Cuối năm dồn dập giải ngân vốn đầu tư công

Vốn đầu tư công thường được giải ngân rất mạnh trong quý IV, cao hơn rất nhiều so với bình quân 3 quý đầu năm.
Chậm giải ngân vốn đầu tư công - tiếng nói người "trong cuộc" Giải ngân vốn đầu tư công thấp và những "nỗi sợ” được gọi tên

Trong 9 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 51,38% kế hoạch, nhưng theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn chính sách của Thủ tướng, trong 3 tháng cuối năm, vốn đầu tư công sẽ được giải ngân dồn dập.

Cuối năm dồn dập giải ngân vốn đầu tư công
TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Thưa ông, cơ sở nào để ông cho rằng, vốn đầu tư công sẽ được giải ngân dồn dập trong những tháng cuối năm nay?

Vốn đầu tư công thường được giải ngân rất mạnh trong quý IV, cao hơn rất nhiều so với bình quân 3 quý đầu năm.

Năm nay, theo số liệu của Bộ Tài chính, trong 9 tháng, vốn đầu tư công giải ngân đạt gần 363.311 tỷ đồng, tương đương 51,38% kế hoạch (cùng kỳ năm 2022 đạt 46,70%). Cần phải phân biệt đây là số vốn đã được Kho bạc Nhà nước giải ngân, chứ không phải là giá trị khối lượng công trình, dự án đã hoàn thành, hay còn được gọi là vốn đầu tư công thực hiện.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính hết 9 tháng năm 2023, vốn đầu tư công thực hiện đạt 57,4% kế hoạch, tăng 23,5% so với cùng kỳ 2022. Nhưng đây cũng chỉ là con số thực hiện do các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, bộ ngành, địa phương báo cáo và con số này bao giờ cũng thấp hơn thực tế. Lý do là, còn một khối lượng giá trị công trình, dự án rất lớn đã hoàn thành xây lắp, nhưng hồ sơ, giấy tờ, chứng từ, hóa đơn chưa kịp làm xong, nên chưa báo cáo. Vì vậy, những tháng cuối năm, các đơn vị thi công, nhà thầu và ban quản lý dự án, chủ đầu tư bao giờ cũng tập trung hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ, tiến hành nghiệm thu khối lượng công trình đã thi công từ những tháng trước chưa được nghiệm thu do chưa đạt đến điểm dừng kỹ thuật.

Khi các thủ tục này hoàn thành, đơn vị thi công, chủ đầu tư gửi hồ sơ lên Kho bạc Nhà nước để được thanh toán thì số vốn đầu tư công giải ngân chắc chắn sẽ tăng rất mạnh.

Kể cả vốn đầu tư công được giải ngân dồn dập trong 3 tháng cuối năm, nhưng để đạt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn?

Trong 9 tháng qua mới giải ngân được 51,38% kế hoạch vốn, thấp hơn mục tiêu đặt ra là 65%, chủ yếu rơi vào nguồn vốn thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội.

Tỷ lệ giải ngân đạt thấp cũng có lý do khách quan. Đó là, năm 2023 cùng với năm 2022 là 2 năm đặc biệt trong việc giải ngân vốn đầu tư công của cả nhiệm kỳ 2021-2025, cũng như các nhiệm kỳ trước kể từ khi thực hiện Kế hoạch Đầu tư công trung hạn. Vì ngoài đầu tư theo Kế hoạch Đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội phê chuẩn, 2 năm nay còn phải triển khai gói kích cầu hậu Covid-19 theo Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội, nên tổng khối lượng giải ngân rất lớn. Năm nay còn vất vả hơn năm ngoái, bởi gói kích cầu năm ngoái mới thực hiện được một ít, tất cả dồn qua năm nay thực hiện hết, vì thời gian thực hiện gói kích cầu chỉ có 2 năm.

Nếu gói kích cầu đầu tư theo Nghị quyết 43/2022/QH15 năm nay không giải ngân hết thì sao?

Đây thuộc thẩm quyền của Quốc hội và sẽ được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ sáu khai mạc vào ngày 23/10 tới. Một hợp phần rất lớn trong Nghị quyết 43/2022/QH15 là gói tài chính trị giá 113.550 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để phát triển hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, bảo đảm an toàn hồ chứa nước, thích ứng biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai.

Giải ngân gói tài chính này rất chậm có nguyên nhân là Chương trình xây dựng trong thời gian rất gấp để đáp ứng yêu cầu đặt ra, gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Gói tài khóa này có quy mô nguồn lực rất lớn, nhiều chính sách, giải pháp chưa từng có tiền lệ, lần đầu tiên được nghiên cứu, triển khai, vừa nhằm đẩy vốn nhanh ra nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn vừa gắn với yêu cầu triển khai hiệu quả đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng…

Vấn đề là giải pháp xử lý?

Giải pháp thì đã có. Nghị quyết 93/2023/QH15 cho phép điều chỉnh vốn giữa các nhiệm vụ, dự án của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội với các nhiệm vụ, dự án thuộc Kế hoạch Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đầu tư công để hoàn thành các dự án theo đúng Nghị quyết 43/2022/QH15.

Nhưng vấn đề là Nghị quyết 43/2022/QH15 hết hiệu lực vào ngày 31/12/2023...?

