Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 14:28

Không nhập cảnh và cách ly người trên tàu hàng từ Trung Quốc cập cảng ở Quảng Bình

14:13 | 04/02/2020
Nhận được thông tin có tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại Quảng Bình, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã áp dụng biện pháp ngăn chặn nhập bờ đối với 26 thuyền viên trên tàu hàng Trung Quốc nhằm phòng chống dịch Corona xâm nhập địa phương.

Theo đó, hiện có 2 tàu hàng cỡ lớn đã cập cảng Hòn La và cảng Gianh trong đó có 1 tàu Trung Quốc và 1 tàu Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về.

Cụ thể, tàu Kang Yao (có 26 thuyền viên đều là người Trung Quốc) cập cảng Gianh từ ngày 28/1 và tàu Thành Đạt 99 (có 16 thuyền viên người Việt Nam) vừa hành trình từ Trung Quốc về cảng Hòn La vào trưa ngày 2/2.

ngan chan tau hang co nguoi tu trung quoc nhap bo tai quang binh de phong dich corona xam nhap
Tàu Kang Yao có 26 thuyền viên đều là người Trung Quốc cập Cảng Hòn La

Để phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây ra, BĐBP tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Cảng vụ Hàng hải và Công an tỉnh này tiến hành siết chặt quản lý trên biển, đặc biệt là công tác kiểm tra y tế đối với tất cả thuyền viên tàu Trung Quốc vừa cập cảng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành đo thân nhiệt, ngừng cấp thẻ đi bờ và theo dõi sát sao các diễn biến sức khỏe đối với tất cả thuyền viên trên tàu hàng Trung Quốc Kang Yao, đồng thời phát khẩu trang y tế và tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng chống dịch cho các tàu hàng trung chuyển, đưa hàng ra tàu Trung Quốc.

Còn riêng tàu hàng Việt Nam vừa từ Trung Quốc trở về Hòn La, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho kết quả an toàn. Tuy nhiên thuyền viên trên tàu hàng này vẫn đang phải tạm cách ly, chưa cho nhập bờ để tiếp tục theo dõi sức khỏe đến khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, cơ quan chức trách tại Quảng Bình cũng tiến hành tuyên truyền đến ngư dân không cập mạn tàu nước ngoài, đặc biệt là tàu Trung Quốc để tránh triệt để việc lây nhiễm dịch Corona.

ngan chan tau hang co nguoi tu trung quoc nhap bo tai quang binh de phong dich corona xam nhap
Lực lượng chức năng kiểm tra và có nhiều biện pháp đề phòng dịch xâm nhập vào địa phương

“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu, đưa lực lượng kiểm dịch lên tuyến đầu, tạm dừng xuất nhập cảnh với người Trung Quốc và tạm dừng cấp thẻ đi bờ đối với các thuyền viên người Trung Quốc.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại khu vực biên giới, cảng biển cho người nước ngoài, tăng cường lực lượng đến biên giới, cảng biển, sẵn sàng mọi công tác để chống dịch” - Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chi huy Trưởng Bộ Chi huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho hay.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với lực lượng xuất nhập cảnh và hải quan cũng đã tăng cường các biện pháp phòng dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo.

Các đơn vị phối hợp tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo cũng đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt bắt buộc và phát khẩu trang y tế miễn phí cho tất cả người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, đồng thời thường xuyên phun khử trùng chống dịch tất cả các phương tiện khi đi qua cửa khẩu, lập khu vực cách ly tạm thời để cách ly ngay các trường hợp có dấu hiệu nhiễm dịch.

Thành Long