Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Ở xã Cốc Mỳ huyện Bát Xát, nhắc đến cựu chiến binh, người cao tuổi Hoàng Văn Nguyên, hội viên cựu chiến binh mà người dân trong xã đều tin yêu, kính trọng.
Gương sáng đồng bào dân tộc thiểu số tạo sức lan tỏa Gương sáng vùng biên giới Lào Cai: Gương sáng gia đình người Mông trở thành triệu phú từ trồng quế

Ở xã Cốc Mỳ huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nhắc đến cựu chiến binh, người cao tuổi có uy tín Hoàng Văn Nguyên, hội viên cựu chiến binh mà người dân trong xã đều tin yêu, kính trọng bởi suốt chặng đường dài gắn bó với Cốc Mỳ - nơi được coi là quê hương thứ hai của ông, ông không chỉ đi đầu phát triển kinh tế hiệu quả, mà còn mẫu mực, quan tâm, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, góp sức xây dựng tổ chức Hội mà còn đóng góp rất quan trọng vào việc củng cố tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Chúng tôi tới thăm gia đình Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên, 71 tuổi, ở thôn Bầu Bàng xã Cốc Mỳ và trong câu chuyện được biết ông Nguyên đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày đất nước thống nhất, trở về địa phương ông có khoảng thời gian từng tham gia công tác tại UBND xã, về thôn ông từng tham gia nhiều khóa Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, chi hội người cao tuổi.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Cựu chiến bình Hoàng Văn Nguyên chăm sóc vườn cây ăn quả

Dù là ở cương vị nào đảng viên Hoàng Văn Nguyên cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, gương mẫu, tất cả vì lợi ích của nhân dân. Ông xác định, muốn giúp các hộ khác trong thôn, trong xã thoát nghèo thì việc đầu tiên ông phải tự tay làm kinh tế, có hiệu quả thì lúc đó mới có cơ sở để tuyên truyền, vận động người khác làm theo. Khi ông nêu ý tưởng trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND đều nhất trí ủng hộ và luôn đồng hành cùng ông.

Nói đi đôi với làm, ông Nguyên đã chủ động tìm nguồn giống cây chanh, bưởi da xanh, hồng xiêm trồng xem lẫn với cây vải, cây nhãn tại vườn và kết hợp với nuôi ong lấy mật. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nên vườn cây quanh năm tươi tốt, mùa nào thức ấy đều cho thu hoạch ổn định. Ông bảo, nuôi ong không khó, nhưng phải thật sự cần mẫn, tỉ mỉ, làm tổ phù hợp, đặt ở vị trí thoáng mát, cung cấp thêm nước cho đàn ong trong những ngày hè nắng nóng và điều quan trọng nhất là các loại cây ăn quả trong vườn vào kỳ trổ hoa tuyệt đối không được phun hóa chất để bảo đảm nguồn hoa an toàn cho ong làm mật. Trên sườn đồi nhà ông các loại cây như: Bưởi da xanh, hồng xiêm, chanh... lúc nào cũng sai quả, trĩu cành. Sản phẩm từ các loại cây trồng và nuôi ong lấy mật đã cho gia đình ông nguồn thu ổn định từ 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường
Niềm vui khi chăm đàn ong mật

Điều quan trọng để bà con ở xã bên giới Cốc Mỳ luôn kính trọng và quý mến đó chính là việc ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong làm kinh tế, tận tình chỉ bảo cho những người muốn học hỏi. Ông Đặng Quang Luyện - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cốc Mỳ, người trực tiếp học hỏi kinh nghiệm nuôi ong lấy mật từ ông Nguyên nói với chúng tôi: Đối với Hội Cựu chiến binh xã Cốc Mỳ, ông Nguyên vừa là hội viên gương mẫu, vừa là “người thầy” đã truyền lại những kinh nghiệm quý trong việc nuôi ong lấy mật cho những người thật tâm muốn học. Bản thân tôi cũng học nghề nuôi ong từ ông và đàn ong đang phát triển tốt, cho thu mật rất ổn định”. Không chỉ ông Luyện mà còn rất nhiều hộ dân khác cũng đã đến tham quan, học hỏi cách làm kinh tế của gia đình ông Nguyên. Thực tế cho thấy đây là mô hình kinh tế rất hiệu quả và phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương.

