Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:19

USAID hỗ trợ Đà Nẵng 13 tỷ đồng bảo vệ nguồn nước và giảm rác thải nhựa

17:26 | 04/06/2021
Trong khuôn khổ hợp tác, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ hỗ trợ TP. Đà Nẵng ngừa ô nhiễm nước tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, xây dựng mô hình khu dân cư phát triển bền vững, thúc đẩy các sáng kiến sử dụng nước thông minh và tái sử dụng nước trong doanh nghiệp.

Sáng 4/6, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Lễ ký kết khởi động dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” giữa UBND TP. Đà Nẵng và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

USAID hỗ trợ Đà Nẵng 13 tỷ đồng bảo vệ nguồn nước và giảm rác thải nhựa
USAID hỗ trợ TP. Đà Nẵng ngăn chặn ô nhiễm tại Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang và giảm sử dụng tác thải nhựa

Dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” do Trung tâm nghiên cứu môi trường cộng đồng (CECR) triển khai trong khuôn khổ chương trình sáng kiến địa phương (Local work) được USAID tài trợ thực hiện tại TP. Nẵng từ tháng 3/2021 - 6/2023 với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

Các hoạt động chính của dự án gồm ngăn ngừa ô nhiễm nước tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang; xây dựng mô hình khu dân cư phát triển bền vững (2 khu dân cư tại quận Thanh Khê và 3 thôn tại huyện Hòa Vang, 1 mô hình chăn nuôi heo tiết kiệm nước, 2 mô hình cộng đồng bảo vệ nguồn nước); thúc đẩy các sáng kiến sử dụng nước thông minh và tái sử dụng nước trong doanh nghiệp; phối hợp triển khai các hoạt động của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”…

Để hỗ trợ Đà Nẵng trở địa phương tiên phong của cả nước trong giảm thiểu rác thải nhựa, USAID hỗ trợ thành phố triển khai dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” do Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (GREENHUB) thực hiện. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 6/2021 - 7/2023 với các hoạt động chính gồm hỗ trợ xây dựng và triển khai kế hoạch hành động giảm thiểu rác thải nhựa cấp quận; hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến quản lý rác thải nhựa cấp thành phố; chia sẻ thông tin và truyền thông kết nối thông qua nền tảng số; kết nổi, trao đổi bài học kinh nghiệm giữa các địa phương trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa... Quận Cẩm Lệ và quận Hải Châu được lựa chọn là nơi dự án thúc đẩy các hành động tại cộng đồng dân cư.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng - ông Võ Nguyên Chương, họat động bảo tồn nguồn nước, quản lý rác thải nhựa, thực hiện phân loại rác tại nguồn được TP. Đà Nẵng xác định là một tiêu chí rất quan trọng để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố môi trường và là hoạt động xuyên suốt trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố. TP. Đà Nẵng sẽ triển khai hiệu quả dự án để từ sự hỗ trợ nguồn lực của các đơn vị như USAID.

Ông Robert Layng - Giám đốc phòng Năng lượng và Môi trường (USAID) - cho biết, thông qua việc hỗ trợ thực hiện các dự án về môi trường, USAID hi vọng sẽ có những đóng góp trực tiếp để Đà Nẵng có thể thực hiện một cách hiệu quả Đề án Thành phố môi trường với sự chung sức của cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. “USAID cam kết sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng cải thiện chất lượng môi trường và sức khoẻ người dân một cách bền vững” - ông Robert Layng nói.

Vũ Lê