Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 17:53

Cục Quản lý thị trường Thái Bình: Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

17:00 | 06/05/2021
Nhằm phát huy vai trò chủ công của lực lượng QLTT trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, Cục QLTT Thái Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động thu thập thông tin thị trường, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng để xây dựng kế hoạch, phương án kiểm tra trọng tâm, trọng điểm và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chú trọng quyền lợi của người tiêu dùng

Bám sát sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Cục QLTT Thái Bình đã xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, xử lý và phối hợp xử lý nhiều vụ vi phạm lớn, có tính chất phức tạp trên địa bàn tỉnh; góp phần quan trọng ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bình ổn thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường Thái Bình: Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

Tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Trong năm 2020, Cục QLTT Thái Bình đã đạt được những kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cụ thể, tổng số lượt kiểm tra 2.789 lượt, xử lý 884 vụ với số tiền 4.389.884.000 đồng; trong đó, phạt vi phạm hành chính 4.352.584.000 đồng; tiền bán hàng tịch thu 37.300.000 đồng; trị giá hàng hóa tịch thu 40.694.000 đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy 90.256.000 đồng.

Ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục QLTT Thái Bình luôn chú trọng đến công tác phối hợp, kết hợp với các ngành trong tỉnh để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, đã chủ động đề nghị các sở, ngành, lực lượng chức năng phối hợp tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh; chủ trì, tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành theo các kế hoạch kiểm tra đã được Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh phê duyệt, thực hiện triệt để và mang lại những hiệu quả tích cực.

Ngăn chặn, xử lý kịp thời

Để phát huy vai trò chủ công của lực lượng QLTT trong công tác đấu tranh chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, Cục QLTT Thái Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT chủ động trao đổi thông tin và phối hợp với các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt khâu lưu thông vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Trong thời gian tới, Cục QLTT tỉnh sẽ tăng cường công tác quản lý thị trường giá, kịp thời đề xuất xử lý những vấn đề gây bất ổn thị trường, đảm bảo cung - cầu các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong các dịp lễ, Tết. Đồng thời, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; kiểm soát ô nhiễm môi trường, phòng, chống dịch bệnh; chấp hành pháp luật về giá, nâng giá bất hợp lý, gây mất ổn định thị trường.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với các hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức trong các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân.

Cục QLTT Thái Bình tích cực tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh, an toàn thực phẩm các huyện, thành phố và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm, y tế... Kết quả, phối hợp kiểm tra 97 vụ, xử lý 46 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 231.869.000 đồng.

Hiếu Lâm