Tiếp câu chuyện ông Nguyên bùi ngùi bảo chiến tranh đã lùi xa, quê hương đã thái bình, tươi đẹp nhưng chưa bao giờ ông lãng quên trách nhiệm của một người Đảng viên lão thành, luôn gương mẫu tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực đóng góp ý kiến trong các cuộc họp để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, tính kế thừa trong sinh hoạt chi bộ, đồng thời có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên.

Chính vì vậy, không chỉ hội viên cựu chiến binh, bà con, nhất là thế hệ trẻ vùng cao Cốc Mỳ đều tin yêu và coi ông làm tấm gương sáng để học tập và làm theo. Anh Sùng A Tung - Bí thư đoàn thanh niên xã Cốc Mỳ chia sẻ: Mình may mắn khi trong các lần gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện với thanh niên về chủ đề học tập làm theo Bác, với câu hỏi: Cần làm gì để người cán bộ thực sực là “ công bộc của dân”? như lời Bác Hồ dặn, ông Hoàng Văn Nguyên vẫn luôn lấy dẫn chứng bằng những câu chuyện lịch sử mà bản thân ông đã từng trải qua, những hy sinh, mất mát của đồng đội ông để răn dạy lớp thanh niên trẻ hãy biết quý trọng giá trị của hòa bình, thống nhất, với người trẻ như chúng tôi chỉ được nghe giai đoạn lịch sử ấy qua sách vở, qua phim, ảnh và việc được nghe một nhân chứng đời thực như ông Nguyên kể lại đều cảm thấy rất tự hào và biết ơn các thế hệ cha, ông đi trước”.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Nguyên nêu gương sáng đời thường

Luôn ghi chép cẩn thận, chuẩn bị nội dung trước khi tham gia các cuộc họp

Mặc dù năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng chưa bao giờ ông Nguyên cho phép mình được nghỉ ngơi, ông cười bảo: “Còn sức khỏe là còn lao động, trái tim còn nhịp đập thì phải biết yêu thương, chia sẻ với đồng bào, đồng chí của mình, phải biết trân quý những thành quả của cách mạng, phải biết gìn giữ, đấu tranh để cho Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, để đưa đất nước ngày một phát triển, Nhân dân có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, có như vậy mới xứng đáng là người lính cụ Hồ, người Đảng viên chân chính” và đó cũng là những điều mà đảng viên Hoàng Văn Nguyên muốn truyền đạt lại cho lớp Đảng viên trẻ của Cốc Mỳ hôm nay.

Bước ra từ “bài ca chiến thắng” cả ở thời chiến và thời bình, người lính cụ Hồ - Hoàng Văn Nguyên xứng đáng là tấm gương để cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và noi theo. Những bài học quý mà ông Nguyên đang truyền lại cho thế hệ trẻ của quê hương Cốc Mỳ mang giá trị nhân văn sâu sắc, đóng góp rất quan trọng vào việc tạo nền tảng tư tưởng vững chắc, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng chí, đồng bào, tạo động lực để lớp trẻ ra sức thi đua dựng xây quê hương biên giới Cốc Mỳ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phạm Thúy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Chuyện về Nữ Chủ tịch công đoàn Nhiệt điện Hải Phòng tận tâm và trách nhiệm

Từ bỏ nghề giáo viên “theo chồng” về Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công tác, chị Dương Thị Định đã trở thành tấm gương cán bộ trẻ tận tâm, trách nhiệm.
PGS.TS. Lê Ba Phong: TOP các nhà khoa học Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới

PGS.TS. Lê Ba Phong: TOP các nhà khoa học Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới

Những nghiên cứu đầy tính sáng tạo, giải quyết các vấn đề xã hội, doanh nghiệp của PGS.TS Lê Ba Phong được cộng đồng các nhà khoa học trên thế giới ghi nhận.
Lấy thách thức làm động lực vươn lên

Lấy thách thức làm động lực vươn lên

Nhiều năm làm việc tại NMLD Dung Quất, Đỗ Hồng Quang - kỹ sư giám sát vận hành đã đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến có giá trị làm lợi hơn 1.000 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Nữ lao công nghèo trả lại 30 triệu đồng sau khi nhặt được

