Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:55

Cử tri dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới Nghệ An đi bỏ phiếu sớm

16:09 | 21/05/2021
Sáng ngày 21/5, gần 43.000 cử tri là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai tại 207 khu vực bỏ phiếu thuộc các xã miền núi, biên giới của 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tham gia bầu cử sớm Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong sáng nay, nhiều bản làng thuộc các xã miền núi, biên giới Nghệ An rực màu cờ đỏ sao vàng tung bay, hàng nghìn người dân miền núi rẻo cao nô nức cầm lá phiếu tự mình lựa chọn những đại biểu ưu tú, đủ đức đủ tài.

Cử tri dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới Nghệ An đi bỏ phiếu sớm

Ngày hội toàn dân đến sớm với các điểm bầu cử thuộc các bản làng miền Tây Nghệ An

Bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai (Tương Dương) nằm gần biên giới Việt - Lào, là nơi cư trú của 54 hộ đồng bào Mông. Khu vực bầu cử bản Huồi Cọ có 138 cử tri, công tác chuẩn bị bầu cử đã hoàn thành từ mấy ngày trước đây. Dưới sự điều hành và giám sát của các thành viên tổ bầu cử, cử tri nơi đây đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện bầu cử đúng các bước theo quy trình hướng dẫn.

Cùng với khu vực bỏ phiếu bản Huồi Cọ, 11 khu vực còn lại của xã biên giới Nhôn Mai cũng tổ chức bỏ phiếu sớm với tổng số gần 2.000 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Khơ mú và Thái. Trong đó, khu vực có số lượng cử tri lớn nhất là bản Nhôn Mai (489), tiếp đến là bản Na Hỷ (254), bản Piêng Luống (241). Khu vực có số lượng cử tri ít nhất là bản Thằm Thẩm (65) và bản Có Hạ (67).

Còn tại xã Mai Sơn, cũng từ sáng sớm, người dân bản Huồi Tố 1 đã đến khu vực bỏ phiếu làm lễ chào cờ tiến hành khai mạc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Điểm bầu cử số 3 thuộc bản Huồi Tố 1 có 177 cử tri, đa số cử tri ở đây đều là đồng bào dân tộc Thái.

Cử tri dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới Nghệ An đi bỏ phiếu sớm
Công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử được đề cao, kiểm soát chặt chẽ.

Xã Mai Sơn thuộc huyện Tương Dương có 9 điểm bỏ phiếu, gồm Piềng Mụn, Huồi Xá, Huồi Tố 1, Huồi Tố 2, Na Hang, Na Kha, Phả Kháo, Piêng Coọc, Chà Lò, với tổng số 1.133 cử tri, đa số người dân đều là đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài xã Nhôn Mai, cử tri của 9 khu vực bầu cử thuộc xã Mai Sơn, 7 khu vực bầu cử thuộc xã Hữu Khuông và 2 khu vực bầu thuộc xã Lượng Minh cũng tiến hành bỏ phiếu sớm trong ngày hôm nay. Tổng số toàn huyện Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 5.100 cử tri.

Đây là các khu vực ở vùng sâu, vùng xa và vùng biên giới, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, chặng đường từ khu vực bầu cử đến trụ sở làm việc của Uỷ ban Bầu cử mất nhiều thời gian. Việc tổ chức bỏ phiếu sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực này được thuận lợi, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong phạm vi toàn huyện và toàn tỉnh.

Cử tri dân tộc thiểu số ở miền núi, biên giới Nghệ An đi bỏ phiếu sớm
Những lá phiếu bầu của cử tri nơi đây đều gửi gắm mong muốn những đại biểu được họ chọn lựa sẽ mang hết trí tuệ, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ánh, kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh. Các điểm bầu cử sớm đều nằm ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, việc đi lại hết sức khó khăn, mất nhiều thời gian. Do đó việc thực hiện bỏ phiếu sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực này được thuận lợi; tạo sự thống nhất, đồng bộ trong cả tỉnh.

Công tác bầu cử sớm tại các điểm bầu cử đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác tuyên truyền, niêm yết công khai danh sách được thực hiện đầy đủ. Để cử tri nắm rõ từng đại biểu để có sự đánh giá, lựa chọn cho phiếu bầu của mình.

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.416 tổ bầu cử với tổng hơn 2,2 triệu cử tri được lập và niêm yết. toàn tỉnh có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 26 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh; 216 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Số người ứng cử đại biểu Quốc hội được lập danh sách chính thức qua vòng hiệp thương thứ ba là 23 vị để bầu 13 đại biểu; số người ứng cử viên HĐND tỉnh là 137 vị để bầu 83 đại biểu; số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 1.222 vị để bầu 737 đại biểu; số người ứng cử viên HĐND cấp xã là 18.333 vị để bầu 10.996 đại biểu.

Hoàng Trinh