Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:35

Tỷ phú Bill Gates ra sách về chủ đề biến đổi khí hậu

14:20 | 09/06/2021
“Thảm họa khí hậu” - cuốn sách mới nhất của tỷ phú Bill Gates vừa được xuất bản tại Việt Nam mang một chủ đề khá đặc biệt: biến đổi khí hậu thay vì chủ đề kinh doanh hay khởi nghiệp quen thuộc của ông.

Đáng chú ý, đây là cuốn sách mới được tỷ phú người Mỹ công bố vào tháng 2/2021. Tại Việt Nam, sách được Công ty Omega Plus mua bản quyền, chuyển ngữ và Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

Cuốn sách mô tả đầy đủ diễn biến nóng lên toàn cầu và các tác động kinh tế xã hội, môi trường, sinh thái do quá trình sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt, than đá... đồng thời đề ra những kế hoạch mà các chính phủ có thể áp dụng để đạt mục tiêu đưa phát thải ròng carbon về 0, nhờ đó giải quyết triệt để tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Để hoàn thành cuốn “Thảm họa khí hậu”, Bill Gates đã dành một thập kỷ để điều tra nguyên nhân và tác động của biến đổi khí hậu lên hành tinh. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học, kỹ thuật, khoa học chính trị và tài chính, ông tập trung vào những gì phải làm để ngăn chặn sự trượt dốc của hành tinh đối với thảm họa môi trường. Bill Gates đặt ra một bảng tính, thế giới cần loại bỏ 51 tỉ tấn khí nhà kính để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tỷ phú Bill Gates ra sách về chủ đề biến đổi khí hậu

Mở đầu cuốn sách, Bill Gates đã đề cập đến một vấn đề luôn nhức nhối: “Có hai con số bạn cần biết về biến đổi khí hậu. Con số đầu tiên là 51.000.000.000. Con số còn lại là 0”.

51.000.000.000 là số tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà thế giới trút vào bầu khí quyển mỗi năm. Mặc dù con số này có thể tăng hoặc giảm một chút qua các năm, nhưng nhìn chung, nó đang tăng lên. Đây là thực trạng hiện nay.

Còn 0 chính là mục tiêu chúng ta cần hướng tới. Để ngăn chặn tình trạng gia tăng nhiệt độ và tránh những tác động tồi tệ nhất, thực sự tồi tệ, của biến đổi khí hậu, con người cần ngừng trút thêm khí nhà kính vào bầu khí quyển.”

Theo Bill Gates, phát thải khí nhà kính chính là nguyên nhân gây ra sự nóng lên toàn cầu, và nếu chúng ta không làm gì, một thảm họa khí hậu sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Trong cuốn sách, tác giả đã đưa ra một kế hoạch lớn, thực tế về cách toàn cầu giảm thiểu khí thải nhà kính, tránh thảm họa khí hậu. Ông tập trung mạnh vào các giải pháp năng lượng để đưa lượng phát thải khí nhà kính “về 0” càng sớm càng tốt, đó là ‘khiến năng lượng sạch có giá thấp đến mức mọi quốc gia sẽ chọn nó thay vì nhiên liệu hóa thạch.’

Bill Gates dành nhiều trang phân tích các biện pháp kỹ thuật để làm giảm lượng phát thải, và thúc đẩy việc đưa các biện pháp này vào thực tiễn bằng cách làm giảm Chi phí Xanh – một thuật ngữ mà tác giả nhắc đến rất nhiều lần trong cuốn sách, nghĩa là chi phí chênh lệch giữa việc sử dụng phương thức cũ (ví dụ như sử dụng ô tô chạy xăng) với phương thức mới (ô tô chạy điện).

Cuốn sách “Thảm họa khí hậu” của Bill Gates hướng đến những độc giả quan tâm đến biến đổi khí hậu, những nhà hoạt động trẻ và những người muốn chung tay vào giải quyết vấn đề đó. Với cuốn sách này, không những họ được truyền nhiệt huyết để giải quyết vấn đề, mà còn có cái nhìn rộng hơn, hiểu được rằng để giải quyết vấn đề khi hậu, chúng ta không thể chỉ dừng lại ở thay đổi nhận thức và hành vi ở mức độ cá nhân; mà còn phải có tác động lớn của chính phủ, các tổ chức tư nhân trong việc tìm kiếm và thúc đẩy các phương pháp về cả kĩ thuật lẫn chính sách.

Quang Lộc