Thừa Thiên Huế: Nữ lao công nghèo trả lại 30 triệu đồng sau khi nhặt được

Một nữ lao công tại Thừa Thiên Huế trong lúc dọn vệ sinh tại khu vực chợ Truồi đã nhặt được hơn 30 triệu đồng, ngay sau đó người này tìm người mất để trả lại.
Gia Lai: Nữ Đảng viên với công tác thi đua khen thưởng

Gia Lai: Nữ Đảng viên với công tác thi đua khen thưởng

Hơn 10 năm công tác tại PC Gia Lai, với sự cần mẫn và nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ, Đảng viên Phạm Thị Thanh được đồng nghiệp yêu quý và được cấp trên ghi nhận.

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến dẫn đầu hiệu quả của PV GAS làm lợi lên đến 292 tỷ đồng

Sáng kiến dẫn đầu hiệu quả của PV GAS làm lợi lên đến 292 tỷ đồng

Sáng kiến “Tối ưu nguồn khí bypass V-101A khi tiếp nhận nguồn khí Nam Côn Sơn 2 là một trong những sáng kiến tiêu biểu, đứng đầu về hiệu quả kinh tế.
Phạm Văn Chương: Người chiến sỹ “điển hình tiên tiến” của phong trào Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Phạm Văn Chương: Người chiến sỹ “điển hình tiên tiến” của phong trào Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Anh Phạm Văn Chương - KĐN đã từng là một chiến sĩ/kỹ sư Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ nhiệt huyết, tận tâm, không màng khó khăn, hiểm nguy.
Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

Siu Sek - Người Đảng viên gương mẫu, người thợ điện của buôn làng

14 năm trong màu áo cam, luôn có mặt khi người dân cần, anh thợ điện Siu Sek (công nhân Điện lực Phú Thiện) được gọi trìu mến “người thợ điện của buôn làng”.
Công nhân đội Truyền tải điện Quảng Ngãi kịp thời cứu người gặp nạn

Công nhân đội Truyền tải điện Quảng Ngãi kịp thời cứu người gặp nạn

Chiều ngày 21/9, trên đường đi làm nhiệm vụ, nhóm công tác của Đội Truyền tải điện Quảng Ngãi đã phát hiện và kịp thời cứu một người dân bị nạn.
Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi viết về người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân

Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi viết về người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân

22 tập thể, cá nhân đã được trao giải trong cuộc thi viết về mô hình, tấm gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, người lao động Đà Nẵng năm 2023
Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel: Những bông hoa giữa đời thường

Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel: Những bông hoa giữa đời thường

Trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9 vừa qua, Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel cùng lực lượng chức năng cứu hộ hàng chục nạn nhân mắc kẹt trong tòa nhà.
Người tốt, việc tốt

Người tốt, việc tốt

Trên đường đi làm, anh Lan nhặt được một chiếc ví bên trong có nhiều tiền mặt và các giấy tờ quan trọng bị đánh rơi trước nhà số 175- Thái Thị Bôi, Đà Nẵng.
Khen thưởng anh thợ điện dũng cảm quên mình cứu người đuối nước

Khen thưởng anh thợ điện dũng cảm quên mình cứu người đuối nước

Phát hiện có người bị đuối nước trên dòng nước chảy xiết, anh Nguyễn Tuấn Vũ (công tác tại PC Quảng Bình) lao ngay xuống sông cứu người bị nạn.
Kỹ sư Nguyễn Thanh Thịnh “Tôi thấy vui khi các sáng kiến của mình mang lại lợi ích cho công ty”

Kỹ sư Nguyễn Thanh Thịnh “Tôi thấy vui khi các sáng kiến của mình mang lại lợi ích cho công ty”

Kỹ sư Nguyễn Thanh Thịnh - Phó Quản đốc Phân xưởng sản xuất là chủ nhân của hàng chục sáng kiến được áp dụng thành công vào quá trình sản xuất.
Thạc sĩ Đặng Đức Đặc: Tôi luôn đồng hành với Tôn Đông Á chung tay xây dựng "cuộc sống xanh”

