Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:31

Công nghệ đốt rác thông minh: Lời giải cho “bài toán” xử lý chất thải rắn

17:00 | 10/06/2021
Nhằm thực hiện Đề án Phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025, hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đã và đang nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp về công nghệ nhằm giải quyết “bài toán” rác thải rắn ở Việt Nam.

Công nghệ của người Việt

Vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận cấp bằng sáng chế “Hệ thống lò đốt chất thải rắn tận dụng nhiệt” cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại -HHK Group (Bắc Giang).

Bà Ngô Thị Kim - Chủ tịch HĐQT HHK Group - cho biết, đây là công nghệ đốt không khói, không mùi, không nước thải, không tồn dư được đội ngũ kỹ sư, chuyên gia nghiên cứu từ năm 2006 trên 24 mẫu lò và hoàn thiện vào đầu năm 2021. Với chi phí đầu tư không cao nhưng rất hiệu quả và có tính ứng dụng rất cao. Công nghệ có điều chỉnh theo quy mô xử lý từ 60-300 tấn rác thải/ngày, có thể tăng công suất cao hơn với suất đầu tư hợp lý nên có thể áp dụng tại bất cứ tỉnh, thành phố nào trên cả nước; đặc biệt rất phù hợp với khu vực nông thôn, đô thị nhỏ và vừa.

Công nghệ đốt rác thông minh: Lời giải cho “bài toán” xử lý chất thải rắn

Lò đốt chất thải rắn do HHK đầu tư tại Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Quy trình xử lý của công nghệ này được cho là tối ưu hơn các công nghệ khác bởi nó tạo được vòng tuần hoàn kinh tế. Rác thải sinh hoạt hàng ngày chuyển tới được phân loại làm 2 nguồn, nguồn vô cơ được đem đi đốt với nhiệt độ 900-1.4000C giúp đốt triệt để rác và hoàn toàn triệt tiêu hết khí thải độc hại. Nguồn hữu cơ được đem chuyển hóa lại về với thiên nhiên thông qua ấu trùng Black Solider Fly và giun trùn quế. Sau khi xử lý thì toàn bộ quy trình sẽ đem lại các sản phẩm phụ như vôi, than hoạt tính, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ chất lượng cao, nhiệt sạch để sấy, hấp nông sản.

Nhiều ưu điểm

Theo đánh giá của Cục Sở hữu trí tuệ, ưu điểm nổi bật của lò đốt so với các loại lò khác trên thị trường nằm ở hiệu suất đốt cháy và yêu cầu về xử lý khí thải. Nhiệt độ của lò đốt do HHK Group nghiên cứu và chế tạo có dải nhiệt từ 900 – 1.4000C duy trì trong suốt quá trình vận hành. Đây là dải nhiệt ít lò đốt nào có thể đạt tới, ở dải nhiệt này toàn bộ các chất độc được sản sinh ra trong quá trình đốt rác như Dioxin, furan và lưu huỳnh được phân hủy hoàn toàn. Khí thải ra từ lò đốt chỉ còn ở dạng hơi nước và đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải QCVN 06:2009/BTNMT.

Ưu điểm tiếp theo nằm ở quy trình xử lý vận dụng vòng tuần hoàn kinh tế, tái chế, tận thu sản phẩm từ rác thải. Quy trình công nghệ xử lý chất thải rắn của HHK Group có quy mô xử lý 50-70 tấn/lò/ngày, một nhà máy có thể xây làm nhiều lò theo công suất của khu vực xử lý.“Sắp tới công ty sẽ xử lý bãi rác tồn lưu tại thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang” - bà Kim cho biết.

Bà NGÔ THỊ KIM - Chủ tịch HĐQT HHK Group: Công ty đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn với quy mô từ 100 - 300 tấn/ngày và hệ thống xử lý đồng bộ cả về số hóa truyền dữ liệu quan trắc không khí và nguồn nước về Cục Môi trường và Chi cục Môi trường theo dõi.

Thu Hường