Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 18:58

“Cửa mới” cho Sơn La tiêu thụ nông sản

15:53 | 15/05/2020
Bộ Công Thương đã làm việc với UBND tỉnh Sơn La bàn kế hoạch và phương thức triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại mới, phù hợp với bối cảnh hiện tại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các loại nông sản của tỉnh.    

Tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện là 80.515 ha, năm 2020 sản lượng quả đạt khoảng 343.783 tấn. Ngoài quả tươi, Sơn La có các sản phẩm nông sản chế biến như chè khô, cà phê nhân giống Arabica, tinh bột sắn, đường mía… Với sản lượng nông sản lớn, Sơn La luôn chú trọng thực hiện các biện pháp xúc tiến thương mại, khơi mở thị trường tiêu thụ mới, bao gồm cả tiêu thụ nội địa và xuất khẩu cho mặt hàng này.

Số liệu cũng cho thấy, từ năm 2016-2019, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức 75 hội chợ trên địa bàn tỉnh với quy mô 7.500 gian hàng, trong đó ưu tiên bố trí, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày các sản phẩm ăn quả, nông sản địa phương; tổ chức 20 Tuần lễ Nông sản an toàn tại các trung tâm thương mại lớn tại Hà Nội; tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tại Thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại Lào Cai…

cua moi cho son la tieu thu nong san
Xúc tiến thương mại trực tuyến giúp Sơn La thêm cửa tiêu thụ nông sản

Tuy vậy, năm nay dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước bị thu hẹp, đầu ra cho nông sản Sơn La trở nên khó khăn hơn. Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương mới đây, ông Nguyễn Quốc Khánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La lo lắng: Dù việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh vẫn có tín hiệu tốt, tuy nhiên do tình hình thị trường trong và ngoài nước còn diễn biến khó lường nên các cấp, các ngành của Sơn La không thể chủ quan. Cần có cái nhìn tổng thể và chuẩn bị sẵn tâm thế, phương pháp, cách làm hiệu quả cho việc tiêu thụ nông sản của tỉnh. Ông Nguyễn Quốc Khánh cũng đề nghị: Bộ Công Thương cùng phối hợp với tỉnh Sơn La để có nhiều biện pháp xúc tiến tiêu thụ nông sản của địa phương tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đề nghị của lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian qua, Bộ Công Thương đã hết sức cố gắng tháo gỡ khó khăn ở cửa khẩu biên giới để các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nói chung, trong đó có nông sản của Sơn La, không bị đứt gẫy luồng lưu thông sang thị trường Trung Quốc- một thị trường lớn của nông sản Việt Nam.

Về các hoạt động xúc tiến thương mại, trong bối cảnh dịch Covid 19, doanh nghiệp Việt Nam không thể tham gia các hoạt động xúc tiến truyền thống, do vậy Bộ Công Thương đã nhanh chóng triển khai đa dạng các hình thức xúc tiến mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức một loạt các sự kiện hội thảo trực tuyến cung cấp thông tin về tình hình, cơ hội thị trường nước ngoài, kết nối giao thương trực tuyến. “Đây là hình thức bổ sung rất tốt, hỗ trợ hiệu quả cho các hình thức xúc tiến thương mại truyền thống, giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí xúc tiến”, ông Vũ Bá Phú khẳng định.

Từ những thành công của các hoạt động hội thảo, giao thương trực tuyến đã được tổ chức thời gian qua, ông Vũ Bá Phú khẳng định: Cục Xúc tiến thương mại sẵn sàng phối hợp cùng tỉnh Sơn La tổ chức các sự kiện xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn của địa phương theo các hình thức mới, gồm kết hợp xúc tiến trực tiếp với trực tuyến, tận dụng tối đa lợi thế của các hình thức này để nông sản Sơn La càng càng vươn mạnh, vươn xa ở thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2019, Cục Xúc tiến thương mại đã hỗ trợ tỉnh Sơn La tổ chức các phiên chợ hàng Việt tại huyện Bắc Yên, Sông Mã và Mường La trong khuôn khổ Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại. Năm 2020, Cục sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La tổ chức Hội chợ Thương mại Nông sản vùng Tây Bắc và các phiên chợ hàng Việt về vùng cao huyện Quỳnh Nhai và Thuận Châu trong khuôn khổ chương trình này. Ngoài ra, Cục cũng có kế hoạch hỗ trợ Sơn La thực hiện các chương trình tập huấn nâng cao năng lực phát triển thị trường cho doanh nghiệp của tỉnh; hướng dẫn các doanh nghiệp Sơn La tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước do Cục và các tổ chức xúc tiến thương mại khác thực hiện; hỗ trợ địa phương lựa chọn và xây dựng phát triển thương hiệu cho các mặt hàng nông sản thế mạnh, đặc biệt các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu quốc gia…

Việt Nga