Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:29

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên: Nỗ lực lành mạnh hóa thị trường

06:00 | 07/05/2021
Với chức năng, nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sau 64 năm hình thành và phát triển, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã đóng góp tích cực cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh và bảo vệ người tiêu dùng; góp phần từng bước đưa hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp.

Sau 3 lần sáp nhập giảm các Đội QLTT, đến nay, Cục QLTT Thái Nguyên có cơ cấu tổ chức 3 phòng chuyên môn và 5 Đội QLTT. Chắt lọc kinh nghiệm từ 64 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng QLTT tỉnh đã lập nhiều thành tích, góp phần tô thắm thêm truyền thống, cách mạng vẻ vang của tỉnh.

Ông Tạ Đình Dũng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT Thái Nguyên - cho biết, với chức năng, nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại; trong vai trò là cơ quan thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh và cơ quan thường trực Hội Bảo vệ người tiêu dùng của tỉnh, Cục QLTT đã tích cực tham mưu giúp Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, BCĐ 389 tỉnh chỉ đạo có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh và bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền các tỉnh bạn, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đưa hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của ngành Công Thương.

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên: Nỗ lực lành mạnh hóa thị trường
Cục QLTT Thái Nguyên tổ chức tiêu hủy hàng hóa tang vật vi phạm

Trong thời gian qua, với sự vươn lên không ngừng, từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn, lực lượng QLTT Thái Nguyên đã khẳng định được vị trí của mình, trở thành lực lượng chủ công trong công tác QLTT. Trung bình hàng năm, lực lượng QLTT đã tổ chức kiểm tra và xử lý trên 3.000 vụ, số tiền xử lý hành chính thu nộp ngân sách bình quân hàng năm đạt trên 5 tỷ đồng. Nhiều vụ việc do lực lượng QLTT Thái Nguyên kiểm tra phát hiện, xử lý trong những năm gần đây có thành tích điển hình trên toàn quốc. "Cán bộ, công chức QLTT là những chiến sỹ xung kích, bằng ý thức trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, vì sự phát triển lành mạnh của thị trường, góp phần bảo vệ và thúc đẩy sản xuất phát triển, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; được đánh giá cao và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý để ghi nhận thành tích xứng đáng" - ông Tạ Đình Dũng khẳng định.

Phát huy truyền thống 64 năm xây dựng và trưởng thành, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của ngành Công Thương, thời gian tới, lực lượng QLTT Thái Nguyên đặt mục tiêu tỏ rõ bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đã được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó; không ngừng phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang; tiếp tục đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng các mặt công tác, giữ vững vai trò nòng cốt trên mặt trận QLTT, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, biện pháp của Đảng, nhà nước về QLTT. Cục QLTT Thái Nguyên cũng sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại... Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đặt niềm tin vào lực lượng QLTT trong sự nghiệp đổi mới và tin tưởng lực lượng QLTT sẽ tiếp tục lập được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Lập Hiếu