Thời gian thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 chỉ còn hơn 2 tháng, nên khó có khả năng giải ngân hết số vốn còn lại của Chương trình, đặc biệt đối với dự án giao thông quan trọng, quy mô lớn, có tính liên vùng, có kế hoạch bố trí vốn lớn. Vì vậy, trường hợp Quốc hội không cho phép tiếp tục thực hiện và giải ngân vốn của Chương trình sau ngày 31/12/2023 có thể dẫn đến việc các dự án thiếu vốn, không hoàn thành mục tiêu đề ra tại chủ trương đầu tư dự án; có thể dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện, giảm hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư, tạo sức ép bố trí vốn trong các năm còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 do phải bố trí thêm cho các dự án thuộc Chương trình chưa hoàn thành, gánh nặng bố trí vốn trong Kế hoạch Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.

Do hiện nay chưa hết thời hạn giải ngân kế hoạch vốn của Chương trình, Chính phủ chưa có căn cứ để xác định chính xác số vốn cụ thể của Chương trình cần kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân cho từng dự án. Để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã được Quốc hội thông qua, căn cứ tình hình triển khai thực tế, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn của Chương trình đến hết năm 2025.

Để tạo tính linh hoạt, chủ động trong triển khai, tránh gián đoạn trong việc thực hiện và giải ngân nguồn vốn của Chương trình, Chính phủ rà soát, xác định rõ số vốn cần kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân của từng dự án, trên cơ sở đó báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đầu tư công

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn

Ông Paulo Medas, Trưởng phái đoàn phụ trách Việt Nam tại IMF nhận định, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ cao hơn kết quả của năm 2023.
Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì về tín dụng tăng trưởng chậm, công khai lãi suất cho vay?

Tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng, lãnh đạo các ngân hàng nêu nhiều ý kiến về tình trạng tín dụng tăng trưởng chậm và việc khai lãi suất cho vay.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

641.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang (NUE) do UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 4/3 tới.
Tiến độ giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hiện nay ra sao?

Tiến độ giải ngân các gói tín dụng ưu đãi hiện nay ra sao?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cập nhật thông tin về tiến độ giải ngân của một loạt các gói tín dụng ưu đãi như: nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất, lâm thủy sản.
Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khối tài sản của nhiều gia đình tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị đẩy mạnh tín dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị đẩy mạnh tín dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sáng 20/02/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân và ngày Vía Thần tài, nhà đầu tư chứng khoán đẩy mạnh giải ngân, giúp thanh khoản và điểm số “bùng nổ”.
Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Trái ngược với hình ảnh người dân xếp hàng mua vàng tại các cửa tiệm vàng, cổ phiếu PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài.
Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ  tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam tiên phong đổi mới công nghệ để nâng cao dịch vụ tư vấn cho khách hàng

Manulife Việt Nam công bố chính thức áp dụng quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng M-Pro cho mọi khách hàng tham gia bảo hiểm.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng lãi suất cao nhất 5,1%

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024: Kỳ hạn 6 tháng lãi suất cao nhất 5,1%

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 19/2/2024, lãi suất tiết kiệm 19/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Đà tăng của thị trường sắp tới có thể gặp khó khăn bởi thường có rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Vì thế, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến nguồn cung.
Tập đoàn Hoành Sơn được nghiên cứu làm đường nối qua Lào tới Thái Lan

Tập đoàn Hoành Sơn được nghiên cứu làm đường nối qua Lào tới Thái Lan

Tập đoàn Hoành Sơn là một trong ba công ty thuộc liên danh được tỉnh Quảng Trị cho phép nghiên cứu làm đường nối cảng biển Việt Nam qua Lào tới Thái Lan.
Chuyên gia kinh tế nói về các bước đi để trả vàng về với thị trường

Chuyên gia kinh tế nói về các bước đi để trả vàng về với thị trường

Chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe, đề xuất thí điểm xây dựng sàn vàng, cùng với xóa bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng.
Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Sau phiên khai Xuân thành công ngày hôm qua, thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu.
Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết

Ngân hàng mạnh tay “lì xì” cả tỷ đồng để hút tiền gửi sau Tết

Ngay sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hàng loạt ngân hàng mạnh tay “lì xì” cho khách hàng với tổng số tiền nhiều tỷ đồng để hút tiền gửi của người dân.
Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm hôm qua, giá vàng các loại lại điều chỉnh tăng mạnh, hiện vàng SJC đang bán ra 79 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 66,03 triệu đồng/lượng
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024: Một ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024: Một ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 16/2/2024, lãi suất tiết kiệm 16/2, giảm lãi suất huy động, lãi suất thấp, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Hàn Quốc

Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Hàn Quốc

Vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đang chững lại, nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư Hàn Quốc.
Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Trước kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã mở màn phiên đầu tiên của năm mới Giáp Thìn với sắc xanh bao phủ giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm.
Trung du và miền núi phía Bắc chưa hấp dẫn dòng vốn ngoại

Trung du và miền núi phía Bắc chưa hấp dẫn dòng vốn ngoại

Được đánh giá là vùng có nhiều lợi thế, nhưng Trung du và miền núi phía Bắc vẫn chưa hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài.
Giá Bitcoin liên tục tăng mạnh

Giá Bitcoin liên tục tăng mạnh

Theo ghi nhận, giá Bitcoin liên tục tăng mạnh trong hơn một tuần vừa qua và đạt “đỉnh” ở mức cao nhất trong hơn 2 năm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động