Thạc sĩ Đặng Đức Đặc: Tôi luôn đồng hành với Tôn Đông Á chung tay xây dựng "cuộc sống xanh”

Hơn 18 năm gắn bó với Công ty Cổ phần Tôn Đông Á, Thạc sĩ Đặng Đức Đặc có nhiều sáng kiến trong điều hành sản xuất, đem lại hiệu quả cho công ty.
Những sáng kiến trị giá tiền tỷ của Đoàn Văn Tuấn - Công ty Honda Việt Nam

Những sáng kiến trị giá tiền tỷ của Đoàn Văn Tuấn - Công ty Honda Việt Nam

Tích cực tìm tòi nghiên cứu, 4 năm qua, Đoàn Văn Tuấn - Công ty Honda Việt Nam đã có 4 sáng kiến, mang lại giá trị làm lợi trên 55 tỷ đồng.
Kỹ sư Đinh Văn Chờ - “Cây sáng kiến”, thần tượng của bao thế hệ Nhiệt điện Phả Lại

Kỹ sư Đinh Văn Chờ - “Cây sáng kiến”, thần tượng của bao thế hệ Nhiệt điện Phả Lại

29 năm gắn bó với Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Kỹ sư Đinh Văn Chờ đã có rất nhiều sáng kiến mang lại lợi ích kinh tế cho công ty.
Nguyễn Mạnh Triết: Lan tỏa sức trẻ sáng tạo của Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam

Nguyễn Mạnh Triết: Lan tỏa sức trẻ sáng tạo của Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam

Vinh dự là 1 trong 6 tấm gương của ngành Công Thương vừa nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Mạnh Triết một lần nữa thể hiện sức trẻ sáng tạo của Casumina.
“Cây sáng kiến” Nguyễn Hoàng Hưng: Cải tiến kỹ thuật là tất yếu

“Cây sáng kiến” Nguyễn Hoàng Hưng: Cải tiến kỹ thuật là tất yếu

Trong 5 năm nhưng có tới 6 sáng kiến, anh Nguyễn Hoàng Hưng - Công ty Thuốc lá Thăng Long vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023.
Nguyễn Việt Cường: "Cây sáng kiến" của Công ty Thuốc lá Sài Gòn

Nguyễn Việt Cường: "Cây sáng kiến" của Công ty Thuốc lá Sài Gòn

Tại Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023, Nguyễn Việt Cường - Công ty Thuốc lá Sài Gòn là 1 trong 6 tấm gương của ngành Công Thương vinh dự nhận giải.
Kỹ sư Phạm Xuân Huy: Không ngừng sáng tạo để làm chủ công nghệ

Kỹ sư Phạm Xuân Huy: Không ngừng sáng tạo để làm chủ công nghệ

Từ trăn trở làm sao giảm sức lao động thủ công, nâng cao năng lực cơ khí hóa, kỹ sư Phạm Xuân Huy đã tìm ra câu trả lời bằng những sáng kiến có giá trị lan tỏa.
Thợ mỏ Vũ Văn Thanh – Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Thợ mỏ Vũ Văn Thanh – Người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Tham gia hiến màu từ năm 2012 tính đến nay, người thợ mỏ Vũ Văn Thanh đã có 55 lần tham gia hiến máu tình nguyện trong đó gồm cả hiến máu toàn phần và tiểu cầu.
Than Mạo Khê: Hội Cựu chiến binh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Than Mạo Khê: Hội Cựu chiến binh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mặt trận sản xuất than, Hội Cựu chiến binh Công ty Than Mạo Khê còn phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.
Người Quản đốc, cựu chiến binh nhiều sáng kiến của Công ty Than Hạ Long

Người Quản đốc, cựu chiến binh nhiều sáng kiến của Công ty Than Hạ Long

Là một Quản đốc dày dặn kinh nghiệm, cựu chiến binh Đặng Văn Tới (Công ty Than Hạ Long) đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty.
Chân dung 5 cá nhân tiêu biểu của EVN vừa được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023

Chân dung 5 cá nhân tiêu biểu của EVN vừa được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023

Tại Lễ trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần IV năm 2023, trong 167 công nhân lao động xuất sắc được nhận giải thưởng có 5 cá nhân tiêu biểu của EVN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động