Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:13

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV: Tìm giải pháp tiêu thụ tro, xỉ

14:17 | 14/06/2021
Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 08/CT-TTg về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng. Tuy nhiên, cùng với nhiều doanh nghiệp khác, Công ty Nhiệt điện Sơn Động –TKV vẫn gặp khó khăn trong vấn đề này.

Đảm bảo tiêu chuẩn là sản phẩm hàng hóa

Đến nay Bộ Xây dựng đã ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao sử dụng làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng. Theo ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tất cả tro, xỉ đã được phân định theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, chuyên ngành và được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy thì được coi là một dạng sản phẩm hàng hóa chứ không còn là chất thải.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV: Tìm giải pháp tiêu thụ tro, xỉ

Không gian xanh ở Nhiệt điện Sơn Động

Ông Nguyễn Việt Cường – Phó giám đốc Công ty Nhiệt điện Sơn Động- TKV, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động - cho biết, hiện tro, xỉ của nhà máy đã được Viện Khoa học Công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng cấp chứng nhận sản phẩm “Tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp”; sản phẩm “Tro bay tại chân Silo dùng cho bê tông và vữa xây loại Fb”; sản phẩm “Tro xỉ tại chân Silo làm phụ gia khoáng cho xi măng”. Như vậy, căn cứ Nghị định số 40/2019/NĐ-CP và các quy định nêu trên, tro, xỉ của nhà máy Nhiệt điện Sơn Động được sử dụng làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng và không phải là chất thải.

Hiện công tác quản lý tro, xỉ được Công ty Nhiệt điện Sơn Động- TKV thực hiện nghiêm theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công ty cũng đã xây dựng quy trình thực hiện thu gom, vận chuyển tro, xỉ, lưu trữ tại bãi và trình Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh phê duyệt. Thường xuyên kiểm tra, giám sát và phối hợp cùng các nhà thầu vận chuyển tại bãi xỉ nhằm bảo đảm công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tro, xỉ theo đúng quy trình vận hành đã phê duyệt.

Tro, xỉ nỗ lực tìm đầu ra

Nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro, xỉ, năm 2020 công ty đã xây dựng và ban hành Đề án, xử lý tiêu thụ tro, xỉ , thạch cao của Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động. Công ty đã nỗ lực tìm kiếm, liên hệ, đàm phán với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng tro, xỉ đứng chân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các vùng lân cận để chuyển giao tro, xỉ của nhà máy làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, san lấp các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật

Theo quy định thì diện tích bãi thải cho các dự án nhà máy sản xuất nhiệt điện, phân bón, hóa chất chỉ được cấp phép với dung lượng chứa tối đa cho 2 năm sản xuất theo công suất thiết kế. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp sản xuất nằm ở khu vực miền núi, giao thông không thuận lợi, ít dự án đầu tư công về xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ rất khó trong việc tiêu thụ tro, xỉ với số lượng lớn trong khi để đảm bảo an ninh năng lượng công ty vẫn phải đảm bảo sản xuất điện tối đa theo kế hoạch.

Để giải quyết vấn đề trên, công ty mong muốn được sự hỗ trợ từ chính quyền tỉnh và địa phương có những chính sách khuyến khích, thúc đẩy các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh sử dụng tro, xỉ của nhà máy phục vụ san lấp mặt bằng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Hiện công tác quản lý tro, xỉ được Công ty Nhiệt điện Sơn Động- TKV thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Công ty cũng đã xây dựng quy trình thực hiện thu gom, vận chuyển tro, xỉ, lưu trữ tại bãi và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Minh Kỳ