe đồng bộ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Tiến Dũng