Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 06:08

Sơn La phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao

12:21 | 10/05/2021
Với tiềm năng về nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của vùng miền núi.

Sơn La là tỉnh có tiềm năng lớn trong thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP vì có nhiều sản phẩm đặc trưng, trong đó một số sản phẩm đã có thương hiệu từ lâu như: Thịt bò khô, trâu khô và một số sản phẩm mới như hoa quả sấy dẻo, cá khô và các sản phẩm liên quan đến làng nghề… rất phong phú và đa dạng.

Sơn La phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao
Sơn La có nhiều tiềm năng để phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng

Điển hình là các loại sản phẩm đã có vị trí trên thị trường như: Nhãn sông Mã, cá sông Đà, na Mai Sơn, chè, sữa Mộc Châu, sơn tra Ngọc Chiến và Bắc Yên, cà phê bột nguyên chất… Trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hình thành các cơ sở sản xuất rau an toàn tập trung ở Mộc Châu, Yên Châu, thành phố Sơn La, Mường La và Phù Yên...

Sơn La phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao
Sản phẩm OCOP Sơn La được giới thiệu ở nhiều hội chợ, triển lãm

Trong quá trình thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đã cho thấy những hiệu quả, như: Xây dựng thương hiệu sản phẩm hiện có của tỉnh Sơn La, liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ và sản phẩm của các làng nghề... Quá trình xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP gắn chặt với việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Sơn La phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao
Xoài Yên Châu - sản phẩm có vị trí trên thị trường

Được triển khai từ năm 2018, đến nay tỉnh Sơn La đã xây dựng được 28 sản phẩm OCOP. Trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao, 19 sản phẩm đạt 3 sao theo Bộ tiêu chí OCOP quốc gia. Đây được coi là hướng đi đúng trong việc tạo thương hiệu sản phẩm chủ lực địa phương và mở rộng, liên kết thị trường tiêu thụ, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo động lực thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương…

Sơn La phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao
Hình thành các cơ sở sản xuất nông sản an toàn

Có thể nói, quá trình triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở tỉnh Sơn La đã và đang góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng. Đồng thời, nâng cao hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Quan trọng hơn cả, sản phẩm OCOP đã góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của hộ gia đình nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp sức tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới.

Khánh Ngọc